Trưng bày gần 1000 tư liệu về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh
Thứ Hai, ngày 22/06/2015 - 18:07

 (Toquoc) - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 – 1/7/2015), Bộ VHTTDL phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức khai mạc triển lãm tư liệu với chủ đề “Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh và sự nghiệp đổi mới đất nước”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã đến dự lễ khai mạc.

Triển lãm đã trưng bày gần 1.000 tư liệu bao gồm sách, báo, các bài viết, phim tư liệu về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và công cuộc đổi mới thông qua hai nội dung trưng bày. Trong đó, phần 1 giới thiệu các nội dung “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Việt Nam” giới thiệu về “Hưng Yên - Địa linh nhân kiệt, quê hương của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh” với các tư liệu về vùng đất và những người con nổi tiếng của Hưng Yên đã được ghi dấu trong lịch sử; “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh – Cuộc đời và sự nghiệp” với các tư liệu và hình ảnh chân thực, sống động về cuộc đời sinh động về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Linh; “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh – Các tác phẩm tiêu biểu” là tập hợp các tác phẩm, bài viết và nói chuyện của Tổng Bí thư trên các lĩnh vực như quân sự, quốc phòng, định cạnh, định cư định cư, phân phối, lưu thông, đổi mới……

Trưng bày gần 1000 tư liệu về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - ảnh 1

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm

Ở phần 2 với chủ đề “Sự nghiệp đổi mới”, triển lãm giới thiệu về “Đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam” với các tư liệu viết về Đại hội VI của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội mở đầu cho sự nghiệp đổi mới và vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh; Các chính sách, chiến lược của Đảng và Nhà nước trong sự nghiệp đổi mới…; “Thành tựu của sự nghiệp đổi mới” là tư liệu viết về các thành tựu Việt Nam đã đạt được sau 30 năm đổi mới trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế từ năm 1986 đến nay.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: “Trong cuộc đời gần 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trên các cương vị khác nhau, từ Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn đến Bí thư Trung ương Cục miền Nam…và đặc biệt từ khi đảm nhận trọng trách Tổng Bí thư Ban Chấp hành TƯ Đảng cộng sản Việt Nam tại Đại hội VI cua Đảng – Đại hội mở đầu cho sự nghiệp đổi mới của đất nước ta. Dù ở cương vị nào, đồng chí cũng hết lòng vì Đảng, vì dân, hoàn thành trọng trách đất nước giao phó, trở thành tấm gương trong sáng cho cán bộ, Đảng viên và nhân dân ta về phẩm chất của người cộng sản, tận trung với nước, tận hiếu với dân, tình nghĩa thủy chung với đồng chí, đồng bào, nhận được tình cảm kính trọng của bạn bè quốc tế. Các bài báo của đồng chí được phương tiện thông tin đại chúng hưởng ứng nên có sức lan tỏa nhanh chóng, thổi bùng lên thành một phong trào chống thói hư tất xấu của một bộ phận cán bộ, Đảng viên làm trong sạch Đảng, lấy lại niềm tin cho nhân dân”.

Đặc biệt, tại buổi triển lãm lần đầu tiên thông qua thiết bị hỗ trợ triển lãm Magic Box – Một hệ thống thiết bị trưng bày với công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã giới thiệu những bài viết trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư đăng trên báo Nhân dân. Thông qua cách giới thiệu này người xem đã có cơ hội vừa nhìn thấy những tài liệu gốc quý hiếm, vừa được tham khảo chi tiết nội dung tài liệu và trải nghiệm phương thức tiếp cận tư liệu tiên tiến một cách trực quan, sinh động.

Triển lãm bắt đầu diễn ra từ 26 – 27/ 6, sau đó các tư liệu sẽ tiếp tục được chuyển đến Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên để trưng bày trong 2 ngày 29,30 – 6./.

Ngọc Hà Lê

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm