Thưởng thức phim kinh điển Việt Nam “Mối tình đầu”
Thứ Sáu, ngày 27/05/2016 - 13:32
(Tổ Quốc)-Mối tình đầu”- một trong những bộ phim hay nhất của điện ảnh Việt Nam sẽ được chiếu tại Cà phê thứ Bảy.

7 giờ tối thứ Bảy, 28/5, bộ phim “Mối tình đầu” của đạo diễn Hải Ninh sẽ được trình chiếu tại Salon Điện ảnh Cà phê thứ Bảy, số 3A Ngô Quyền, Hà Nội.

Thưởng thức phim kinh điển Việt Nam “Mối tình đầu” - ảnh 1

Mối tình đầu được đánh giá là một trong những bộ phim hay nhất của điện ảnh cách mạng Việt Nam

“Mối tình đầu” sản xuất năm 1977, giành giải Bông Sen bạc tại Liên hoan phim quốc gia lần thứ 5 vào năm 1980 - đây chính là LHP có sự góp mặt của những phim thuộc loại hay nhất của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam cho đến tận bây giờ, như: Cánh Đồng Hoang, Những người đã gặp, Mẹ vắng nhà, Tội lỗi cuối cùng, Mùa gió chướng… Đáng ngạc nhiên vì đó cũng là những năm kinh tế khó khăn lên tới đỉnh điểm, nhưng các tác phẩm điện ảnh lại giàu có về chất lượng và số lượng và đặc biệt có sức sống nóng hổi. Dùng từ nóng hổi là vì người ta thấy diễn viên đi lại trên phim đầy sinh khí, nội dung dù nhiều tính tuyên truyền nhưng con người trong đó dạt dào tình yêu, hừng hực nhiệt tình.

“Mối tình đầu” là phim của những ngôi sao ngày ấy, những Thế Anh, Như Quỳnh, Trà Giang, Lan Hương, Băng Châu… nhưng cũng là phim của tuổi trẻ ngập ngừng day dứt với những giá trị cũ, như tấm ảnh poster phim Secret Ceremony (1968) với đôi mắt Liz Taylor và Mia Farrow treo trong phòng của Ba Duy được thu vào khuôn hình rất nhiều lần.

“Mối tình đầu” đúng như tên gọi, mang không khí của sự mới bắt đầu, rất nồng nhiệt, rất si mê, có cả những chân lý hết sức rõ ràng được gọi tên lại có những điều mơ hồ không lí giải nổi. Điều kỳ lạ là gần 40 năm đã trôi qua nhưng không khí đan xen “ánh sáng và bóng tối”, phù hoa và rác rưởi vẫn khiến người xem xao xuyến!

Thưởng thức phim kinh điển Việt Nam “Mối tình đầu” - ảnh 2

Mối tình đầu là phim của những ngôi sao thời điện ảnh cách mạng

Những câu hỏi và bế tắc của nhân vật chính- Ba Duy vẫn không cũ, chỉ khác là thay đổi ngôn từ. Dù rằng, chất lãng mạn hào hoa và chất thơ trong hình ảnh của nhân vật trẻ tuổi ngày ấy có lẽ khó tái hiện trong thời nay. Đây cũng chính là bộ phim đã làm nên cặp đôi đẹp nhất của màn bạc Việt Nam là Thế Anh- Như Quỳnh. Có lẽ, sẽ phải rất lâu sau chúng ta mới tìm lại được vẻ đẹp rực rỡ và say đắm, sức hút và say mê như chúng ta đã từng nhận được từ những người trẻ tuổi thanh tân trong Mối tình đầu. Thật kỳ lạ là ngay cả những cảnh phim rất sến theo quan niệm ngày nay (đôi tình nhân rượt nhau trên bãi cỏ, cô gái chết trong tay người yêu cũ đang cố nói những lời nước mắt…) cũng khiến người xem hiện đại rung động khi thưởng thức.

Xem “Mối tình đầu” khán giả hôm nay cũng sẽ thấy một Sài Gòn hoa lệ bộn bề trước 1975, với kiến trúc, thời trang, lối sống… ắp đầy hoài niệm, những chốn ăn chơi thời thượng, những cảnh sắc thanh nhã, những thời khắc trọng đại cũ xưa…. Một cách tự nhiên nhất, điện ảnh đã làm công việc lưu giữ ký ức- lưu giữ lịch sử quá tốt trong “Mối tình đầu”./.

Hồng Hà

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm