Xiếc “treo đầu dê bán thịt chó” ở ngay... Hà Nội!
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 22:46

(Tổ Quốc)- Sau bài “Xiếc thật lao đao vì xiếc giả” cứ ngỡ là chuyện chỉ có ở địa phương, nhưng tối 16/4 ở ngay ngoại thành Hà Nội thuộc xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh ngoại thành Hà Nội, một gánh xiếc “treo đầu dê bán thịt chó” lại đang tung hoành.

 

>>Xiếc thật lao đao vì xiếc giả

 

Đoàn xiếc được nhắc tới có tên Đoàn xiếc nghệ thuật Sao Đêm. Theo lời một “diễn viên” trong đoàn thì trụ sở của đoàn xiếc ở Hưng Yên, nhưng gánh xiếc hoạt động thì lại ở tận TP. Hồ Chí Minh, rồi chủ đoàn xiếc không có mặt trong buổi biểu diễn này, anh ta rất bận... nói chung là thông tin khá mù mờ.

Phải nói là khâu quảng bá, tiếp thị cho chương trình xiếc của đoàn khá chuyên nghiệp. Có xe ô tô lưu động phát loa quảng cáo khắp thôn cùng ngõ hẻm mà còn chăng băng-rôn trên các trục đường chính ở gần nơi biểu diễn và các khu dân cư lân cận.

Xiếc “treo đầu dê bán thịt chó” ở ngay... Hà Nội! - ảnh 1
Những chiếc vé xem xiếc "na ná" vé của Rạp xiếc Trung ương

Không những thế, vé còn được phát tới tận trường mần non và trường tiểu học ở Vĩnh Ngọc. Theo đó, mỗi cháu được một vé xem xiếc miễn phí “dành cho 01 em nhỏ từ 01-08 tuổi” cho chương trình vào lúc 20h ngày 16/4 tại nhà văn hóa thôn Ngọc Giang- cách chân cầu Nhật Tân chưa đầy 1km. Riêng giáo viên thì được hẳn vé dành cho người lớn.

Với việc phát vé miễn phí này, các em cùng các bậc phụ huynh sẽ vô cùng háo hức đi xem. Nhưng đằng sau đó lại có một dích dắc khác. Vì các em đi xem thì không thể không có phụ huynh đi kèm, và đương nhiên phụ huynh đi thì phải... mua vé.

Nhưng điều đáng nói hơn cả là trong vé xem xiếc phát miễn phí cùng với băng-rôn quảng cáo rất chuyên nghiệp và hoành tráng, hai lần nhắc đến cụm từ: “Sang trọng - Lịch sự - Âm thanh ánh sáng sân khấu đẹp - Hoành tráng” và “Chương trình được dàn dựng quy mô - hoành tráng” với những tiết mục như: Xiếc thú ảo thuật chọn lọc, Đười ươi khổng lồ, Lần đầu tiên thiên thần cá bay, cuộc phiêu lưu kỳ thú của minions trong thế giới hoạt hình... Ở trung tâm vé là dòng chữ to nổi bật “Xiếc Việt Nam”.

Xiếc “treo đầu dê bán thịt chó” ở ngay... Hà Nội! - ảnh 2
Băng-rôn quảng cáo chương trình treo khắp nơi

Nếu nhìn bằng mắt thường khó có thể nghĩ đây là vé của một đơn vị xiếc lớn và không khác là mấy so với vé xem xiếc ở rạp xiếc trung ương, chỉ có phần kiểm soát, thay vì dán tem phản quang là hình ảnh tem... in chết cùng với vé luôn.

Trước giờ biểu diễn xiếc, phóng viên báo Tổ Quốc đã có mặt tại nơi sẽ diễn ra chương trình xiếc tối 16/4 và vô cùng ngỡ ngàng đến khó hiểu khi chứng kiến cảnh sân khấu sơ sài, tềnh toàng và rất nguy hiểm nêu như có xiếc thú đúng như... quảng cáo, vì không có hàng rào bảo vệ.

Sân diễn là một sân bóng được quây xung quanh bằng bạt, không có mái che, không có ghế ngồi. Còn sân khấu thì rất sơ sài, thiếu an toàn, sử dụng phông màn cũ kỹ, cũng không có mái che, cao hơn sân diễn khoảng 80 cm. Mỗi lần gió thổi bay vải che bậc còn nhìn rõ ở dưới là một chiếc ô tô.

Một người dân mang con ra sân tiết lộ kinh nghiệm đi xem xiếc không có ghế như này tốt nhất phải mang theo ghế, nếu không phải thuê ghế nhựa, khoảng 5-10.000 đồng gì đấy là ngồi hết buổi biểu diễn.

Tìm hiểu vì sao một chương trình xiếc được quảng cáo quy mô thế mà thực tế lại khác xa và có hay không việc các cơ quan chức năng cấp phép biểu diễn chương trình xiếc, chúng tôi đã tìm gặp trưởng thôn Ngọc Giang. Trưởng thôn cho biết, tôi cũng không biết đoàn xiếc này có giấy phép biểu diễn hay không nhưng trước khi đoàn về đây biểu diễn là có giấy giới thiệu do xã cấp. Chúng tôi chủ yếu tạo điều kiện cho đoàn biểu diễn vì xã đã ký giấy giới thiệu xuống thôn chứ không phải cho thuê sân bãi lấy tiền. Chúng tôi chỉ thu một chút kinh phí gọi là chi trả tiền điện thôi.

Xiếc “treo đầu dê bán thịt chó” ở ngay... Hà Nội! - ảnh 3
Sân khấu biểu diễn xiếc sơ sài, không như những gì đoàn biểu diễn xiếc đã quảng cáo

Liên lạc với Phó Chủ tịch xã Vĩnh Ngọc, ông Trần Văn Thức - người đã ký giấy giới thiệu cho đoàn xiếc Sao Đêm “được cử đến biểu diễn xiếc tại thôn Ngọc Giang” cho biết: Sở dĩ tôi ký giấy giới thiệu cho đoàn xiếc biểu diễn là có giấy giới thiệu từ phòng văn hóa huyện Đông Anh. Hơn nữa, tôi đã cho một đồng chí chuyên về văn hóa kiểm tra giấy phép biểu diễn và thấy hợp lệ. Tuy nhiên, khi đặt ra câu hỏi, tại sao quảng cáo một đằng mà thực tế một nẻo thì vị PChủ tịch này nói rằng, cái này là do lỗi của họ, và cơ bản là do Phòng Văn hóa huyện ký giấy giới thiệu xuống xã chứ chúng tôi không tự nhiên cấp giấy cho thôn.

Chưa biết thực hư giấy phép biểu diễn của đoàn xiếc Sao Đêm có hay không nhưng việc “treo đầu dê, bán thịt chó” thì rất rõ.

Theo tiết lộ của một thành viên trong đoàn thì sau đêm diễn 16/4 ở nhà văn hóa thôn Ngọc Giang xã Vĩnh Ngọc thì ngày mai đoàn lại đến một nơi khác cũng ở trong huyện Đông Anh biểu diễn.

Bài, ảnh: Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm