Triển lãm các tác phẩm của thổ dân Australia
Thứ Năm, ngày 19/05/2016 - 09:40

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng, chiều 18/5, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức khai mạc trưng bày “Canning: Huyền thoại một con đường”.

Những bức ảnh được trưng bày tại Việt Nam lần này là một phần của trưng bày lớn hơn đang diễn ra tại Australia với 116 bức tranh, tác phẩm điêu khắc, đồ vật mang tính văn hóa đương đại, phim tài liệu và các video ghi lại những câu chuyện lịch sử do các nghệ sỹ kể lại trong chuyến thăm các vùng đất dọc theo con đường Canning vào năm 2007. Trưng bày được thực hiện với mục đích ghi lại những tác động của con đường tới cuộc sống của người dân bản địa và cả những vùng đất con đường đi qua.

Triển lãm các tác phẩm của thổ dân Australia  - ảnh 1
Những hình ảnh về thổ dân Australia được trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Tại lễ khai mạc trưng bày, Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borrowman cho biết, con đường Canning được Alfred Canning khảo sát lần đầu tiên vào đầu những năm 1900 để tạo nên một tuyến đường vận chuyển gia súc từ những trang trại phía Tây Australia tới các khu chợ phía Nam. Tuyến đường trải dài 1.850km dọc theo những hố nước, nơi mà động vật và con người có thể uống, và đi qua vùng đất của nhiều nhóm thổ dân thuộc nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đây cũng là lần đầu tiên những thổ dân Australia gặp người da trắng. Một số thổ dân đã tìm được việc làm dọc theo tuyến đường này nhưng những người khác đã bị chuyển đến một nơi khác hoặc tự phải rời khỏi vùng đất quê hương của họ. Có khoảng 60 nghệ sĩ đến từ các cộng đồng thổ dân khác nhau đã được quy tụ lại, vẽ tranh và kể về những gì mà tuyến đường đã làm thay đổi cuộc sống của họ, gia đình và tổ tiên của họ.

Những tác phẩm trưng bày tại Việt Nam đã được số hóa, kể về những xung đột và sinh tồn, về văn hóa, gia đình và những vùng đất của thổ dân. Phiên bản số hóa này là để cho những người bạn Việt Nam và những quốc gia khác có thể thưởng thức nhiều tác phẩm và biết được những câu chuyện được kể thông qua tác phẩm đó khi không thể chuyển những bản gốc đi nhiều nơi.

“Chúng tôi rất vui được chia sẻ một phần lịch sử của đất nước Australia với các bạn Việt Nam thông qua trưng bày đặc biệt này. Nghệ thuật nói chung và nghệ thuật vẽ tranh nói riêng không chỉ là những cách tuyệt với để truyền các câu chuyện và kinh nghiệm sống từ thế hệ này sang thế hệ khác mà còn là một ngôn ngữ chung khiến cho mọi người trên thế giới hiểu nhau” - Ngài Hugh Borrowman chia sẻ.

PGS.TS Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng dân tộc học Việt Nam cho biết: Đây là lần thứ hai Bảo tàng dân tộc học Việt Nam tổ chức triển lãm các tác phẩm của thổ dân Australia. Nhờ có ý tưởng sáng tạo của Bảo tàng quốc gia Australia trong việc số hóa một số tác phẩm đặc sắc, một phần trưng bày “Canning: Huyền thoại một con đường” đã được giới thiệu đến công chúng Việt Nam, thêm một lần nữa công chúng tham quan Bảo tàng có dịp khám phá đất nước, con người và văn hóa Australia.

Bên cạnh trưng bày này, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cũng phối hợp với Bảo tàng quốc gia Australia tổ chức một số buổi hội thảo, trao đổi về kinh nghiệm quản lý bảo tàng, nghệ thuật trung bày và xây dựng chiến lược truyền thông cho bảo tàng.

Trưng bày “Canning: Huyền thoại một con đường” kéo dài đến hết ngày 18/6/2016./.

(Nguồn: dangcongsan)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm