Bỏ công việc việc ổn định về trồng rau sạch thu nửa tỷ mỗi năm
(Tổ Quốc) - Là kỹ sư nông nghiệp nên Tiêu Thanh Vũ muốn đưa những công trình nghiên cứu của mình ứng dụng và góp sức hạn chế thực trạng sử dụng rau bẩn.
Chủ Nhật, ngày 06/11/2016 - 14:48

Với chiếc máy sản xuất giá tự động, mỗi ngày cơ sở của anh cung cấp cho các hệ thống siêu thị tại Cần Thơ và chợ lẻ khoảng 300 kg. Giá bán dao động từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng một kg. Theo tính toán của anh Vũ, sau khi trừ chi phí đầu tư và vận hành thì mỗi 100 kg giá thành phẩm lãi hơn 500.000 đồng. Với công suất hoạt động như hiện tại thì lợi nhuận trung bình mỗi năm có thể lên đến 500 đến 600 triệu đồng.

Ngoài nguồn thu nhập từ sản phẩm giá sạch, anh Vũ còn mở xưởng chế tạo máy sản xuất giá tự động để chuyển giao cho nông dân ở những địa phương lân cận và xuất khẩu sang Lào, Campuchia với giá trên 50 triệu đồng một chiếc.

Bỏ công việc việc ổn định về trồng rau sạch thu nửa tỷ mỗi năm - ảnh 1Anh Vũ bên chiếc máy sản xuất giá sạch tự động do mình chế tạo.
Ảnh: vnexpres.net.

Là một kỹ sư tốt nghiệp Đại học Cần Thơ, Vũ được giữ lại phụ trách nghiên cứu và trợ giảng tại khoa Nông nghiệp và ứng dụng công nghệ sinh học. Rồi sau 2 năm công tác, anh tiếp tục được điều chuyển giữ chức phó phòng của một trung tâm kỹ thuật thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ. Khi công việc đang tiến triển, Vũ quyết định nộp đơn xin nghỉ việc về mở cơ sở trồng rau sạch tại nhà trước sự hoài nghi từ đồng nghiệp lẫn bạn bè, gia đình.

Để đi đến quyết định, Vũ chia sẻ rằng, là một người nghiên cứu khoa học nhưng anh rất trăn trở khi khoanh tay đứng nhìn rau tưới đầy hóa chất bày bán tràn lan khắp các chợ vẫn được người dân mua vô tư. Vì vậy, anh muốn những công trình nghiên cứu nông nghiệp của mình sẽ góp phần hạn chế thực trạng sử dụng rau bẩn và anh đã quyết thực hiện.

Cách đây 10 năm, anh bắt đầu xây hàng loạt khung kệ trong khuôn viên 100m2 để ươm trồng rau mầm. Thời điểm này, mặt hàng nông sản khá mới lạ nên giá tương đối cao và luôn thiếu hàng cung cấp cho thị trường. Sau một thời gian được khách hàng săn đón, rau mầm dần “lỗi thời” nên sức mua giảm hẳn, Vũ chuyển hướng đầu tư vào mô hình trồng giá sạch.

Từ năm 2012, anh bắt đầu trồng khảo nghiệm theo phương pháp truyền thống với đậu xanh, tro và nước nhưng kết quả không khả quan. Anh đã chủ động liên hệ với nhiều hộ gia đình làm nghề này để học hỏi kinh nghiệm, nhưng anh lại phát hiện ra người trồng giá thường sử dụng một vài hóa chất nhằm ức chế quá trình phát triển của rễ, làm cọng giá to và trắng hơn.

Là một kỹ sư nông nghiệp không cho phép bản thân làm trái với lương tâm nên anh đã lên kế hoạch nghiên cứu chiếc máy sản xuất giá tự động kết hợp giữa quy trình trồng thủ công và tự động hóa. Nhờ sự hỗ trợ về kỹ thuật của bạn bè và giảng viên cũ tại Đại học Cần Thơ, sau gần 2 năm nay mày mò nghiên cứu với nhiều công sức và tiền bạc, anh đã cho ra đời chiếc máy hoàn thiện với công suất 100 kg mỗi ngày, tiêu hao chỉ 0,5kW điện.

Nếu so sánh với phương pháp trồng giá thủ công bằng đậu xanh, nước và tro thì sản lượng cũng tương tự, cứ 1kg đậu xanh sau 4 ngày ngâm ủ thì cho ra 9kg giá. Ưu điểm lớn nhất của máy làm giá tự động là chỉ cần chưa đến 2m2 để sản xuất, trong khi nếu làm theo phương pháp truyền thống, cần 3 nhân công làm việc trên diện tích 100m2 và không phải sử dụng bất kì hóa chất nào nhưng cây giá vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng vốn có, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Chiếc máy sản xuất giá tự động của anh từng nhận nhiều giải thưởng như hạng nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP Cần Thơ, giải thưởng Nhà sáng chế của Đài truyền hình Việt Nam, 100 thương hiệu nổi tiếng do Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam bình chọn./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm