Triển lãm thành tựu KT-XH: Hội tụ tinh hoa của đất nước
Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 - 22:52

(Toquoc)- Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội 2015 đã trưng bày, giới thiệu những kết quả nổi bật cũng như tiềm năng, triển vọng về kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và kiến thiết đất nước.

Tối 28/8, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Thành tựu kinh tế- xã hội 2015. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, ngành đã đến dự.

Đây là một trong các sự kiện lớn được tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2015) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2015).

Triển lãm thành tựu KT-XH: Hội tụ tinh hoa của đất nước - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo Bộ ban ngành ấn nút khai trương Triển lãm

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: 70 năm kể từ những ngày thu lịch sử ấy, bằng sức mạnh của chính nghĩa, của đại đoàn kết, của lòng dũng cảm và sáng tạo vô song, với sự giúp đỡ ủng hộ của bạn bè quốc tế, nhân dân Việt Nam đã vượt qua muôn vàn hy sinh, gian khổ, giành thắng lợi vẻ vang trong các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, xây dựng đất nước, đáp lại lòng tin, ước nguyện của lớp lớp anh hùng đã hy sinh vì độc lập tự do, vì tương lai tương sáng của dân tộc. Trong thời kỳ kháng chiến, dưới mưa bom bão đạn, người Việt Nam tay cày tay súng, hăng say sản xuất, xây dựng hậu phương lớn, chi viện chi tiền tuyến lớn, với quyết tâm mỗi người làm việc gấp đôi sức mình vì miền Nam ruột thịt. Đất nước thống nhất, cả hai miền Nam Bắc lại bắt tay ngay vào cuộc xây dựng lại quê hương, khắc phục hậu quả hết sức nặng nề do chiến tranh để lại trong thời kỳ bao vây, cấm vận. Thực hiện công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, từ một đất nước nghèo đói, lạc hậu, Việt Nam đã vươn lên thành một quốc gia có mức thu nhập trung bình, một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu, góp phần bảo đảm an ninh lương thực thế giới, trở thành điểm sáng trong xóa đói giảm nghèo, trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Nhiều chỉ số liên quan tới con người, tới an sinh xã hội của Việt Nam cao hơn hẳn so với các nước có trình độ phát triển trong khu vực.

Triển lãm thành tựu KT-XH: Hội tụ tinh hoa của đất nước - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm các gian trưng bày

Nền kinh tế Việt Nam từ một nền kinh tế khép kín, quan liêu, bao cấp đã trở thành nền kinh tế năng động, vận hành theo cơ chế thị trường, định hướng xHCN, một bộ phận của nền kinh tế toàn cầu với tổng kim ngạch xuất khẩu gần 300 tỷ đô la Mỹ, gấp khoảng 1.5 lần tổng sản phẩm quốc nội, có quan hệ quốc tế thương mại với hầu hết các nền kinh tế trên thế giới, có quan hệ kinh tế thương mại với hầu hết nền kinh tế trên thế giới, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư từ hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ với gần 20 ngàn dự án và số vốn gần 300 tỷ USD. Việt Nam cũng là thành viên tích cực, trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, của các cơ chế hợp tác khu vực, thế giới và của Liên Hợp Quốc.

Triển lãm thành tựu KT-XH: Hội tụ tinh hoa của đất nước - ảnh 3
Triển lãm thành tựu KT-XH: Hội tụ tinh hoa của đất nước - ảnh 4
Khách tham quan gian trưng bày của Bộ VHTTDL tại triển lãm

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội 2015 kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 được tổ chức nhằm giới thiệu những kết quả phấn đấu của nhân dân Việt Nam với sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của bè bạn khắp năm châu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và kiến thiết đất nước.

Triển lãm cũng nhằm giới thiệu tiềm năng, triển vọng và hướng phát triển nhanh hơn, bền vững hơn với các khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế, phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phương châm phát triển kinh tế - xã hội tất cả vì con người”.

Triển lãm có sự tham gia của 28 bộ, ngành, cơ quan ngang bộ và các tổ chức đoàn thể ở Trung ương, các tỉnh thành và doanh nghiệp. Khoảng 15.000m2 diện tích trưng bày gồm khoảng 80 gian trưng bày được chia làm 4 mảng nội dung lớn: Khu trưng bày khái quát; Khu trưng bày của các bộ, ngành, đoàn thể; Khu trưng bày của các tỉnh, thành và Khu trưng bày của các doanh nghiệp.
Triển lãm thành tựu KT-XH: Hội tụ tinh hoa của đất nước - ảnh 5

Triển lãm thành tựu KT-XH: Hội tụ tinh hoa của đất nước - ảnh 6

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh bắt tay những người bạn xứ sở Bạch dương đến thăm quan triển lãm

Gian trưng bày của Bộ VHTTDL với nhiều hình ảnh, tư liệu phong phú giới thiệu tới công chúng những thành tựu xây dựng và phát triển trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; khẳng định vai trò của ngành đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt là những hình ảnh, tư liệu giới thiệu, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam.

Gian trưng bày của Thủ đô Hà Nội với biểu tượng Khuê Văn Các làm cổng chào và các hình ảnh, hiện vật thể hiện một Thủ đô văn hiến song cũng văn minh, hiện đại, xứng đáng với danh hiệu Thủ đô Vì Hòa Bình. Gian trưng bày của Phú Thọ nổi bật là sa bàn quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng với hình tượng Lạc Long Quân - Âu Cơ, hình ảnh đã trở thành truyền thuyết về nguồn cội của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, hai tháp biểu tượng thời đại Hùng Vương từng đoạt giải trong hai cuộc thi “Ý tưởng thiết kế kiến trúc Tháp Hùng Vương” tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng cũng được trưng bày.

Công chúng cũng được tham quan từ vùng biển Lý Sơn (Quảng Ngãi)- hòn đảo đã trở thành biểu tượng về lòng dũng cảm, của khí chất kiên cường bao đời nay của người dân đã và đang ngày đêm bám trụ giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương đến vùng sông nước Cần Thơ gạo trắng nước trong- một trong những vựa lúa của đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần lớn vào thành tựu kinh tế, xã hội của đất nước. Còn đến với gian trưng bày của Thừa Thiên- Huế, khách tham quan được hòa mình vào một vùng không gian Cố đô giữa lòng Hà Nội với những nét đặc trưng nhất của văn hóa Huế, những di sản đã được thế giới công nhận như Lăng Cô, quần thể di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình cùng các hiện vật đồ cổ, đồ đồng, tranh thêu...

Một trong những gian hàng gây ấn tượng nhất với khách tham quan là gian trưng bày của Bộ Giao thông Vận tải. Mô hình một chiếc máy bay được trưng bày tại đây đã thu hút không ít người dừng chân chụp ảnh lưu niệm. Dường như đây cũng là biểu tượng cho sự vươn lên của nền kinh tế- xã hội Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Những hiện vật, hình ảnh tại Triển lãm 70 năm thành tựu kinh tế, xã hội thực sự “là niềm tự hào, là những giá trị tiêu biểu được kết tinh từ nhiều nỗ lực của mỗi Bộ, ngành, địa phương trong suốt những năm tháng qua. Triển lãm cũng là cơ hội để chúng ta giới thiệu, quảng bá, tự nói về mình với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế thông qua những hình ảnh, tư liệu sinh động”- đúng như lời Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh nhận định.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ 28/8- 3/9/2015 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội./.

Bài: Hồng Hà
Ảnh: Ngọc Thành

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm