30 trường ĐH châu Âu tham gia diễn đàn Giáo dục đại học
(Tổ Quốc) - Sáng 3/11, diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam - châu Âu đã diễn ra tại  Hà Nội.
Thứ Năm, ngày 03/11/2016 - 16:41

Tới dự có GS-TS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT); Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Trần Anh Tuấn và Phó trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam Tom Corrie.

Tham dự diễn đàn còn có lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ GDĐT, một số Đại sứ quán và cơ quan chính phủ tổ quốc tế cùng đại diện 80 cơ sở đào tạo ĐH trong và ngoài nước.

30 trường ĐH châu Âu tham gia diễn đàn Giáo dục đại học  - ảnh 1Các đại biểu tham dự Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam - Châu Âu. Ảnh: Giang Nam.
Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Các nước châu Âu nhiều năm qua đã cấp học bổng cho công dân Việt Nam đi du học sau ĐH. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa Việt Nam và các nước Châu Âu còn khiêm tốn so với tiềm năng của cả hai bên.”

Ông Ga cho rằng, Diễn đàn và Triển lãm giáo dục được tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lần này là một cố gắng của Bộ GDĐT Việt Nam nhằm tạo cơ hội cho các trường, các nhà quản lý, giảng viên và nhà khoa học kết nối với nhau, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Tại đây, các cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương cũng được thăm dò để phát triển các chương trình liên kết đào tạo, các dự án hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên và nghiên cứu viên, trao đổi học bổng và tiến tới ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác.

30 trường ĐH châu Âu tham gia diễn đàn Giáo dục đại học  - ảnh 2Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam - Châu Âu.
Ảnh: Giang Nam.

Đây cũng là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc kêu gọi, thúc đẩy xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực giáo dục trong bối cảnh nguồn vốn vay ODA sẽ chấm dứt vào năm 2018. Trong khi đó, các viện trợ song phương cũng như nguồn học bổng của Chính phủ các nước cấp ngày càng hạn hẹp.

Ông Ga bày tỏ, qua sự kiện này, kỳ vọng trong thời gian tới sẽ được chứng kiến nhiều hơn nữa những văn bản hợp tác mới được ký kết giữa các trường cũng như thành quả hợp tác trong việc triển khai các thỏa thuận hợp tác được ký kết tại đây.

Triển lãm giáo dục đại học châu Âu sẽ được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội vào 9 giờ sáng ngày 4/11. Tại đây, học sinh-sinh viên, phụ huynh và những người có mối quan tâm về học tập trong môi trường hiện đại sẽ được tư vấn trực tiếp và tham quan các gian hàng thông tin du học, học bổng của nhiều nền giáo dục nổi tiếng trên thế giới.

Dự kiến, Diễn đàn và Triển lãm mô hình tương tự sẽ được thực hiện định kỳ 2 đến 3 năm một lần./.

Lan Phương

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại