Việt Trì sẽ là thành phố Lễ hội về với cội nguồn
Thứ Hai, ngày 03/08/2015 - 21:27

(Toquoc)-Đây là định hướng phát triển theo Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt.

Theo đó, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) là một cực quan trọng trong mô hình phát triển đa cực của vùng Thủ đô Hà Nội và là thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam gắn với du lịch sinh thái đặc trưng của vùng Tây Bắc.

Phạm vi lập quy hoạch thành phố Việt Trì có diện tích 11.175 ha, bao gồm toàn bộ địa giới hành chính thành phố Việt Trì có 23 đơn vị hành chính (13 phường và 10 xã). Dự báo đến năm 2030, dân số đô thị khoảng 435.000 người, trong đó, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 80%-87%.

Thành phố Việt Trì được phát triển theo mô hình cấu trúc "Ba trục đồng hành và Một vành đai xanh sinh thái". Trục chính là Trục không gian Lễ hội kết nối không gian đô thị từ ngã ba Bạch Hạc qua khu trung tâm đến khu Di tích lịch sử Đền Hùng; Trục hành lang dọc tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai và Trục hành lang dọc tuyến tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai. Vành đai xanh ven các sông Hồng, sông Lô bao quanh thành phố là không gian cảnh quan, sinh thái tạo hình ảnh đô thị và kết hợp phát triển du lịch.

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng được bảo tồn và phát huy giá trị là khu du lịch về văn hóa lịch sử cấp quốc gia và Việt Trì là Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Về du lịch, phát triển du lịch cảnh quan sinh thái ven sông Lô, vùng du lịch sinh thái nông nghiệp, di tích lịch sử và làng nghề; xây dựng các tuyến du lịch: Tuyến du lịch di sản An toàn khu (ATK) - Việt Trì - Ba Vì - Cổ Loa; tuyến du lịch đường thủy trên sông Lô, sông Hồng kết nối vùng Tây Bắc với Hà Nội; tuyến hành lang du lịch văn hóa - lịch sử - cảnh quan thành phố, kết nối các điểm du lịch như Đền Hùng, 10 điểm di tích thành phố thời Hùng Vương, hành lang sinh thái ven sông với vùng cảnh quan đô thị, làng xóm nông thôn; đồng thời, hình thành các trung tâm dịch vụ du lịch và trục không gian lễ hội./.

 H.Hà

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm