Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Và bên cạnh tư nhân phải có vai trò của Chính phủ kiến tạo. Nhà nước phải hỗ trợ để tạo môi trường cho khu vực tư nhân.

Đầu năm mới 2019, ông Ousmane Dione – Giám đốc World Bank (WB) tại Việt Nam đã có buổi gặp mặt, trao đổi với một số phóng viên. Trong số những nội dung mà ông chia sẻ, ông nhấn mạnh về công nghiệp 4.0 – vấn đề mà Việt Nam đang nỗ lực đón nhận.

Theo ông Ousmane Dione, cách mạng 4.0 giờ đã ở Việt Nam. Để tiến lên phía trước với cách mạng 4.0, cần phải thúc đẩy khối tư nhân trong nước. Nghĩa là tư nhân phải ở vị trí trung tâm phát triển công nghệ 4.0.

Giám đốc World Bank Việt Nam:Tư nhân phải ở vị trí trung tâm phát triển công nghệ 4.0 - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần phải có đột phá về cơ sở hạ tầng và có các hạ tầng chất lượng. Và cuối cùng là vấn đề nhân lực.

"Ba yếu tố này cực kỳ quan trọng", đại diện WB nói.

Ông Ousmane Dione cho rằng, cần phải công nhận nỗ lực của Chính phủ trong việc đẩy mạnh công nghệ 4.0 bởi có những việc Chính phủ làm nhưng chưa nhìn thấy hiện hữu mà là để chuẩn bị cho tương lai.

Chính phủ Việt Nam đang đặt nhiều trọng tâm vào công nghệ số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0"

Ông Ousmane Dione - Giám đốc World Bank Việt Nam

Cách đây vài tháng ông Ousmane Dione đã ký với Văn phòng Chính phủ một hợp tác về tăng cường chính phủ điện tử. Sự chuẩn bị như thế này rất quan trọng đối với Việt Nam để có thể đáp ứng được những yêu cầu liên quan đến công nghệ số và công nghiệp 4.0.

Công nghệ số có thể số hóa rất nhiều số liệu, có thể công khai số liệu, minh bạch hóa các thủ tục và cắt giảm rất nhiều thủ tục hành chính. Đây chính là vấn đề hiệu quả cho tương lai.

"WB cũng ký rất nhiều dự án với Bộ Khoa học & Công nghệ để chuẩn bị và hỗ trợ cho chương trình sáng tạo và đổi mới khoa học công nghệ. WB cũng đang việc với Bộ Kế hoạch & Đầu tư để chuẩn bị cho chiến lược phát triển công nghệ 4.0 của Việt Nam. Có rất nhiều thứ đang được làm nhưng là để chuẩn bị cho tương lai chứ không thể chúng ta nói là làm được ngay.

Tôi biết rằng, Chính phủ Việt Nam đang đặt nhiều trọng tâm vào công nghệ số và vào cách mạng công nghiệp 4.0", ông Ousmane Dione nói.

Đại diện WB cho biết ông không tin vào giải pháp nhanh bởi các giải pháp nhanh thì thường dẫn tới rò rỉ trong tương lai. Ông chỉ tin vào giải pháp đúng. Và một số giải pháp đúng với 4.0 là hiện đại hóa khả năng quản lý, hiện đại hóa lực lượng công chức. Sẽ không thể có công nghiệp 4.0 với một bộ máy 1.0 bởi như vậy sẽ không tương thích ứng.

"Cuối cùng, cần phải có tầm nhìn rõ ràng xem tương lai chúng ta cần gì để từng bước thực hiện, dù rất khó.

Việt Nam đã thành công trong rất nhiều những lĩnh vực khác nhau và đấy là thành quả của sự làm việc không ngừng nghỉ của Chính phủ và người dân Việt Nam.

Việt Nam đã thành công trong rất nhiều những lĩnh vực khác nhau. Đấy là thành quả của sự làm việc không ngừng nghỉ của Chính phủ và người dân Việt Nam".

Ông Ousmane Dione - Giám đốc World Bank Việt Nam

Và chúng tôi cũng thấy rằng chúng tôi có sự cam kết rất cao trong việc hỗ trợ và đồng hành cùng Việt Nam trong thời gian sắp tới. Những cái mà chúng ta có thể biến thách thức của Việt Nam thành cơ hội là việc rất khó.

Giám đốc World Bank Việt Nam:Tư nhân phải ở vị trí trung tâm phát triển công nghệ 4.0 - Ảnh 4.

Chúng ta đang sống trong thế giới 3 chiều.Thứ nhất là toàn cầu hóa, thứ hai là công nghệ đột phá và thứ ba là thời đại số.

Chúng ta đang sống trong một thời điểm rất thú vị nhưng ChÍnh phủ cũng cần phải chèo lái một cách có định hướng thật tốt để có thể phát triển trong môi trường như vậy", Giám đốc WB nhấn mạnh.