Tọa đàm về Báo chí và di sản
Thứ Sáu, ngày 07/08/2015 - 17:11

(Toquoc)- Trong 2 ngày (6-7/8), Trung tâm Bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ (Cục Báo chí, Bộ Thông tin-Truyền thông) đã tổ chức lớp tập huấn, tọa đàm "Báo chí và di sản" với sự tham gia của các nhà báo, biên tập viên mảng văn hóa - xã hội đến từ 20 cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Chương trình tập huấn/tọa đàm “Báo chí và di sản” được tổ chức với sự tham gia thuyết trình của các chuyên gia về di sản như: nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Đỗ Quý Doãn; PGS. TS Đỗ Văn Trụ; PGS. Đặng Văn Bài, GS Ngô Đức Thịnh, TS Lê Thị Minh Lý. Nội dung tọa đàm xoay quanh các vấn đề như: Vai trò truyền thông báo chí với bảo vệ di sản; Tiếp cận nghiên cứu từ góc độ lễ hội, tín ngưỡng và các di sản văn hóa phi vật thể khác; Truyền thông  và Tiếp cận nghiên cứu từ góc độ vai trò chủ thể/người nắm giữ di sản.

Tọa đàm về Báo chí và di sản - ảnh 1

Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin&Truyền thông Đỗ Quý Doãn trao đổi tại buổi tọa đàm về vai trò của truyền thông với di sản

Theo Phó Cục trưởng Cục Di sản Nguyễn Thanh Lâm, những buổi tập huấn/ tọa đàm về di sản dành cho báo chí như thế này rất có ý nghĩa để nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cho các phóng viên, biên tập viên trong lĩnh vực văn hóa, để từ đó báo chí phát huy năng lực và sức mạnh của mình trong việc bảo vệ và phát huy di sản. Đồng thời tăng phản biện xã hội và tránh những cuộc khủng hoảng truyền thông về di sản không đáng có.

Tại hai buổi tập huấn/ tọa đàm, các diễn giả đã tham gia thuyết trình về những nội dung di sản mà báo chí quan tâm, đồng thời giải đáp thắc mắc những vấn đề cụ thể của các nhà báo. Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định báo chí đóng vai trò quan trọng  và có sức mạnh truyền thông rất lớn đối với công tác bảo tồn và phát huy di sản, tuy nhiên đâu đó vẫn tồn tại những nhà báo chưa nhận thức đầy đủ hoặc thiếu những kiến thức cơ bản về di sản, nên có những bài báo phản ánh chưa chính xác, khách quan hoặc tính phản biện chưa cao…

Các chuyên gia khẳng định rằng, các nhà báo tham gia vào công tác truyền thông, báo chí về di sản cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết, ví dụ các kiến thức về tín ngưỡng, lễ hội, di sản vật thể và phi vật thể, Luật Di sản, các công ước quốc tế… để thực hiện truyền thông và giáo dục về di sản hiệu quả./.

H.Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm