Bộ GDĐT bật đèn xanh, các trường vẫn dè dặt trong khâu tự chủ
(Tổ Quốc) - Theo lộ trình đổi mới trong đề án tuyển sinh ĐH,CĐ và kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GDĐT, các trường sẽ bắt buộc phải tổ chức tuyển sinh riêng sau năm 2017.
Chủ Nhật, ngày 30/10/2016 - 22:43

Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT  Bùi Văn Ga, kì thi chung đã kéo dài trong vòng 10 năm nay, do nhu cầu đổi mới, giờ là thời điểm để các trường phải có phương án tuyển sinh và kế hoạch để phù hợp với xu thế.

Việc thay đổi cách tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực sẽ kéo theo thay đổi về hình thức thi tuyển và phương pháp giảng dạy và học tập.

Thứ trưởng Ga cho biết, nhiều năm qua Bộ GDĐT đã trao quyền cho các trường tự chủ trong khâu tuyển sinh cũng như tự chủ tài chính. Tuy nhiên, các trường vẫn dè dặt ngay trong việc tự chủ mặc dù trước đó có rất nhiều trường đã thí điểm thành công và rất tốt trong công tác này.

Vì vậy, Bộ đang dần hướng các trường tự xây dựng phương án thi của mình chứ không lặp lại như các phương án thi như những năm trước để các trường hướng đến công tác tự chủ trong công tác tuyển sinh.

Cũng theo Thứ trưởng Ga, khi các trường hướng đến tự chủ trong công tác tuyển sinh, đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ có nhiều cơ hội, vì việc xét tuyển không bắt buộc vào khối thi và tổ hợp các môn xét tuyển cũng thi cùng ngày và cùng thời gian..

Tùy vào đặc trưng của từng trường và từng ngành, một số trường nếu đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp thì có thể chỉ cần xét kết quả học tập của thí sinh và có thể tuyển sinh bằng các hình thức khác nhau như phỏng vấn, tự luận …Kì thi càng được gọn nhẹ càng tốt để tạo điều kiện cho thí sinh.

Thứ trưởng Ga cho biết, năm 2017 Bộ GDĐT sẽ tổ chức kì thi THPT quốc gia để xét tuyển vào đại học. Tuy nhiên từ năm sau 2017, Bộ sẽ đẩy mạnh tự chủ tuyển sinh của các trường. Kì thi THPT quốc gia sẽ chỉ dành cho những trường yếu và không đủ tự chủ tuyển sinh./.

Tuấn Minh


Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm