Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai thi và xét tuyển toàn quốc
Thứ Hai, ngày 30/05/2016 - 06:33


(Tổ Quốc)- Thi tuyển năng khiếu và chuyển điểm cho thí sinh thi đại học cùng khối, cùng ngành, có đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng, từ cao đẳng lên đại học và sau đại học… áp dụng cho thí sinh toàn quốc là những điểm mới trong tuyển sinh năm 2016 của trường Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai.

>> Một số quy chế sinh viên cần biết

>> Tuyển sinh khối trường Văn hóa Thể thao: Ưu tiên năng khiếu

 Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai thi và xét tuyển toàn quốc - ảnh 1

Phương án Thi tuyển

Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai tuyển sinh theo đề án riêng, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý phê duyệt. Năm 2016 trường kết hợp hai phương án tuyển sinh là thi tuyển và xét tuyển.

Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai đào tạo chính quy các ngành: Gốm, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Đồ họa, Điêu khắc, Truyền thông Đa phương tiện, Thiết kế Nội thất, Nhiếp ảnh với tổng chỉ tiêu là 250.

Đa phần những ngành đào tạo của trường khá thiết thực đối với nhu cầu xã hội, chẳng hạn như ngành Truyền thông đa phương tiện là thiết kế web, phim quảng cáo, phim truyền hình, ngành Thiết kế nội thất là thiết kế không gian nội, ngoại thất và sản phẩm nội thất, ngành Thiết kế thời trang là thiết kế trang phục công sở, dạ hội, kỹ thuật cắt may…

Đối tượng xét tuyển và thi tuyển của trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai không bị giới hạn khu vực mà dành cơ hội đồng đều cho tất cả thí sinh trên cả nước.

Với phương án thi tuyển dành cho thí sinh trực tiếp thi tuyển tại trường với 2 môn năng khiếu; Hình họa (vẽ mẫu tượng hoặc tĩnh vật bằng chì đen hoặc chì than), Trang trí (vẽ màu bột hoặc màu nước). Cả hai môn năng khiếu Hình họa và Trang trí đều được nhân hệ số 2.

Cùng với thi tuyển năng khiếu là điểm trung bình môn Ngữ văn của cả 3 năm học THPT, nhân hệ số 1.

Thí sinh thi tuyển năng khiếu tại trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai sẽ diễn ra trong 3 ngày 18, 19,20/7.

Phương án Xét tuyển

Phương án xét tuyển sẽ dành cho những thí sinh trước đó đã từng đăng ký và thi tuyển vào các trường đại học trên toàn quốc có cùng khối thi cùng ngành, nhưng đã không trúng tuyển và có điểm đạt theo yêu cầu, hoặc có điểm chuẩn phù hợp, có nguyện vọng theo học tại trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai.

Đây là điểm rất đáng lưu ý cho các thí sinh tham dự kỳ thi đại học năm 2016. Bởi nhiều thí sinh bỏ qua thông tin này hoặc không chú ý vì cho rằng thường các trường đại học hoặc cao đẳng ở địa phương chỉ nhận thí sinh ở địa phương hoặc giới hạn vùng tuyển.

Việc xét tuyển này sẽ mang lại cơ hội học tập cao cho những thí sinh có điểm sát nút với điểm chuẩn đại học của những trường đại học có cùng khối khi, cùng ngành với trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai. Không những thế, thí sinh theo học trường  CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai cũng có cơ hội theo học liên thông Đại học dưới hình thức liên kết đào tạo với trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, nếu thí sinh có khả năng và có nguyện vọng với các ngành: Thiết kế nội thất, Thiết kế đồ họa.

Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai áp dụng xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên bên cạnh đó, thí sinh phải tham gia sơ tuyển 2 bài năng khiếu: 1 bài vẽ tĩnh vật chất liệu chì và 1 bài vẽ trang trí.

Những khó khăn - thuận lợi hiện nay của trường

Nói về khó khăn của trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai hiện nay, đại diện nhà trường cho biết, mặc dù trường đào tạo về mỹ thuật ứng dụng nhưng lượng thí sinh đầu vào chưa thực sự nhiều. Một phần vì các thí sinh chưa nắm rõ đề án tuyển sinh riêng của một số trường tuyển sinh đặc thù năng khiếu, một phần thí sinh cũng chưa biết trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai tuyển sinh cả nước và lấy điểm thi của thí sinh thi đại học cùng khối, cùng ngành.

Khó khăn nữa liên quan nguồn tuyển đầu vào theo đại diện nhà trường là do trường chỉ đào tạo trình độ cao đẳng trong khi tâm lý thí sinh thường thích theo học đại học hơn, dù đại học dân lập. Học đại học trong vòng 4 năm, trong khi nếu học cao đẳng mất 3 năm, muốn theo học liên thông thì mất thêm 2 năm nữa nên tổng số năm học sẽ là 5 năm, dài hơn so với thí sinh chỉ học đại học.

Không những thế, ngành học được liên thông chỉ có 2/7 ngành đào tạo của nhà trường. Việc tìm kiếm đối tác liên kết đào tạo các ngành còn lại chưa dễ dàng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì hình thức liên kết đào tạo lại có đào tạo sau đại học với hai ngành Mỹ thuật Ứng dụng và ngành Lý luận và lịch sử mỹ thuật ứng dụng.

Có nhiều hệ đào tạo cùng lúc là một trong những lợi thế của trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai, ngoài đào tạo Cao đẳng chính quy, liên thông Đại học, sau đại học còn có liên thông trung cấp lên cao đẳng gồm các ngành: Thiết kế đồ họa, Truyền thông Đa phương tiện, Thiết kế Thời trang. Cao đẳng nghề gồm các nghề: Mộc xây dựng và Trang Trí Nội thất, May và Thiết kế Thời trang, Thiết kế Đồ họa.

Xu thế tìm kiếm cơ hội việc làm hiện nay ở ngành mỹ thuật chú trọng vào năng lực cá nhân và tính thực tiễn của ngành học hơn là bằng cấp. Thậm chí, thí sinh tốt nghiệp ra trường nếu tự tin về năng lực của mình hoàn toàn có thể tự tạo cơ hội việc làm cho bản thân và cho cả người khác. Đây chính là lợi thế cho thí sinh lựa chọn theo học tại trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai.

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm