Thiếu thốn tài chính gây khó cho bảo tồn văn hóa dân tộc
Thứ Năm, ngày 06/08/2015 - 18:16

(Toquoc) – Khó khăn trong tài chính, ngân sách là khó khăn chung và là khó khăn lớn nhất của tất cả các dân tộc thiểu số trong việc gìn giữ, bảo tồn văn hóa.

Sáng nay, 6/8, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị- Hội thảo giải pháp bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của 16 dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người.

Tham dự hội nghị có sự tham gia của các đại biểu, các nghệ nhân, già làng, trưởng bản uy tín- là đại diện cho 16 dân tộc thiểu số đến từ 8 tỉnh thành trên cả nước. Buổi hội thảo được xem là dịp để các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người (như La Ha, La Hủ, Pà Thẻn, Chứt, Lô Lô, Cống, Si La, Pu Péo…) được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, đồng thời đề xuất các giải pháp mang tính cấp bách, thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc mình.

Thiếu thốn tài chính gây khó cho bảo tồn văn hóa dân tộc - ảnh 1

Hội nghị- Hội thảo giải pháp bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của 16 dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đánh giá, Hội nghị này được tổ chức nhân dịp cả nước kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh 2/9 thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vị trí, vai trò, trách nhiệm của già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, bài toán cấp bách hiện nay là làm cách nào để tăng dân số, nâng cao chất lượng dân số của đồng bào dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người. Đó là giải pháp có tính chiến lược để bước đầu thực hiện nhiệm vụ bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số này. 

Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS Lê Ngọc Thắng- Nguyên Viện trưởng Viện Dân tộc cho rằng, không có chủ thể văn hóa sẽ không thể bảo tồn, gìn giữ văn hóa dân tộc thiểu số. Do vậy, ngoài việc nâng cao chất lượng dân số, nâng cao đời sống cho các dân tộc ít người, thì nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải lưu ý đến việc gia tăng dân số cho các tộc người.

Tại Hội thảo, đại diện của 16 dân tộc thiểu số đến từ 8 tỉnh trên cả nước cũng đã trình bày những khó khăn trong đời sống của họ. Đa số đại biểu tham gia Hội thảo đều cho rằng, khó khăn trong tài chính, ngân sách là khó khăn chung, và là khó khăn lớn nhất của tất cả các dân tộc thiểu số trong việc gìn giữ, bảo tồn văn hóa. Mỗi năm, số tiền đầu tư cho các hoạt động văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh đều rất thấp, có tỉnh chỉ dành 15 ngàn đồng/1 đầu người/ 1 năm cho các hoạt động văn hóa. Có mặt tại hội thảo, đại biểu tỉnh Lai Châu cho biết, tỉnh này đã xây dựng kế hoạch đẩy mạnh phát triển nghề thủ công và gìn giữ những nét văn hóa rất riêng trong đời sống văn hóa của dân tộc La Hủ, nhưng kế hoạch này gặp khó do điều kiện ngân sách của địa phương còn thiếu thốn.

Ngoài ra những biến đổi từ môi trường, xã hội cũng là những yếu tố đã và đang tác động trực tiếp và làm thay đổi, xáo trộn cuộc sống cũng như văn hóa của dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Các già làng, trưởng bản, các nghệ nhân đều bày tỏ mong muốn được nhà nước hỗ trợ hơn nữa trong việc cải thiện đời sống tinh thần và giúp họ gìn giữ cũng như bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống đang có nguy cơ mai một.

Theo ông Hoàng Đức Hậu – Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc (Bộ VHTTDL), số tiền ngân sách nhà nước cấp cho công tác bảo tồn văn hóa dân tộc chưa thấm vào đâu so với yêu cầu thực tế.

16 tộc người có dân số dưới 10.000 người ở nước ta hiện nay gồm: Pà Thẻn, Cờ Lao, Pu Péo (Hà Giang); Lô Lô, Ngái (Cao Bằng); La Hủ, Lự, Mảng, Cống, Si La (Lai Châu); La Ha (Lào Cai); Chứt (Quảng Bình); Ơ Đu (Nghệ An); Brâu, Rơ Măm (Kon Tum).

H.Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm