Vợ cố NS An Thuyên: Vợ chồng có lúc nước mắt chan cơm
Thứ Tư, ngày 15/06/2016 - 13:23

(Tổ Quốc)- Sống với người chồng tài hoa, ham việc, không phải không có lúc chạnh lòng.

Gần một năm sau ngày nhạc sĩ tài hoa An Thuyên ra đi đột ngột, gia đình, người thân vẫn cảm giác như ông đi công tác lâu ngày. Đạo diễn Huyền Lâm chia sẻ với chúng tôi về cuộc sống hơn 40 năm với người chồng tài  hoa, đam mê công việc.

Sở thích xem bóng đá, ăn thịt mỡ

+ Đã tròn một năm chú An Thuyên ra đi, cho đến bây giờ tâm trạng cô như thế nào?

- Đến bây giờ tôi vẫn có cảm giác như ông đang đi công tác xa thôi. Khác là vì ông chưa bao giờ đi quá ba tháng và bây giờ thì đã 12 tháng nên tôi thấy hơi lâu thôi. Nhưng mà ai rồi cũng phải ra đi, chính tôi cũng nghĩ như thế nên vượt qua được. Bởi vì ông ra đi quá đẹp, được quá nhiều người yêu thương.

Ai cũng phải ra đi, nhưng ra đi không bê bết, không đau ốm mà có quá nhiều người học trò tất cả các thế hệ từ Bắc chí Nam đến, bạn bè khắp các nơi. Không riêng gì những người gắn bó với ông, cả những người không quen biết nhưng chỉ qua tác phẩm âm nhạc của ông thôi thì họ cũng đều yêu quý ông hết mực. Chính điều đó làm cho gia đình được an ủi rất nhiều. Tuy ông mất sớm nhưng thế cũng là một cái kết đẹp.

Vợ cố NS An Thuyên: Vợ chồng có lúc nước mắt chan cơm - ảnh 1

Cố nhạc sĩ An Thuyên với vợ và con, cháu

Giống như cụ thân sinh chúng tôi (4 cụ vẫn còn 1 cụ) nói: “Thôi con ạ, thế là nó (NS An Thuyên) sống là cũng vẻ vang, cũng làm nên sự nghiệp, là một ông tướng đầu tiên trong nghệ thuật”.

Từ một anh chân đất, anh bộ đội trong Nghệ An ra Hà Nội học thôi nhưng bằng nghị lực, tài năng của mình làm nên tên tuổi. Và đến khi ra đi thì người Hà Nội còn nhường đường cho để đi và người Hà Nội đến để đưa tiễn. Thậm chí đến giờ khi tôi ra chợ vẫn còn có cô bán cá nói rằng: “Hôm tiễn ông đi cháu cũng ra tận Nhà tang lễ đấy”.

Cho nên phải nói là nhân cách của ông, cái tác phẩm âm nhạc của ông để lại được nhiều tình cảm của mọi người, điều đó cũng an ủi tôi được rất nhiều.

+ Thời điểm nhạc sĩ An Thuyên mất, rất nhiều bạn bè, khán giả, người hâm mộ bàng hoàng vì sự ra đi quá đột ngột. Là người bạn đời như cô có lẽ là sốc gấp mấy lần?

- Cũng may là tôi đã vượt qua. Không hiểu sao tôi lại vượt qua được! Có lé vì mọi người xung quanh nhiều, họ luôn đến rồi họ nhắc về ông nhiều, nói về ông nhiều tự nhiên mình thấy cũng được an ủi.

+ Sau một năm rồi, cô có nhớ được giây phút đón nhận tin sốc ấy, phản ứng của cô khi biết tin, thời điểm đấy cô đang làm gì?

- Tôi đang ở nhà. Buổi sáng ông lấy xe đi làm, tôi ở nhà bình thường, đến chiều thấy con điện bảo mẹ ra bệnh viện thì tôi giật mình. Vì chân ông yếu nghĩ ông lái xe lao vào đâu, nghĩ đến việc vào viện tôi rụng rời nhưng vẫn cứ nghĩ là ông xe cộ gì thôi chứ không nghĩ là ông đi. Vì ông đang ở trong viện, khoa cao cấp nhất (A1 của viện 108). Trước đó, ông đã được khám suốt hai ngày trời nhưng không ai nói về bệnh tim cả. Chỉ là hở van tim nhẹ. Họ cho uống thuốc hàng ngày, mỗi ngày mấy viên. Xong họ cho ngoại trú, cho nên là đến khi ông kêu đau tim thì con đưa vào, hỏi chủ nhiệm khoa A1 thì được trả lời: “Cứ lên trên phòng” như thế là ông phải đi thang máy lên phòng của ông.

Ông đi thang máy lên đến phòng, xếp giầy ngay ngắn, lên giường nằm xuống đàng hoàng. Con gái gửi xe lên sau, khi cháu lên thấy ông nấc liền chạy đi gọi bác sĩ. Lúc ấy là 4 giờ 20 chiều.

Vợ cố NS An Thuyên: Vợ chồng có lúc nước mắt chan cơm - ảnh 2

Đạo diễn Huyền Lâm và con gái

+ Thời gian nhớ về chồng, cô nhớ bác An Thuyên có những thói quen gì?

- Trước hôm khai mạc Euro,  cô con dâu mua cái lịch Euro đến thắp hương cho ba. Sáng khai mạc, con gái Bông Mai đến mở ti vi để ba xem bóng đá.

Ông mê bóng đá đến độ bất kì chỗ nào có bóng đá kể cả bóng đá trẻ con là ông mở ra xem.

Ông không có nhu cầu gì cao đâu. Tính cách người lính cũng khiến ông tự chủ, khi nào đói quá thì ông tự nấu mì ăn.

Thương ông là thế, ông không đòi hỏi gì cả chỉ có thuốc lá và thịt mỡ thôi. Tôi cũng không cho ông ăn thịt mỡ và hút thuôc thì ông bảo, kiêng thế này chết vì kiêng trước bệnh.

Cho đến giờ, điều an ủi là ít nhất ông được hưởng, được làm hết mình, được ăn món mình thích.

40 năm chung sống, hai lần ôm vợ trước mọi người

+ Con gái- ca sĩ Bông Mai từng “bật mí” nhạc sĩ An Thuyên là người khác lạ, đến tán cô mà không nói gì. Câu chuyện tình yêu của cô chú như thế nào?

- Lúc gặp nhau thì tôi đóng ở trong vở kịch “Đôi mắt” của đoàn kịch Nghệ An, còn ông là người viết nhạc nền cho vở đấy. Nhìn nhau rồi thích thế thôi. Rồi ông bảo yêu thì tôi còn hoảng và khóc. Sau đó, cứ sau khi xong việc các buổi chiều thì ông đạp xe xuống đoàn. Tôi ở một mình ông không vào chơi đâu. Chỉ chào một cái rồi qua phòng bên kia với mấy cô. Nói chuyện, kể luyên thuyên hàng mấy tiếng. Rồi khi về thì vòng qua bảo “mình về nhé”. Thế thôi!

Có lần tôi thích đi xem phim mà chả thấy ông mời gì cả nên thôi đạp xe đi mua hai cái vé rủ ông đi xem. Ông từ chối vì đang đọc giở sách rồi đẩy cho ông bạn đi cùng.

Có lần, tôi lên phòng ông, phòng nhỏ chật, sách ngổn ngang, có cái áo trắng treo ở móc, cổ đen sì. Thì tôi bảo “Trời ơi sao bẩn thế”. Ông bảo “Áo đi mượn đấy! Bẩn thế có lấy được thì lấy”.

Mãi mấy tháng sau thì ông đi biểu diễn cùng đoàn ca múa, tôi đi biểu diễn cùng đoàn kịch nói Nghệ An thì ông bảo “Phải cưới thôi”! Tôi hỏi “Tại sao”? thì ông bảo “Đi bộ đội”. Thế là tổ chức cưới.

Thời đó đi lại khó khăn lắm nên khi nhắn về trên quê khó lắm 3,4 ngày sau bố mẹ tôi, bố mẹ ông mới xuống được.

Hai vợ chồng được 14 nghìn, mua được cái giường, cái xoong với cái sơ mi trắng chứ làm gì có ảnh cưới. Chả có ảnh cưới gì cả rồi cơ quan tổ chức cho ăn ngọt mà cũng không có áo cưới gì đâu. Sau hôm cưới, tiễn ông ra sân vận động tập trung để đi bộ đội, khóc lóc lâm ly đau khổ lắm. Ra tập trung thì được điều về tỉnh đội Nghệ An ở ngay thành phố.

+ Câu chuyện “sống thử” 38 năm của cô và nhạc sĩ An Thuyên là như thế nào?

- Năm 2013, Bông Mai mua nhà cần vợ chồng tôi đứng tên hộ. Đến khi làm thủ tục thì thiếu giấy Đăng ký kết hôn của hai ông bà. Giấy đăng ký trước đây do chuyển nhà mất đâu không rõ. Thế là 1 tuần trời đi lại giữa Hà Nội và Vinh để làm thủ tục mà không được. Sau, ra phường Liễu Giai, họ bảo làm cho giấy đăng ký lại, hai cô chú về xem ngày đi. Thế là ông về xem ngày như thật. Hôm ra đăng ký, cô Phó Chủ tịch phường tặng hai ông bà bó hoa hồng đỏ, ông ôm bà chụp ảnh, ký giấy. Cô Phó Chủ tịch phường bảo cháu ký cho hai bác cũng run.

Về nhà các con trêu, hai ông bà sống thử 38 năm mới chịu cưới.

Vợ cố NS An Thuyên: Vợ chồng có lúc nước mắt chan cơm - ảnh 3

Sống chung với người đàn ông tài hoa, ham công việc, người phụ nữ phải hy sinh nhiều 

+ Cuộc sống chung với người đàn ông tài hoa, ham công việc như cố NS An Thuyên, có lúc nào khiến cô chạnh lòng?

Có chứ. Thậm chí là nước mắt chan cơm. Nhưng chịu đựng mãi cũng quen. Ông không bao giờ thể hiện tình cảm ra bên ngoài.

Năm 2009, trước khi tôi về hưu, có tổ chức chương trình 40 năm tuổi nghề. Nhiều học sinh, bạn bè kể chuyện rất xúc động! Xong mọi người ào lên chụp ảnh, lần đầu tiên trước mặt mọi người, ông ôm vợ.

Có giai đoạn, khóc nhiều, thời những năm đầu thập kỷ 90, ông được cử về trường Nghệ thuật quân đội. Gây dựng trường từ Trung cấp thành Cao đẳng, Đại học… vô cùng gian nan. Ông đi tối ngày. Tôi ở nhà chờ cơm, chờ mãi đến khi chồng về thì bưng bát cơm lên mà nước mắt cứ rơi mãi.

+ Có lúc nào cô ghen với những người đẹp, những nguồn cảm hứng sáng tác của cố nhạc sĩ?

 - Không, chẳng bao giờ. Dù ông cả đời không có bài nào tặng vợ. Giận vợ còn viết “đêm ra đồng, em đổ ánh trăng vàng đi”. Để sống chung với người đàn ông thành đạt, người phụ nữ phải hy sinh rất nhiều, tất nhiên họ được hưởng sự thành đạt của người chồng nhưng sự hy sinh cũng không ít. Như người ta có vợ có chồng đi đâu chung, làm gì cũng có vợ, chồng còn mình phải tự chủ.

Trong cuộc sống vợ chồng, phải thích nghi chứ đừng mong uốn nắn được. Nhưng tôi nghĩ, không nên đòi hỏi. Ông là người hiền lành, bận công việc. Mọi việc trong nhà tôi quyết định hết, ông về chỉ cười trừ thôi.

Người đàn ông khôn ngoan thì tôn trọng vợ con, dù ra ngoài có thích cái đẹp, nhưng giữ được danh tiếng. Chắc chắn là có thích người khác, được người khác thích, có cảm hứng để sáng tác nhưng chả bao giờ tôi phải ghen. Thích nhưng không làm gì ảnh hưởng danh tiếng thì mình ghen sao được.

Ông thường không lấy cảm hứng từ những con người cụ thể, đều từ ý thơ. Ông làm hay bài thơ lên rất nhiều như: Đi tìm bóng núi, Tình ca mặt trời… Còn tự sáng tác thì Neo đậu bến quê, Ca dao em và tôi…

Mọi người cứ bảo “gót chân lấm bùn”… chắc có mối tình nào đấy. Tôi nghĩ, cũng có thể nhưng mình mới là người bên cạnh, sao phải tìm hiểu.

Nhiều người vợ cứ tìm chứng cứ chồng ra ngoài qua điện thoại. Đừng cố moi tìm như thế, cũng đừng hão huyền tình yêu mãi mãi. Vợ chồng lâu dài là cái nghĩa, tôn trọng, vun vén cho gia đình. Giữ được chồng hay không là do người vợ, nhiều người vợ cứ sồn sồn là đẩy chồng ra xa hơn.

+ Xin cảm ơn cô về cuộc trò chuyện!

Hoàng Nguyên (thực hiện)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm