Xe lăn vượt địa hình của học sinh Sài Gòn đạt giải quốc tế
Thứ Năm, ngày 16/06/2016 - 15:36

(Tổ Quốc)- Đây là sản phẩm của học sinh THPT chuyên tại TP.HCM vừa đạt giải ba cuộc thi khoa học và kỹ thuật quốc tế (Mỹ).

Thông tin từ VnExpress, hai em là Phạm Thanh Trúc và Nguyễn Hoàng Ngân (18 tuổi), học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM, đã từng được mời đến giao lưu với tổng thống Mỹ Obama khi ông đến Sài Gòn hồi tháng 5 vừa qua.

Xe lăn vượt địa hình của học sinh Sài Gòn đạt giải quốc tế - ảnh 1

Ngân - Trúc khi dự sự kiện giao lưu với Tổng thống Obama ở TP HCM.
Ảnh nguồn: VnExpress.net.

 

 

Ngân chia sẻ, do nhìn thấy người già đi lại khó khăn nên muốn làm một chiếc xe để người già, người khuyết tật đi lại thuận tiện.

Tên TN98 của sản phẩm được ghép từ chữ cái đầu của Trúc - Ngân sinh năm 1998. TN98 có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển qua các khu vực hẹp như cửa ra vào, hành lang, thang máy, bậc tam cấp...có chiều dài 1,27 m; rộng 65 cm; cao 1,52 m chạy bằng điện và được trang bị bộ điều khiển để có thể tiến, lùi, dừng, rẽ trái, phải và cảm biến tự điều chỉnh độ nghiêng của ghế.

Ngoài ra, TN98 chịu được trọng lượng đến 80 kg, được sử dụng bánh xích bọc cao su tự chế trông giống như chiếc xe tăng nên ưu điểm vượt trội là người dùng có thể lên xuống cầu thang với độ dốc 30 độ nhưng vẫn giữ được thăng bằng. Xích bọc cao su bám vào từng bậc thang không gây trượt ngã và có thể đưa xe lên, xuống với vận tốc lên đến 8 km/h.

Xe lăn vượt địa hình của học sinh Sài Gòn đạt giải quốc tế - ảnh 2

Xe lăn sáng chế vượt địa hình cầu thang bằng bánh mô phỏng xích xe tăng.
Ảnh nguồn: VnExpress.net.

 

Trải qua 7 đợt cải tiến, đến nay TN98 có hướng nhẹ, bền, dễ tháo lắp, tăng hiệu suất động cơ, có khung bảo hộ cho người dùng trong trường hợp va đập, xe lật. Nếu được sản xuất đại trà sẽ có giá khoảng 17 triệu đồng, trong khi đa số xe lăn vượt địa hình trên thế giới có giá trên 300 triệu.

Được biết, chiếc xe lăn TN98 từng đoạt giải nhất tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2015-2016 dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam, được tổ chức tại Đồng Nai tháng 3 vừa qua.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm