Thanh Hóa tri ân các liệt sỹ, giáo sinh trường Y
Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 - 00:37

(Toquoc)- Tối 2/4, tại nghĩa trang liệt sỹ Hàm Rồng và Bia tưởng niệm các Giáo sinh trường Y đã diễn ra lễ cầu siêu cho các anh hùng và giáo sinh trường Y do UBND TP Thanh Hóa tổ chức.

Đông đảo người dân đã tới tham dự sự kiện và cùng thắp nến, thả hoa đăng tưởng niệm các anh hùng.

Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, các giáo viên, học sinh trường Y sỹ, trường Sư phạm 7+3 Thanh Hóa, dân công Đông Sơn và nhiều chiến sỹ đã hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã để bảo vệ mảnh đất Nam Ngạn – Hàm Rồng anh hùng.

Cầu Hàm Rồng – Sông Mã với vị trí chiến lược, một yết hầu giao thông là mục tiêu tấn công của không quân Mỹ nhằm ngăn chặn sự chi viện của quân dân Miền Bắc cho đồng bào Miền Nam. Không ai có thể tưởng tượng được rằng, giặc Mỹ đã huy động gần 1.900 lượt máy bay đến đánh phá, dội hơn 11. 500 quả bom, 600 quả tên lửa, 2.860 quả rốc két… nhằm tiêu hủy cầu Hàm Rồng trong suốt 4 năm trời.

Trong cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của Mỹ từ năm 1965 đến năm 1968, con đê Nam Ngạn ở khu vực cầu Hàm Rồng là túi bom của địch nên bị phá hoại rất nhiều và đã được tu sửa để đảm bảo giao thông thông suốt.

Còn trong cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ 2, sau các trận ném bom điên cuồng xuống cầu Hàm Rồng và đê sông Mã bằng máy bay B52, nhất là các ngày 21, 25, 26 và 27/4/1972, con đê bị sụt lở nhiều nhưng chưa có dịp tu bổ.

Lịch sử ghi chép, mùa mưa năm 1972, nước sông Mã dâng cao nguy cơ gây vỡ đê, ngập lụt toàn thị xã và các vùng phụ cận là rất lớn. Để đảm bảo tuyến giao thông huyết mạch phục vụ chiến trường Miền Nam và phòng chống lũ lụt nên ngay trong thời điểm máy bay Mỹ  đánh phá dữ dội, chính quyền tỉnh Thanh Hóa vẫn phải huy động lực lượng khẩn cấp bồi đắp đê sông Mã xung yếu, đoạn từ Nam Ngạn đến Hàm Rồng.

Địa điểm đắp đê là đoạn đê hữu sông Mã, cách chân cầu Hàm Rồng chừng 1km, công trường lại nằm trong vùng trọng điểm đánh phá của giặc Mỹ nên các hoạt động đắp đê diễn ra vào ban đêm, nhưng để đảm bảo an toàn, bí mật và ưu tiên cho việc thông xe qua tiền tuyến, đoàn dân công quyết định chuyển giờ đắp đê vào lúc tảng sáng.

Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 14/6/1972, máy bay Mỹ bất ngờ xuất hiện từ cửa biển lao thẳng về phía cầu Hàm Rồng, dội bom điên cuồng xuống đầu gần 2.000 giáo viên, học sinh trường Y sỹ, trường Sư phạm 7+3, thị xã Thanh Hóa và dân công các huyện Đông Sơn, Hoàng Hóa đang đắp đê sông Mã. Bầu trời chỉ đặc một mầu đen khói bom và mùi cháy khét lẹt.

24 loạt bom trải dài cả cây số dọc bờ đê Nam Ngạn đã khiến 64 giáo viên, học sinh của trường Y sỹ, trường Sư phạm 7+3 Thanh Hóa và đơn vị dân công Đông Sơn đã hy sinh, 287 người bị thương.

“Hầu hết những chàng trai, cô gái lúc ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ. Những người bị thương nặng, sau khi điều trị tại bệnh viện đã vội vã trở lại bục giảng vì nhớ trường, nhớ lớp và học trò. Những năm sau đó, nhiều người vết thương tái phát đã chết gục ngay trên bục giảng tay vẫn còn cầm viên phấn trắng…” – Diễn văn tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và giáo sinh trường Y tối mùng 4/2 của UBND TP Thanh Hóa có đoạn viết.

Có mặt từ sớm tại buổi lễ tưởng niệm, ông Bùi Quý Cáp năm nay đã 74 tuổi người vùng Tiên Lãng, Hải Phòng nhớ lại, ông cùng các đồng đội đã bảo vệ cầu Hàm Rồng từ năm 1966 tới năm 1973 tại Đại đội 4 anh hùng - đơn vị mũi nhọn bảo vệ cây cầu Hàm Rồng. “Tôi cùng đồng đội đã khắc từ “Hàm Rồng” trên cánh tay trái với quyết tâm: thà chết, chứ không bỏ vị trí chiến đấu. Có những trận Mỹ mở chiến dịch Lá rụng nhiều tầng, máy bay bay cả tầng trên tầng dưới tới 123 chiến quần thảo ở khu vực Hàm Rồng này. Rồi có những trận, cả đại đội tưởng như đã bị “xóa tên”, các đơn vị khác phải dùng xe đào xác nhưng may sao, cả đơn vị chỉ bị cát vùi, tắc nòng súng…” – ông bồi hồi nhớ lại.

“Sáng này 16.4.1972 đó, chúng tôi đứng trên đồi C4 của Đại đội trực chiến, bỗng nhiên thấy bom thả xuống nhiều, các cột khói bốc lên từ phía Nam Ngạn, khi đó chúng tôi đã nói với nhau trong niềm thương xót tột độ bởi biết đó là nơi các giáo sinh đang đắp đê” – ông Cáp cho biết.

Sau đó ông được kể lại rằng, hơn một trăm chiếc xe đạp đã không có người nhận và đại đội chỉ biết hạ quyết tâm chiến đấu cho các cháu học sinh, các em mới chỉ mười tám, đôi mươi, rất đau xót. “Chúng tôi phải giữ vị trí chiến đấu, khi ấy rất đau lòng mà không thể sang đó viếng được” – ông Cáp kể lại với đôi mắt rớm lệ.

Giờ đây, vào các năm kỷ niệm chiến thắng Hàm Rồng, ông lại cùng các đồng đội tề tựu về đây ôn lại kỷ niệm xưa. Riêng ông Cáp lần nào cũng phải dành ít nhất 10 ngày để tới thăm các gia đình ngày xưa đã cưu mang đại đội và các đồng đội từng kề vai sát cánh.

“Chúng ta đứng đây làm lễ tưởng niệm như là một lời chào, một sự tri ân lớn lao với sự hy sinh quá lớn của các liệt sỹ, các em, các cháu đã ngã xuống mảnh đất này”- ông Cáp trầm giọng như tâm sự với chính mình./.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Điện tử Tổ Quốc ghi lại từ buổi lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng và giáo sinh trường Y tối 2/4:

Thanh Hóa tri ân các liệt sỹ, giáo sinh trường Y - ảnh 1

UBND TP Thanh Hoá đã tổ chức lễ cầu siêu, tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ cầu Hàm Rồng và hy sinh trên công trường đắp đê Sông Mã.

Thanh Hóa tri ân các liệt sỹ, giáo sinh trường Y - ảnh 2

Đông đảo người dân tới tham dự lễ cầu siêu...
 
Thanh Hóa tri ân các liệt sỹ, giáo sinh trường Y - ảnh 3

... như một lời tri ân tới sự hy sinh của các chiến sỹ, dân quân, giáo sinh...

Thanh Hóa tri ân các liệt sỹ, giáo sinh trường Y - ảnh 4

Một gia đình cùng tới lễ cầu siêu
 
Thanh Hóa tri ân các liệt sỹ, giáo sinh trường Y - ảnh 5

"Hàng năm cứ vào thời điểm này ông cháu tôi lại có mặt ở đây để cùng mọi người làm lễ thả hoa đăng tưởng nhớ anh hùng liệt sỹ và những người đã ngã xuống bảo vệ cầu Hàm Rồng và con đê sông Mã trọng yếu"-Bác Nguyễn Gia An ở thôn 1, xã Hoàng Long, TP Thanh Hoá cho biết.

Thanh Hóa tri ân các liệt sỹ, giáo sinh trường Y - ảnh 6

Bé Bảo Anh ,4 tuổi ở Cầu Hạc trầm tư với những chiếc hoa đăng trước khi thả xuống dòng sông Mã.
Thanh Hóa tri ân các liệt sỹ, giáo sinh trường Y - ảnh 7

Sông Mã tối 2/4 trở lên lung linh, huyền ảo
 
Thanh Hóa tri ân các liệt sỹ, giáo sinh trường Y - ảnh 8

Nhiều thanh niên tham gia thả hoa đăng như những lời tri ân tới những liệt sỹ trẻ tuổi
 
Thanh Hóa tri ân các liệt sỹ, giáo sinh trường Y - ảnh 9

Ông Bùi Quý Cáp, 74 tuổi (Hải Phòng) từng chiến đấu ở Đại đội 4 anh hùng bảo vệ cầu Hàm Rồng kể cho phóng viên Tổ Quốc nghe về những ngày tháng gian khổ, ác liệt. Ông vẫn thường vào Thanh Hoá để thăm lại chiến trường xưa cùng đồng đội.
Song Đào-Ngọc Thành

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm