Trưng bày chuyên đề về nơi ra đời bản Tuyên ngôn độc lập
Thứ Ba, ngày 18/08/2015 - 21:44

(Toquoc)-Ngày 18/8, tại Hà Nội, Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội tổ chức trưng bày chuyên đề “Ngôi nhà 48 Hàng Ngang – Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập”.

Đây là một trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2015) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 – 2/9/2015).

Trưng bày “Ngôi nhà 48 Hàng Ngang – Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập” gồm 80 hình ảnh, hiện vật với các chủ đề: Ngôi nhà 48 Hàng Ngang và gia đình nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô; Bối cảnh lịch sử và sự ra đời Bản Tuyên ngôn độc lập; Ý nghĩa của bản Tuyên ngôn độc lập chào mừng Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam; Kỷ niệm 70 năm Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập (2/9/1945 – 2/9/2015).

Trưng bày chuyên đề về nơi ra đời bản Tuyên ngôn độc lập - ảnh 1

Một số hình ảnh tư liệu trưng bày tại “Ngôi nhà 48 Hàng Ngang – Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập”

Sự kiện này nhằm giới thiệu thêm những thông tin về sự kiện lịch sử quan trọng diễn ra tại ngôi nhà 48 Hàng Ngang, qua đó, một lần nữa khắc ghi công ơn của Đảng, của Bác Hồ, tưởng nhớ những chiến sĩ cộng sản kiên cường, các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã trọn đời hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.
Ngôi nhà số 48 Hàng Ngang – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vào ngày 2/9/1945 đã trở thành một trong các điểm di tích tiêu biểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc.

Ngôi nhà có vị trí thuận lợi, nằm trong trung tâm buôn bán sầm uất và thông ra mặt phố Hàng Cân (số nhà 35). Từ trên gác 2, gác 3 có thể bước sang nhà bên cạnh mà không cần phải qua cầu thang hoặc xuống đường. Chủ nhân của ngôi nhà khi đó là ông Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ là gia đình có truyền thống yêu nước, được giác ngộ cách mạng và đây còn là một trong những cơ sở bí mật của tổ chức Việt Minh từ thời tiền khởi nghĩa. Ngay sau ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Thường vụ Trung ương Đảng và Thành ủy Hà Nội đã lựa chọn ngôi nhà này làm nơi đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về ở và làm việc. Ông bà Trịnh Văn Bô đã dành toàn bộ các phòng tầng 2 số nhà 48 Hàng Ngang cho các đồng chí Trung ương Đảng ở, làm việc và hội họp.

Tại ngôi nhà này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở từ ngày 25/8 – 2/9/1945 và đã viết Bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa – Nhà nước Dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Năm 1970, ngôi nhà này đã được dành làm nơi lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1979, Nhà số 48 Hàng Ngang đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử./.

H.Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm