• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giảng dạy giáo trình in hình "đường lưỡi bò", Bộ GDĐT yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm

Giáo dục 05/11/2019 17:19

(Tổ Quốc) - Liên quan đến việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giáo trình in hình "đường lưỡi bò" trong giảng dạy, ngày 05/11, Bộ GDĐT đã có văn bản gửi Trường.

Trong văn bản 5044/BGDĐT-GDĐH Bộ GDĐT gửi trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nêu rõ, Luật Giáo dục đại học quy định "Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, duyệt giáo trình giáo dục đại học để sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập trong cơ sở giáo dục đại học trên cơ sở thẩm định của Hội đồng thẩm định giáo trình do hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học thành lập" (Điểm c, Khoản 2 Điều 36, Luật Giáo dục đại học).

Trước đó, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư số 04/2011/TT-BGDĐT ngày 28/01/2011 Quy định việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học.

Căn cứ vào các quy định trên, Bộ GDĐT yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dừng ngay việc sử dụng, lưu hành; khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng hoặc có nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phải tổ chức rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình của tất cả các giáo trình đang được sử dụng, lưu hành tại trường, đảm bảo tất cả giáo trình sử dụng phải đáp ứng đúng quy định.

Giảng dạy giáo trình in hình "đường lưỡi bò", Bộ GDĐT yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm - Ảnh 1.

Giáo trình của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội để lọt hình ảnh bản đồ in hình lưỡi bò phi pháp (ảnh: Tiền phong)

Bộ GDĐT cũng yêu cầu Nhà trường khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phải gửi báo cáo về Bộ GDĐT, qua Vụ Giáo dục Đại học trước ngày 05/11 với nội dung thu hồi và rà soát; trước ngày 05/02/2020 đối với nội dung làm rõ sai phạm và có hình xử lý kỷ luật với các cá nhân và đơn vị liên quan.

Trước đó, báo chí phản ánh thông tin về giáo trình của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội để lọt hình ảnh bản đồ in hình lưỡi bò phi pháp, không chỉ riêng trang 36 của giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" in hình bản đồ Trung Quốc có "đường lưỡi bò", trong trang 32 giáo trình Nghe sơ cấp 1 "Developing Chinese" cũng có hình ảnh "đường lưỡi bò" rất nhỏ, khó phát hiện.

Giáo trình này được đưa vào giảng dạy từ đầu năm học. Sau khi phát hiện, nhà trường đã cho thu hồi và tiêu hủy các tài liệu giảng dạy có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp.

Chiều 04/11, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo Nhà trường về vụ việc này.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ