Vinh danh 57 cá nhân có thành tích xuất sắc về KHCN
Thứ Hai, ngày 18/05/2015 - 22:44

(Toquoc) – Chiều ngày 18/5, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức buổi gặp mặt các nhà khoa học và công nghệ (KHCN), đồng thời vinh danh 57 cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu KHCN. Tham dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh.

Sự kiện này do Bộ VHTDL tổ chức, nhằm tổng kết hoạt động KHCN từ năm 2008 – 2015. Với mục tiêu từng bước đổi mới kiện toàn công tác quản lý nhà nước, phát triển KHCN, Bộ VHTTDL đã xây dựng và hoàn thiện Chiến lược phát triển KHCN ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2013- 2020, tầm nhìn 2030; xây dựng các Thông tư về quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ của Bộ VHTTDL; Thông tư quy định hoạt động xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Bộ.

Vinh danh 57 cá nhân có thành tích xuất sắc về KHCN - ảnh 1

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chúc mừng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực KHCN

Tổng kết đề tài đã nghiệm thu tính đến ngày 15/4/2015 là 140 đề tài, trong đó có 56 đề tài đoạt loại xuất sắc (chiếm tỷ lệ 43 %); công bố 13 tiêu chuẩn kỹ thuật và 01 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong các lĩnh vực Điện ảnh, Du lịch, Di sản văn hóa, Thư viện, Thể dục thể thao; nghiệm thu và đưa vào sử dụng 03 dự án tăng cường tiềm lực nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà KHCN, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhận định: Trong những thập niên qua, KHCN đã thực sự có đóng góp quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các công trình nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn đã cung cấp luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc hoạch định đường lối, chủ trương của Đảng về văn hóa, chính trị, giáo dục, xã hội, khẳng định các hệ giá trị và bản sắc văn hóa Việt Nam; khẳng định chủ quyền quốc gia đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, để hoạt động KHCN thực sự trở thành động lực phát triển văn hóa, thể thao và du lịch gắn liền với nhiệm vụ quản lý nhà nước, Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian tới cần tập trung vào những vấn đề như: Tập trung nghiên cứu thực hiện các nhiệm vụ về phát triển văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch đã được ghi trong các Nghị quyết của Đảng, các chiến lực phát triển của ngành; Tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các viện nghiên cứu, các trường trực thuộc Bộ; Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nhân tài,các nhà khoa học, kỹ thuật viên lành nghề và hình thành các tập thể KHCN; Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho sáng tạo, sáng chế, phát minhKHCN; Tăng cường hội nhập, hợp tác quốc tế về nghiên cứu và ứng dụng chuyển giao KHCN./.

Ngọc Hà Lê

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm