• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giám đốc Sở GD&ĐT: “Đó là những người không có đạo đức nghề nghiệp”

Giáo dục 06/12/2017 - 15:21

(Tổ Quốc) -Đây là lời khẳng định của ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ sáu HĐND TP.HCM khóa IX.

Sáng 06/12, Giám đốc sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn đã có phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ sáu HĐND TP.HCM khóa IX. Mở đầu phiên chất vấn, ông Lê Hồng Sơn đã khẳng định, vẫn còn nhiều hiện tượng tiêu cực đã xảy ra trên địa bàn thành phố, trong đó có vụ bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục Mầm Xanh (Quận 12).

Theo Giám đốc Lê Hồng Sơn, những vụ tiêu cực như bạo hành ở trường mầm non Mầm Xanh đã gây hoang mang cho phụ huynh học sinh, làm xấu hình ảnh thầy cô và làm cho trẻ em phải chịu những điều không đáng có

Giám đốc sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn trả lời tại phiên chất vấn (Ảnh: PLO)

“Chúng tôi rất buồn, đau lòng khi có những vấn đề tiêu cực xảy ra ở các lớp, nhóm lớp tại một số nơi trên địa bàn TP, đó là những người không có đạo đức nghề nghiệp, mất cả nhân tính. Bản thân con người luôn luôn phải có điều chỉnh tốt nhất để không xảy ra những việc đau lòng như thế” – ông Sơn giãi bày.

Chất vấn Giám đốc Lê Hồng Sơn về vụ bạo hành trẻ em, đại biểu Nguyễn Tố Trâm cho rằng những vụ bạo hành như ở trường mầm non tư thục Mầm Xanh không phải lần đầu xảy ra mà đã có vụ việc bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp diễn nên đại biểu Nguyễn Tố Trâm đặt câu hỏi về trách nhiệm của Sở GD&ĐT trong quy trình kiểm tra, giám sát đối với các trường, nhóm lớp mầm non tư thục như thế nào.

“Có thật sự chặt chẽ hay là buông lỏng quản lý, hình thức?" - bà Trâm đặt hỏi

Cũng theo ĐB Tố Trâm, trên thực tế, có không ít bảo mẫu mầm non tại các nhóm trẻ gia đình và mầm non tư thục chỉ cần học vài tháng là có chứng chỉ, rồi đứng lớp trông giữ hàng chục trẻ mà không được trang bị kỹ năng quản lý chăm sóc như phẩm chất nghề nghiệp, kỹ năng nắm bắt tâm lý của trẻ

“Sở Giáo dục có tính đến chuyện siết lại việc đào tạo chứng chỉ đối với giáo viên mầm non hay không? Có nên chăng bắt buộc có trắc nghiệm tâm lý trước khi đào tạo học để thử khả năng chịu đựng, khả năng yêu nghề hay không?” – bà Trâm tiếp tục đặt hỏi.

Về phần mình chất vấn, ĐB Nguyễn Thị Nga cho rằng vì thu nhập của công nhân lao động thấp nên buộc họ phải đưa trẻ vào những trường mầm non tư thục có mức học phí thấp. Do vậy, ĐB Nguyễn Thị Nga đặt câu hỏi về chủ trương cho các nhà đầu tư như hỗ trợ về đất, vốn, vật chất... để họ mạnh dạn đầu tư nhằm giảm học phí cho các trường xung quanh khu vực đông công nhân của thành phố.

Chất vấn Giám đốc Lê Hồng Sơn, đại biểu Nguyễn Mạnh Trí đặt câu hỏi về giải pháp căn cơ để giải quyết dứt điểm nạn bạo hành trẻ em ở các trường mầm non.

Trả lời các đại biểu, Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn cho biết cấp mầm non thuộc thẩm quyền của UBND quận huyện quản lý trực tiếp. Để nắm bắt sát nhất tình hình Sở đã phối hợp thường xuyên với các quận/huyện, đi kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh, uốn nắn lại những việc tiêu cực xảy ra. Trong năm 2017 Sở GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra 19 quận huyện và đã gửi nội dung cho UBND quận huyện để xử lý.

Cũng theo ông Sơn cho biết, trong năm 2017 Sở GD&ĐT đã đi 19 quận huyện nhằm kiểm tra và gửi văn bản đến Chủ tịch UBND quận huyện để cùng phối hợp sau mỗi đợt. Theo báo cáo của vị Giám đốc Sở bạo hành thường xảy ra ở nhóm ngoài công lập, chiếm số lượng áp đảo so với các trường mầm non công lập. Ngoài ra còn có các hộ giữ trẻ hoạt động không phép, tự phát do nhu cầu của phụ huynh là công nhân các khu công nghiệp tăng cao.

“Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc này. Những trường hợp cá biệt xảy ra do hoàn toàn chính bản thân con người đó, những người mất nhân tính gây ra”- Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định.

Đăng Huy (t/h)

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm