Triển lãm “Chinh phu - Chinh phụ” để tri ân và ngưỡng vọng
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 17:06

(Tổ Quốc)- “Chinh phu - chinh phụ” là tên triển lãm điêu khắc cá nhân của nhà điêu khắc Thái Nhật Minh sẽ diễn ra vào lúc 17h30 từ ngày 23-27/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Lý do để nhà điêu khắc trẻ Thái Nhật Minh chọn “Chinh phu - Chinh phụ” làm tên triển lãm là vì “Chinh phu- chinh phụ”là hình tượng phổ biến trong đời sống và văn hóa khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Việt Nam đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh trong suốt hàng ngn năm lịch sử. Những câu chuyện về người lính ra đi mãi mãi không trở về để người phụ nữ ôm con ngóng đợi người đi mòn mỏn, biết thành những vọng phu trên khắp đất nước đã tác động sâu sắc tới tác giả.

Triển lãm “Chinh phu - Chinh phụ” để tri ân và ngưỡng vọng - ảnh 1

Trong văn chương, nghệ thuật đã có không ít tác phẩm nhắc đến hình ảnh chinh phu và chinh phụ như Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn và Đoàn Thị Điểm, Vọng phu thạch của Nguyễn Du, Cao Bá Quát… Vọng phu của Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử, Hòn vọng phu của Lê Thương…

“Chinh phu - Chinh phụ” là triển lãm cá nhân lần thứ 3 của nhà điêu khắc Thái Nhật Minh. Triển lãm này được tác giả chuẩn bị trong 4 năm từ 2013-2016. Chất liệu chính được nghệ sĩ sử dụng lần này là đá, nhôm đúc, gỗ và sắt.

Triển lãm gồm 3 phần:

Phần 1 gồm: 63 tượng đá trắng khắc họa hình ảnh người chinh phụ ôm con, hóa đá chờ chồng, đơn côi lạnh lẽo trong chiếc bóng cô đơn bằng sắt. Nỗi nhớ và sự mỏi mòn cứ dài mãi trong không gian với nhiều tâm trạng, từ niềm vui, nỗi buồn, lo lắng, hi vọng.. cho đến sự yên bình, nỗi bi thương.

Phần 2 gồm: khoảng 150 tượng kim loại chia làm 21 đoàn chiến binh, đặt trên các mũi lao khắc họa hình ảnh những đoàn chinh phu một đi không trở lại.

Phần 3 gồm: Một sắp đặt với vô vàn những mảnh vỡ bằng kim loại cho thấy sự hoang tàn và khốc liệt khi cuộc chiến đi qua. Dù vậy khát vọng về một sự bình yên vẫn không bao giờ nguôi trong mỗi người “Chinh phu - Chinh phụ”.

­­­Nhà điêu khắc Thái Nhật Minh sinh năm 1984 tại Vĩnh Phúc, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Với hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật trong lĩnh vực điêu khắc, Thái Nhật Minh được coi là một trong những nghệ sĩ trẻ tài năng hiện nay. Anh tham gia nhiều triển lãm và trại sáng tác trong và ngoài nước. Tiêu biểu như: Chuỗi triển lãm nhóm điêu khắc “New Form”, triển lãm Nhóm Điêu khắc “Hà Nội-Sài Gòn”, Triển lãm nhóm “Asia art link”, tham dự Asia Contemporary Art Show tại Hng Kông 2013, 2014. Tham dự Affordable Art Fair tại Hng Kông, Singapore và “Visual Art for ASEAN” tại Thái Lan 2015…­­ cùng 2 triển lãm cá nhân. Cho đến nay nghệ sĩ đoạt 10 giải thưởng lớn nhỏ về điêu khắc như: Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2014, Giải Nhì Festival Mỹ thuật trẻ Toàn quốc lần thứ 3 (2011-2014), Giải khuyến khích Triển lãm 10 năm điêu khắc Toàn quốc (2003-2013), Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam tại Festival Mỹ thuật trẻ toàn quốc 2011…

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm