Các ngành “hot” của Y Dược cũng “ế ẩm”
(Tổ Quốc) - Các ngành Y dược của nhiều trường ĐH phải hạ điểm tuyển bổ sung cho đợt 1 vì không đủ chỉ tiêu.
Thứ Bảy, ngày 20/08/2016 - 22:49

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông báo xét tuyển bổ sung  206 chỉ tiêu đợt 1 cho 8 ngành: Y Đa khoa (phân hiệu Thanh Hóa), Y học Cổ truyền, Y học Dự phòng, Dinh dưỡng, Điều dưỡng, Y tế công cộng, Khúc xạ nhãn khoa.

Trong đó, ngành Y Đa khoa (phân hiệu Thanh Hóa) và Y học Dự phòng có số chỉ tiêu bổ sung cao nhất lần lượt là 41 và 46 chỉ tiêu. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung thấp nhất là ngành Y tế công cộng 20,25 điểm và cao nhất là ngành Y Đa khoa (phân hiệu Thanh Hóa) 23,5 điểm.

Có thể thấy ngành "hot" nhất của trường là ngành Y Đa khoa còn thiếu chỉ tiêu chủ yếu ở cơ sở Thanh Hóa, với mức điểm chuẩn thấp hơn gần 3 điểm so với điểm chuẩn ở cơ sở đào tạo tại Hà Nội.

Thí sinh có thể nộp hồ sơ qua cả 3 phương thức giống như xét tuyển đợt 1. Với phương thức đăng ký trực tuyến, thí sinh phải nộp lệ phí qua tài khoản ngân hàng của Trường.

Theo thông báo, những thí sinh không nộp lệ phí đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và nộp sau thời gian quy định của Bộ GDĐT (từ 21/8 đến trước 17h ngày 31/8) sẽ không được xét tuyển. Danh sách trúng tuyển bổ sung sẽ được công bố trước ngày 4/9.

Sáng 20/8, Trường  ĐH Y Dược TP.HCM cũng thông báo xét tuyển bổ sung 402 chỉ tiêu cho 12 ngành đào tạo. Đặc biệt, ngành đào tạo "hot" như Răng Hàm Mặt cũng phải tuyển bổ sung 12 chỉ tiêu. Đây cũng là năm đầu tiên Trường ĐH Y dược TP.HCM phải tuyển bổ sung đợt 2.

Mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ tuyển bổ sung là 18 điểm đối với ngành Y tế Công cộng, các ngành khác đều lấy mức điểm từ 20 trở lên. Trong khi đó, mức điểm trúng tuyển đợt 1 thấp nhất là 20,5 với ngành Y tế Công cộng và các ngành khác có mức điểm từ 22-26,75.

Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch vừa thông báo tuyển bổ sung 81 chỉ tiêu cho 5 ngành đào tạo, trong đó có 8 chỉ tiêu cho ngành Răng Hàm Mặt; ngành Điều dưỡng bổ sung nhiều nhất là 49 chỉ tiêu. 

Tất cả các ngành xét tuyển bổ sung đều có điểm nhận hồ sơ thấp hơn điểm chuẩn đợt 1 là 1 điểm. Cụ thể, mức điểm nhận hồ sơ tuyển bổ sung thấp nhất là 18,75 điểm (với ngành Khúc xạ nhãn khoa), trước đó điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành này là 20,20.

Tiêu chuẩn phụ dùng để xét nếu đồng điểm, theo thứ tự sau: Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn Ngoại ngữ hoặc điểm Ngoại ngữ được phiên ngang theo quy định, trung bình cộng điểm học tập 3 năm học THPT. Ngành Khúc xạ Nhãn khoa có điểm kỳ thi THPT quốc gia môn Anh văn đạt từ điểm 7.0 trở lên thì mới đủ điều kiện xét tuyển chính thức. 

Trường không áp dụng hình thức đăng ký xét tuyển trực tuyến và chỉ nhận hồ sơ trực tiếp và qua đường bưu điện do giới hạn vùng tuyển là TP.HCM. Thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện phải đến trường đóng lệ phí xét tuyển chậm nhất là ngày 31/8.

Khoa Y - ĐHQG TP.HCM cũng thông báo xét tuyển bổ sung ngành Dược học 50 chỉ tiêu. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 21,5 điểm trở lên. Trước đó, ngành Dược học của Khoa Y - ĐHQG TP.HCM lấy mức điểm chuẩn là 25 điểm.

Điều kiện sơ tuyển, trung bình cộng của các điểm trung bìnhnăm học lớp 10, 11, 12 đạt từ 6,5 trở lên. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba mônToán, Hóa, Sinh không nhân hệ số.

Nếu thí sinh đăng ký trực tuyến, phải nộp lệ phí và bản sao học bạ THPT qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Khoa trước ngày 28/8, còn nếu đăng ký trực tiếp tại Khoa, thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ ĐKXT mang đến Khoa Y để nộp và đóng lệ phí. Nếu đăng ký theo đường bưu điện, thí sinh phải chuẩn bị hồ sơ ĐKXT và gửi chuyển phát nhanh đến Khoa kèm theo lệ phí xét tuyển (tính theo dấu bưu điện). Chỉ khi nào Khoa nhận được lệ phí thì việc ĐKXT mới có giá trị.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
nguyễn thanh hà : (19:06, 22/08/2016)
một gia đình có phúc khi sinh ra người con giỏi như vậy. Chúc mừng em và ngôi trường em theo học cùng thầy cô đã dạy em

Đường dây nóng: 043 9742817