Xiếc thật lao đao vì xiếc giả
Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 - 15:28

(Tổ Quốc)- Chuyện những gánh xiếc cỏ mạo danh các chương trình của Liên đoàn Xiếc Việt Nam diễn ra đã nhiều năm, song ở các địa phương, hiện tượng này vẫn còn tồn tại. Địa phương nói không biết thật, giả; hậu quả thì xiếc thật phải gánh chịu vì trót mang tiếng là lừa khán giả.

Sai phạm cũ, sai phạm mới

Mới đây, một công ty tổ chức sự kiện ngang nhiên dùng băng rôn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam để quảng cáo cho chương trình biểu diễn của mình, ngay tại Thủ đô. Rõ ràng, đây không chỉ là việc “lừa” khán giả mà còn gây ảnh hưởng đến uy tín cũng như lợi ích kinh tế của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Xiếc thật lao đao vì xiếc giả - ảnh 1

Ngang nhiên treo quảng cáo sai sự thật (ảnh LĐXVN)

Phản ánh nội dung các băng rôn, tờ rơi quảng cáo của chương trình, ông Bùi Thế Anh, Trưởng phòng Tổ chức biểu diễn, Liên đoàn Xiếc Việt Nam khẳng định: “Các băng rôn và tờ rơi quảng cáo Chương trình Xiếc chọn lọc đã sử dụng trái phép toàn bộ hình ảnh và tên của các tiết mục xiếc người, xiếc thú của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Tờ rơi quảng cáo còn ghi đây là “Chương trình xịn do Sở Văn hoá, Thể thao Hà Nội kết hợp với Rạp xiếc Trung ương thực hiện” lại càng không chính xác. Đây là hành vi mạo danh cơ quan quản lý nhà nước và Liên đoàn Xiếc Việt Nam”.

Điều đáng nói là, nhà tổ chức không có giấy phép quảng cáo chương trình biểu diễn, và còn có những vi phạm về quảng cáo mạo danh thương hiệu và tiết mục của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên, Liên đoàn Xiếc Việt Nam bị “nhái” hàng, bị mạo danh. Còn nhớ, vụ việc diễn viên của Liên đoàn Xiếc Việt Nam bị khán giả Hải Phòng đuổi đánh ngay trên sân khấu hồi năm 2013. Lý do vì khán giả cho rằng, chất lượng biểu diễn cũng như phục vụ không tương xứng với số tiền họ bỏ ra. Thực chất, đoàn biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã chậm chân. Trước đó, một gánh xiếc lưu động đã “treo đầu dê, bán thịt chó” khiến nhân dân địa phương bức xúc.

Hay việc Đoàn 1 của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, khi tới biểu diễn ở Quảng Ninh bị khán giả tẩy chay vì tưởng là những gánh xiếc dạo.

Ông Vũ Ngoạn Hợp- Nguyên Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam từng chia sẻ: Có lần đoàn biểu diễn về Ninh Bình nhưng buộc phải quay lại Hà Nội bởi trước ngày biểu diễn rất nhiều băng rôn, biển quảng cáo cho một gánh xiếc cỏ được căng ra và gánh xiếc này đã biểu diễn quá nhàm chán ở sân vận động, khiến người dân mất hết niềm tin và chê bai. Rất nhiều lần chúng tôi gặp cảnh này và nực cười nhất là các gánh xiếc đó cũng lấy hình ảnh và tiết mục của Liên đoàn Xiếc để quảng cáo. Họ tự nhận là Xiếc Việt Nam và chúng tôi đành chịu trước lý lẽ: Không phải là xiếc nước ngoài thì tất nhiên họ được quảng cáo là xiếc Việt Nam.

Có tiết mục họ giới thiệu biểu diễn với trăn, hình ảnh quảng cáo là nghệ sĩ Tống Toàn Thắng với con trăn lớn quấn quanh người nhưng khi biểu diễn lại là một diễn viên lạ hoắc với con trăn gầy bé tí xíu.

Việc khán giả nửa tin nửa ngờ, khi xiếc thật lại tưởng xiếc giả, khi xiếc giả lại tốn tiền thật đi xem là khá phổ biến khi ở địa phương việc quản lý biểu diễn còn chưa chặt.

Thanh tra văn hóa ở đâu?

Bà Nguyễn Thanh Thúy, cán bộ Phòng Quản lý Văn hóa Sở VHTT Hà Nội cho biết: “Chúng tôi không thể đi theo kiểm soát hết chất lượng của các chương trình mà mình đã cấp phép khi mà họ đi lưu diễn ở nhiều địa phương khác. Tuy nhiên chúng tôi cũng lắng nghe dư luận và thông tin phản hồi từ đường dây nóng cũng như từ địa phương để nắm bắt được các hoạt động tổ chức biểu diễn của các công ty đã được Sở cấp phép”.

Xiếc thật lao đao vì xiếc giả - ảnh 2

Tiết mục của Nghệ sĩ Tống Toàn Thắng thường bị giả mạo để quảng cáo (ảnh LĐXVN)

Vụ việc mới đây ở Chương Mỹ, Hà Nội, ông Trần Quốc Chiêm- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội đã nhận được thông tin phản ánh về những sai phạm của chương trình Xiếc chọn lọc của Cty Phong Luân (đơn vị tổ chức quảng cáo sai), các phòng chức năng của Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý những sai phạm trong vụ việc này. Sau khi thu thập đủ tư liệu để có căn cứ giấy tờ có dấu hiệu giả mạo có tính chất hình sự, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cũng sẽ đề nghị cơ quan công an vào cuộc xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Bùi Thế Anh kiến nghị: “Trước khi cấp phép cho một chương trình biểu diễn nào đó thì cơ quan quản lý tại địa phương cần có sự kiểm tra kỹ lưỡng nội dung biểu diễn cũng như các vấn đề liên quan. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần có sự giám sát chương trình để không xảy ra việc “quảng cáo một đằng, diễn một nẻo”.

Cơ quan quản lý ở các địa phương nên làm thật nghiêm trong việc cấp phép cho các chương trình biểu diễn. Chỉ có cách quản lý nghiêm túc thì mới loại bỏ được những chương trình giả danh, lừa đảo người xem và khi ấy những chương trình nghệ thuật thực sự có chất lượng mới có chỗ đứng./.

Thảo Nguyên

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm