Thanh Hóa kỉ niệm 50 năm chiến thắng Hàm Rồng
Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 - 14:54

(Toquoc)- Sáng nay, 3/ 4, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trọng thể Lễ kỉ niệm 50 năm chiến thắng Hàm Rồng, 3-4/4/1965 – 3-4/4/2015.

Đọc diễn văn lễ kỉ niệm, ông Nguyễn Đình Xứng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, với cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ nhằm ngăn chặn chi viện từ miền Bắc vào miền Nam, cầu Hàm Rồng trở thành trọng điểm bắn phá, hủy diệt, nhằm cắt chi viện và phá hoại các cơ sở y tế, trường học, gây bất ổn, suy yếu hậu phương, đè bẹp ý chí chiến đấu của quân và dân ta.

Trong hai ngày mùng 3-4/4/1965, Mỹ đã huy động hàng trăm máy bay, tàu chiến bắn phá Hàm Rồng. Với diện tích chưa đầy 1 km2, Hàm Rồng đã phải hứng chịu hàng ngàn tấn bom, hàng trăm tên lửa, rốc két của kẻ thù. Mỗi ngọn núi, công trường, nhà máy đều là mục tiêu bắn phá, chịu nhiều mất mát to lớn song quân và dân đã bảo vệ thành công cầu Hàm Rồng, giữ cho mạch máu Bắc Nam xuyên suốt. Từ đó, ngày 3-4/4/1965 đã đi vào lịch sử.

Ông Nguyễn Đình Xứng tự hào cho hay, phát huy chiến thắng Hàm Rồng, kinh tế xã hội của Thanh Hóa ngày càng phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Cùng với tỉnh, Hàm Rồng cũng được quan tâm phát triển đầu tư và không chỉ là nơi có những chiến công hiển hách trong chiến đấu mà nhân dân Hàm Rồng còn động trong phát triển kinh tế, xã hội.

Tới dự lễ kỉ niệm, anh hùng Ngô Thị Tuyển - người con gái năm xưa vác trên vai một lúc hai hòm đạn xông ra giữa trận tuyến, tiếp lửa cho bộ đội, kể lại, cách đây 50 năm, chiến thắng Hàm Rồng đã làm nức lòng quân và dân cả nước.

“Chúng tôi, các binh chủng, quân và dân đồng lòng đã bắn hạ trên 100 máy bay, bắt sống giặc lái, hoàn thành tâm nguyện của Bác Hồ căn dặn: quân và dân Hàm Rồng, nhân dân hai bờ sông Mã làm sao bắn máy bay địch thứ 100” – nữ anh hùng Ngô Thị Tuyển kể lại.

Bà Ngô Thị Tuyển cũng xúc động chia sẻ, “thế hệ trẻ của chúng tôi bừng bừng khí thế ra trận, ai ai cũng muốn góp phần vào công cuộc kháng chiến, giải phóng quê hương, bảo vệ tổ quốc. Thế hệ trẻ bây giờ, chúng tôi mong sao các cháu có điều kiện học tập trong hòa bình, hãy gìn giữ, phát huy những thành tích của các thế hệ đi trước để giữ gìn non sông, gấm vóc”.

Được biết, tuy đã 70 tuổi nhưng anh hùng Ngô Thị Tuyển vẫn cùng các cựu chiến binh phường Trường Thi 1, TP Thanh Hóa tham gia các hoạt động của cộng đồng dân cư, giữ gìn trật tự an ninh khu vực và luôn là đơn vị vững mạnh, trong sạch, đoàn kết.

Những hình ảnh trong lễ kỷ niệm:

Thanh Hóa kỉ niệm 50 năm chiến thắng Hàm Rồng - ảnh 1

Thanh Hóa kỉ niệm 50 năm chiến thắng Hàm Rồng - ảnh 2
Thanh Hóa kỉ niệm 50 năm chiến thắng Hàm Rồng - ảnh 3

Anh hùng Ngô Thị Tuyển, người cùng đồng đội làm nên chiến thắng lịch sử
Thanh Hóa kỉ niệm 50 năm chiến thắng Hàm Rồng - ảnh 4
Thanh Hóa kỉ niệm 50 năm chiến thắng Hàm Rồng - ảnh 5
Thanh Hóa kỉ niệm 50 năm chiến thắng Hàm Rồng - ảnh 6

Thái Tùng – Ngọc Thành

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm