Các trường Đại học sẽ tổ chức kỳ thi riêng?
(Tổ Quốc) -Theo dự thảo phương án thi năm 2017, nếu Bộ GDĐT giao kỳ thi THPT về cho các địa phương thì có thể các trường sẽ tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển.
Thứ Năm, ngày 08/09/2016 - 17:17

Ông Nguyễn Cảnh Thái, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi nhận định “Nếu giao kỳ thi THPT quốc gia cho địa phương chủ trì thì nhiều trường ĐH sẽ khó mà dùng kết quả này để xét tuyển bởi kết quả này chỉ để giải quyết vấn đề “chính trị”, còn trên thực tế các trường vẫn sẽ phải phối hợp với nhau để tổ chức kỳ thi cho mục đích tuyển sinh hoặc phải nhờ Bộ hỗ trợ. Nếu Bộ không sẵn sàng thì buộc các trường phải làm việc với nhau để cùng tổ chức kỳ thi riêng”.

Ông Thái vẫn mong muốn Bộ sử dụng hình thức thi truyền thống theo các tổ hợp môn chứ không theo bài thi tổng hợp mà ĐH Quốc gia Hà Nội đang áp dụng. Ông Thái cho rằng, nếu xét về lợi ích xã hội, có thể bài thi tổng hợp là tốt nhưng xét về yếu tố kỹ thuật thì vẫn chưa ổn. Ngoài ra, các câu hỏi của đề thi tổng hợp mà kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội sử dụng chưa được đánh giá một cách tổng quan, nên mức độ tin cậy chưa được xác nhận. Phải sau 5 năm tổng kết, nếu được đánh giá tốt thì các đơn vị khác có thể sử dụng đại trà.

Còn theo đề xuất của ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân, nếu tổ chức thi để tuyển sinh đảm bảo chất lượng và tính thống nhất, sự kế thừa những kinh nghiệm tốt mà Bộ đã tích lũy được thì Bộ nên đứng ra giúp các trường một số việc mà các trường chưa làm được, ví dụ như ra đề thi. Các trường nên chủ động đề xuất phần việc nào mình có thể làm được, phần việc nào thì nhờ Bộ, từ đó đưa ra phương án tốt nhất cho trường mình. Việc này tuy có vẻ như giống với “3 chung” trước đây nhưng thực chất là khác. Cái khác cơ bản là giờ các trường được tự quyết định tham gia hay không và tham gia ở mức độ nào. Hoặc cũng có thể lập nhóm để cùng tổ chức thi nhưng cần phải có nhóm đủ lớn khoảng 50 trường và trường nào đủ sức đứng ra chủ trì?

Theo ý kiến của PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nếu Bộ giao kỳ thi THPT quốc gia về cho các sở GDĐT tổ chức, nhiều trường ĐH sẽ tự đứng ra tổ chức kỳ tuyển sinh riêng. Có thể trường phối hợp với một số trường ĐH hoặc độc lập tổ chức kỳ thi tuyển. Kỳ thi này sẽ sử dụng đề thi từ ngân hàng đề của Bộ và tổ chức thành 3 - 4 cụm để thuận tiện cho thí sinh.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Đức Minh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết có thể trường sẽ tổ chức kỳ thi với đề riêng, thời gian riêng. Để hạn chế thí sinh phải di chuyển xa, trường có thể tổ chức kỳ thi thành 2 cụm (miền Trung và TP.HCM).

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm