Số hóa tư liệu tiếng nói thiểu số tại Việt nam
Thứ Ba, ngày 24/05/2016 - 10:50

(Tổ Quốc)- “Bảo tồn và nghiên cứu các ngôn ngữ tại Việt Nam: Triển vọng mở dựa trên việc số hóa các tư liệu tiếng nói” là tên tọa đàm sẽ diễn ra vào lúc 18h ngày 6/6 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Số hóa tư liệu tiếng nói thiểu số tại Việt nam - ảnh 1

Buổi tọa đàm như một báo cáo kết quả của đề tài: “Số hóa tư liệu tiếng nói của Michel Ferlus”, được Bộ Giáo dục bậc cao và Nghiên cứu, Cộng hòa Pháp tài trợ.

Tọa đàm tập trung vào các bản thu âm về các ngôn ngữ thiểu số tại Việt Nam, được thực hiện bởi hai nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực, Michel Ferlus và Jacques Dournes, hiện đã được công bố và có thể truy cập thông qua Internet.

Bên cạnh đó, tọa đàm sẽ có sự tham gia của các thành viên trong đề tài, là các chuyên gia ngôn ngữ và chuyên gia về xử lý tiếng nói. Các diễn giả sẽ giới thiệu và trình diễn cho khán giả về nguồn tư liệu mở này, đồng thời cũng chia sẻ những khả năng làm giàu thêm cho nguồn dữ liệu hiện có, ý nghĩa của các tư liệu này đối với việc nghiên cứu ngôn ngữ và các triển vọng mới được mở ra với nguồn tư liệu này trong thời đại số.

Các diễn giả tham tọa đàm gồm có: GS.TS Trần Trí Dõi, Đại học KHXHNV, TS. Alexis Michaud, Viện Nghiên cứu Quốc tế MICA & LACITO-CNRS và TS. Mạc Đăng Khoa, Viện Nghiên cứu Quốc tế MICA, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm