Ra mắt tác phẩm opera thuần việt đầu tiên từ sau năm 1975
Thứ Năm, ngày 26/05/2016 - 07:23
(Tổ Quốc)- Sau ba năm chuẩn bị, tác phẩm opera “Lá đỏ” do NS Đỗ Hồng Quân là tổng đạo diễn đã ra mắt công chúng vào tối 25/5 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

"Lá đỏ" là tác phẩm opera thuần Việt đầu tiên từ năm 1975 tới nay, được lấy cảm hứng từ một tứ thơ được phổ nhạc với hình ảnh vừa lãng mạn, vừa hào hùng của nhà thơ Nguyễn Đình Thi và nhạc sĩ Hoàng Hiệp: “Gặp em trên cao lộng gió - Rừng Trường Sơn ào ào lá đỏ”.

Ra mắt tác phẩm opera thuần việt đầu tiên từ sau năm 1975 - ảnh 1
Bối cảnh được dàn dựng gợi không khí chiến đấu của bộ đội, thanh niên xung phong trong rừng Trường Sơn năm xưa. Ảnh Sankhau

Được Bộ VHTTDL đặt hàng từ năm 2013, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân bắt tay vào thực hiện dự án này với kịch bản văn học của nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát. Đến tháng 9/2014, “Lá đỏ” đã hoàn thành trên văn bản và bắt đầu quá trình dàn dựng để đưa lên sân khấu.

Nội dung vở oprea xoay quanh câu chuyện bi tráng của 8 chiến sĩ Thanh niên xung phong làm nhiệm vụ trên đường Trường Sơn. Trong một trận cứu hàng, tránh bom, họ đã bị vùi lấp trong hang và hy sinh. Đến nay, địa điểm lịch sử ở Quảng Bình có tên gọi là “Hang Tám cô” đã được lưu truyền và thờ phụng. Trên thực tế lịch sử, trong 8 thanh niên xung phong đó có cả nam và nữ nhưng tác giả đã hư cấu, chuyển thành 8 cô gái để có điều kiện thể hiện trên sân khấu hình tượng đẹp, xúc động, dễ đi vào lòng người.

Ra mắt tác phẩm opera thuần việt đầu tiên từ sau năm 1975 - ảnh 2
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - tổng đạo diễn vở opera kiêm dàn dựng âm nhạc. Ảnh Sankhau

“Lá đỏ” có sự tham gia của 80 diễn viên của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, kết hợp với 50 nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam do Nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji chỉ huy. Vở diễn kéo dài hơn 2 tiếng, mỗi màn vào khoảng 55 phút.

Trong vở diễn, các diễn viên đều phải hát thật, không sử dụng micro và độ to - nhỏ đều do chỉ huy dàn nhạc chỉ đạo trong từng phần diễn. Nữ ca sĩ Tố Loan, giải Nhất Sao Mai 2011 dòng nhạc thính phòng đảm nhận vai chính.

Vỡ diễn có hai đêm diễn vào tối 25-26/5 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Chính phủ

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm