Vân Dung… yêu bằng cả trái tim
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 15:03
(Tổ Quốc)- Là một nghệ sĩ hài, Vân Dung luôn mang đến tiếng cười khoáng đạt cho khán giả. Nhưng ít ai biết rằng, chị là người rất chỉn chu và nghiêm túc trong quan niệm làm nghề.

Chia sẻ với báo điện tử Tổ Quốc, nghệ sĩ Vân Dung hé lộ những góc khuất của nghề diễn.

‘Bị cả thế giới bỏ rơi’

+ Có tin đồn, chị rất “chảnh” và “đỏng đảnh” với truyền thông. Chị nghĩ sao về tin đồn này?

- Đã là người của showbiz thì sẽ có nhiều tin đồn xung quanh mình và tôi cũng không ngạc nhiên  mà.

Tôi nghĩ, mình  có được ngày hôm nay cũng một phần nhờ truyền thông. Bên cạnh đó, tôi luôn xem các nhà báo chính là khán giả của mình, mà đã là khán giả thì họ cho  mình thăng hoa trong công việc và sự nghiệp, cả tiền tài nữa thì mình phải biết ơn chứ, vậy lý do gì phải đỏng đảnh.

Không riêng mình tôi mà nhiều nghệ sĩ trong đội hài Táo quân của chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi đã giữ được thương hiệu và giữ được những bí mật trong cuộc sống chính là tránh những scandal không đáng có.

Chúng tôi chỉ muốn nói về sự nghiệp, cuộc sống và những gì chúng tôi cống hiến đến khán giả. Chỉ thế thôi.


Vân Dung… yêu bằng cả trái tim - ảnh 1
Nghệ sĩ hài Vân Dung (ảnh: nhân vật cung cấp)

+ Hầu hết những dạng vai chị đóng hiện nay trong phim sitcom là những cô nàng đỏng đảnh và đanh đá. Chị có thể cho khán giả biết vì sao chị lại được đạo diễn mời những vai như vậy?

- Thật ra mọi người nhìn là đã biết tôi hợp với dạng vai nào. Ngoài ra, các đạo diễn bao giờ cũng lựa chọn sự an toàn. Do đó họ sẽ chọn những người chuyên vào dạng vai nào thì sẽ đặt họ đúng vào nhân vật đó.

+ Vốn là “quân” của nhà hát Tuổi trẻ nhưng có một thực tế là diễn viên sân khấu muốn sống được với nghề buộc lòng phải chạy show. Chị có kỷ niệm nào nhớ nhất trong những lần chạy show của mình?

- 10 năm chạy show nên tôi có rất nhiều kỉ niệm, nhưng nhớ nhất là sự gian nan, vất vả. Nhiều lúc ngồi nghĩ lại tôi vẫn không hiểu tại sao mình vẫn có thể sống được đến ngày hôm nay.

Khoảng thời gian đó tôi luôn phải nỗ lực  cố gắng hết mình để thoả mãn niềm đam mê, để khẳng định thương hiệu của mình và cuối cùng là thoát nghèo.

Thông thường mọi người cố gắng một thì nghệ sĩ cũng tôi phải cố gắng gấp đôi, có nhiều khi muốn nổ tung đầu. Đã có lúc tôi cảm thấy bất lực với sức khoẻ của mình khi công việc bị quá tải và áp lực ghê gớm. Nhưng có lẽ nhờ có điều đó mà chúng tôi mới có được ngày hôm nay.

+ Chị dường như là người “tham công tiếc việc”?

- Tôi tự thấy mình là người năng động, nếu một ngày mà không được làm việc, tôi có cảm giác như cả thế giới đang bỏ rơi mình và rất nhàm chán.

Cơ chế mới là điều vui mừng đối với nghệ sĩ

+ Không chỉ gắn bó với sân khấu nhiều năm, chị còn là một diễn viên phim truyền hình gặt hái nhiều thành công, chị đánh giá như thế nào về những “hành lang” mà ngành văn hóa đã mở ra cho giới nghệ sĩ trong thời gian gần đây?

- Đây chính là một điều vui mừng đối với nghệ sĩ, để cho những người làm nghề như chúng tôi phấn đấu.

Ngay cả những người có được danh hiệu họ cũng phải bỏ nhiều mồ hôi, công sức và có quá trình nỗ lực rất lớn. Danh hiệu là điều thiêng liêng với nghệ sĩ chúng tôi, nhưng bên cạnh đó,  chúng tôi còn phải lo kinh tế thì nghệ sĩ mới sống và tồn tại với nghề.

Ngoài ra, cơ chế mới cũng là giúp cho nghệ sĩ chúng tôi có thêm động lực cống hiến hết mình và dành tinh hoa cho khán giả.

+ Qua hoạt động thực tế, chị có kiến nghị gì với cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa?

- Khó khăn về tài chính là áp lực cho những người quản lí của các đoàn nghệ thuật. Họ phải liệu cơm gắp mắm, rất đau đầu để suy nghĩ lấy chỗ này, đắp chỗ kia. Tiếp đến là đội ngũ diễn viên, nhiều khi có những đêm diễn phải ngồi tự khâu mép giày đã rách…

Bên cạnh đó, ngày nay, khán giả rất tinh và họ có nhiều sự lựa chọn để thưởng thức văn hoá. Do đó, tôi và nhiều nghệ sĩ sân khấu mong muốn sẽ được quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữa để nghệ sĩ chúng tôi yên tâm sống với nghề, sáng tạo, cống hiến cho khán giả những tác phẩm tốt nhất.

+ Như chị vừa nói, khán giả ngày nay có nhiều sự lựa chọn để thưởng thức văn hoá, đặc biệt là sân khấu đang ở thế yếu so với các game show, các chương trình truyền hình thực tế, các bộ phim bom tấn liên tục ra rạp... vậy theo chị sân khấu có cần 'chiêu trò' gì để hút khách?

- Tôi nghĩ, sân khấu phải mới lạ và nội dung tốt, có những vở diễn hay và ‘độc’ thì sẽ thu hút được khán giả. Chỉ thế thôi.

+ Hình ảnh, phát ngôn của nghệ sĩ luôn được công chúng đặc biệt quan tâm, chú ý. Chị làm thế nào để giữ được hình ảnh của mình trong lòng khán giả?

- Quan điểm của tôi, đó là hãy sống hết mình, cháy hết mình trên sân khấu và luôn yêu thương khán giả của mình bằng cả trái tim, thế là đủ bạn nhỉ? 

Ngọc Hà Lê (thực hiện)

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm