• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giải trình nhà ở với người có công: số liệu liên tục tăng

Thời sự 19/10/2016 - 14:29

(Tổ Quốc) -Sáng 19/10, Ủy ban Các vấn đề xã hội tổ chức phiên họp giải trình về thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng.

Số liệu liên tục tăng

Thực hiện Nghị quyết 494 năm 2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tới thời điểm này, khoảng 71.000 hộ gia đình có công được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà, trong đó 49.000 hộ xây dựng mới và hơn 21.0000 hộ sửa chữa, cải tạo. Mức hỗ trợ với người xây mới nhà ở là 40 triệu đồng/hộ; với trường hợp sửa chữa khung, tường và thay mới nhà ở là 20 tiệu đồng/hộ.

Giai đoạn 2 của chương trình dự kiến sẽ xây dựng mới hơn 110.800 hộ, cải tạo, sửa chữa hơn 172.000 hộ. Sau khi Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng thì các địa phương vẫn tiếp tục bổ sung nâng số liệu hai đối tượng lên là 115.989 và 175.139 hộ.

 Toàn cảnh phiên giải trình.

Tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay, số lượng người có công với cách mạng cần hỗ trợ về nhà ở liên tục có biến động theo hướng tăng. Riêng số liệu tháng 9/2016 đã tăng thêm hơn 8.200 hộ so với tháng 8/2016.

Một số địa phương thực hiện quy trình rà soát, xét duyệt đối tượng và cấp vốn còn chậm; một số địa phương thực hiện chế độ báo cáo chưa kịp thời, chưa đầy đủ, việc rà soát, kiểm tra, xác định đối tượng và hiện trạng về nhà ở, nhiều nơi làm thiếu chặt chẽ, chưa bám sát quy định.

Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh

Ngoài ra, việc cấp kinh phí từ ngân sách Trung ương còn chậm và phải chia thành nhiều đợt dẫn đén việc thực hiện kéo dài so với kế hoạch ban đầu. Kinh phí ngân sách Trung ương cần cấp để thực hiện giai đoạn 2 đến nay vẫn chưa bố trí được.

Đáng lưu ý, có nhiều hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ giai đoạn 2, chưa được cấp kinh phí nhưng do nhà ở bị hư hỏng, xuống cấp cần phải sửa chữa, xây dựng lại hoặc do quan niệm hợp tuổi làm nhà nên đã tự bỏ kinh phí hoặc vay mượn từ gia đình, họ hàng để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở, nay đề nghị Nhà nước hoàn trả kinh phí hỗ trợ để trả nợ.

Con số này theo báo cáo của các địa phương là 2.320 hộ.

Có một số trường hợp người có công với cách mạng thuộc diện được hỗ trợ nhưng đã mất, hiện nay vợ, hoặc chồng, con đang sinh sống tại nơi ở đó đề nghị được hỗ trợ, theo báo cáo của các địa phương có khoảng 1.100 hộ, chiếm khoảng 0,3% tổng số hộ cần hỗ trợ về nhà ở.

Nhà thủng nói nhà dột nát để được hỗ trợ

Bộ Xây dựng đề nghị cần tiếp tục cấp kinh phí 7.540 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ giai đoạn 2 cho hơn 291.100 hộ. Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30/9 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

Đối với các hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ nhưng chưa được cấp kinh phí mà tự ứng trước để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở thì tiếp tục cấp kinh phí từ ngân sách hoàn trả các hộ gia đình này. Dự kiến cấp ngay trong năm 2017 khi có nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách trung ương.

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi chất vấn.

Tại phiên giải trình, nhiều đại biểu đã đặt ra vấn đề về việc số liệu các hộ được hỗ trợ giữa Bộ Xây dựng và Bộ LĐ, TB, XH khác nhau và liên tục tăng. Và đặt vấn đề trách nhiệm của các đơn vị khi thực hiện chương trình chậm tiến độ.

Giải trình Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, việc căn cứ để có các con số các bộ đều dựa vào Nghị quyết 494 và các văn bản sau đó để có 12 nhóm đối tượng được hưởng.

Thứ trưởng Bộ LĐ,TB, XH Huỳnh Văn Tý cho biết, các địa phương tập hợp số liệu về cho Bộ Xây dựng chứ không gửi về Bộ LĐ, TB, XH. Bộ LĐ, TB, XH đề xuất đối tượng ưu tiên, còn Bô Xây dựng là xác nhận tình trạng nhà để tập hợp.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong, đối tượng mà các cơ quan căn cứ theo pháp lệnh là đúng nhưng số lượng phát sinh thì các cơ quan phải rút kinh nghiệm.

 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận một phần trách nhiệm.

“Bây giờ Bộ LĐ, TB, XH phải xin số liệu của Bộ Xây dựng thì làm sao mà chặt chẽ được. Cứ tính theo nhà dột nát, nhiều nơi nhà thủng mang chậu ra hứng nước rồi nói nhà dột nát được hỗ trợ. Từ đó khiến danh sách tràn lan, không đủ nguồn lực để thực hiện. Làm cào bằng về chính sách người có công ai cũng được thụ hưởng chính sách” – ông Phong nói.

Nhận phần trách nhiệm, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ đã tổ chức triển khai nhưng công tác kiểm tra chưa thường xuyên, chặt chẽ nên chưa kịp điều chỉnh một số vấn đề địa phương làm chưa đúng. Giao các địa phương gửi số liệu cho Bộ Xây dựng, khi thấy lệch về số liệu mới giao cho Bộ LĐ, TB, XH thẩm định, kiểm tra đôn đốc chưa thường xuyên kịp thời, cách hiểu của địa phương cũng khác nhau, chưa được uốn nắn kịp thời.

Về phần tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho hay, lần này Chính phủ dự kiến trình ngân sách đầu tư trung hạn khoảng 7.300 để làm, khi được Quốc hội thông qua sẽ làm dự toán ngân sách hàng năm thì mới cấp tiền cho các địa phương triển khai thực hiện./.

Song Đào, ảnh: Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

(Tổ Quốc)- Tại phiên họp thứ 28 diễn ra vào chiều 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử (TTĐT) cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Đọc Thêm

Xem thêm