22 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới
(Tổ Quốc) -  Hòa chung không khí cả nước, hơn 5 nghìn học sinh khối trường Văn hóa nghệ thuật cũng bắt đầu năm học mới.
Thứ Hai, ngày 05/09/2016 - 05:18

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước sẽ tựu trường dự Lễ Khai giảng năm học mới 2016 - 2017. Hòa chung không khí cả nước, hơn 5 nghìn học sinh khối trường Văn hóa nghệ thuật cũng bắt đầu năm học mới.

Theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Lễ Khai giảng sẽ diễn ra đồng loạt trong không khí vui tươi với hai phần ngắn gọn. Bắt đầu từ 7h30, phần nghi lễ sẽ diễn ra ngắn gọn, phần hội sẽ bao gồm một số trò chơi, hoạt động ngoài trời, tạo không khí vui tươi các em học sinh. Sau lễ khai giảng, các trường sẽ tiến hành dạy học ngay, đảm bảo chương trình năm học mới.

Trong buổi họp chiều 4/9, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, có một số ý kiến lo ngại về việc ngày khai giảng không nên xuất hiện bóng bay, nếu nổ sẽ gây bỏng hoặc tổn thương với các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh cấp 1. Vấn đề này Bộ sẽ làm việc với Bộ Y tế để có được đánh giá mức độ nguy hại của bóng bay, nếu thực sự nguy hiểm tới học sinh thì Bộ sẽ đưa ra khuyến nghị cấm. Còn hiện tại, trong lễ khai giảng năm học mới này, Bộ chưa có chủ trương cấm thả bóng bay.
Nhiều địa phương đã sẵn sàng đón năm học mới
UBND TP.Hà Nội vừa ban hành văn bản về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2016 - 2017. Theo đó, yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại khu vực trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng.
Còn Sở GDĐT TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Giang… yêu cầu các trường học không mời lãnh đạo các cấp phát biểu tại buổi lễ khai giảng. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD ĐT Đà Nẵng cho biết, Sở đã có văn bản hướng dẫn cụ thể các trường học trên địa bàn về công tác tổ chức lễ khai giảng, trong đó nhấn mạnh buổi lễ chỉ diễn ra trong vòng 45 phút, tương ứng một tiết chào cờ. Đối với các trường mầm non, thì lễ khai giảng có thể dưới 45 phút và sau đó vào học ngay.
Năm học mới 2016 - 2017, ngành GDĐT tỉnh Quảng Nam đầu tư hơn 360 tỷ đồng chuẩn bị cơ sở vật chất, xây mới hơn 690 phòng học, sửa chữa 264 phòng; mua bổ sung sách giáo khoa; bàn ghế, tủ các loại; máy tính và ti vi. Trong năm học này, Sở sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thay đổi phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh, từng bước xây dựng mô hình “trường học kết nối”.
Sở GDĐT Đắk Nông cho biết, để chuẩn bị năm học 2016 - 2017, toàn tỉnh đã đầu tư hơn 140 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị. Trong đó, tỉnh dành hơn 74 tỷ đồng xây mới 165 phòng học theo đề án kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ cho giáo viên; hơn 21 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa các công trình phụ trợ như thư viện, sân, tường rào; gần 11 tỷ đồng cho các công trình vệ sinh, nước sạch và gần 39 tỷ đồng mua sắm sách giáo khoa, thiết bị trường học.
Mọi công việc chuẩn bị cho năm học mới tại tỉnh Kon Tum cũng đã được hoàn tất, từ điều kiện cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên. Ngay sau khi nghỉ Hè, ngành giáo dục tỉnh Kon Tum đã rà soát điều kiện cở sở vật chất, trang thiết bị dạy học, có kế hoạch mua sắm, bổ sung, sửa chữa trường lớp; đặc biệt là các điều kiện để tổ chức nơi ăn, chốn ở, phòng học cho các trường có học sinh bán trú, nội trú vúng sâu, vùng xa.
Thông qua các kênh vận động, đã có gần 1.000 suất học bổng được trao cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tỉnh Kon Tum đã chi 6,3 tỉ đồng đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho khối trường học. Sự quan tâm đầu tư này sẽ góp phần giảm bớt những khó khăn của ngành giáo dục ở một tỉnh nghèo phía Bắc Tây Nguyên.
Còn tại vùng biển Hà Tĩnh, ai đi qua nơi đây những ngày này mới hiểu được mức ảnh hưởng sâu rộng của sự cố môi trường biển, nó lan đến cả những ngôi trường, phụ huynh, học sinh, các thầy cô giáo và cả ngày khai giảng.
Năm học mới này xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 1.500 học sinh, nhưng những ngày mở trường tập trung học sinh để chuẩn bị cho ngày khai giảng, tỉ lệ học sinh đến trường rất thấp, chỉ có 50/300 cháu mầm non, tiểu học 173/694 học sinh... Ông Lê Văn Luyện, chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho biết, việc các em học sinh trên địa bàn chưa đến trường là do sự ngăn cấm của các bậc phụ huynh vì lý do bị ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển nên không có tiền, khi nào nhận được đền bù hỗ trợ mới để con em đến trường. UBND thị xã Kỳ Anh phải phối hợp với địa phương, ngành giáo dục đến tận từng hộ gia đình vận động phụ huynh cho con em đến trường.
Để chuẩn bị cho năm học mới 2016 – 2017, ngay từ đầu tháng 8, các trường từ bậc mầm non đến THPT ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã bắt đầu khởi động. Phòng GDĐT các huyện ở các tỉnh vùng cao đã chỉ đạo các đơn vị trường khảo sát nhu cầu tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ cho năm học mới. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện sát với nhu cầu thực tế. Đến nay, hầu hết các trường đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tâm thế cho năm học mới./.
Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm