Các trường trung cấp Y Dược lo thông tư liên tịch có thể “bóp chết” họ
(Tổ Quốc) - Các trường này vừa thống nhất kiến nghị một số nội dung liên quan đến sự sống còn trong thời gian tới.
Thứ Hai, ngày 19/09/2016 - 05:00

Trong buổi hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo Y Dược vừa được tổ chức tại Trường Trung cấp  y dược Lê Hữu Trác, 30 trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp đào tạo Y Dược tại Hà Nội và TP.HCM đã nhóm họp để kiến nghị việc sự vội vàng của Thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ có thể 'bóp chết' họ.

Cụ thể, thông tư liên tịch 26, 27 của liên bộ giữa Bộ Y tế và Bộ Nội vụ về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật Y và Dược làm nhiều trường có nguy cơ không tuyển sinh được, đóng cửa trường cận kề hơn. Sự ban hành văn bản vội vàng của liên bộ không lấy ý kiến các trường khiến cho những trường này có nguy cơ phá sản và ai sẽ chịu trách nhiệm?

Các trường trung cấp Y Dược lo thông tư liên tịch có thể “bóp chết” họ - ảnh 1Sinh viên ngành Điều dưỡng trong giờ thực hành. Ảnh nguồn: donga.edu.vn.

Trong khi đó, tháng 7/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định về việc ban hành kế hoạch phát triển nhân lực y tế từ 2015 - 2020. Theo kế hoạch này, ngành Y tế cần trên 300.000 cán bộ y tế, riêng điều dưỡng cần trên 82.000 điều dưỡng viên có trình độ Trung cấp, cao đẳng, đại học, dược sĩ cần trên 60.000 và phấn đấu số điều dưỡng viên trình độ cao đẳng, đại học đạt 30%.

Nhưng chưa được 3 tháng sau đó, Bộ Y tế và Bộ Nội vụ liên tiếp ban hành thông tư quy định chuẩn nghề nghiệp. Theo thông tư quy định, ngành Dược không tác động nhiều đến người học vì việc làm tại các bệnh viện chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, nhưng ngành Điều dưỡng lại bị tác động rất lớn.

Theo quan điểm các trường này, cho dù năm 2018 mới dừng đào tạo trung cấp cho ngành điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y và đến năm 2021 thì sẽ không tuyển dụng đã lập tức tác động đến lựa chọn của phụ huynh, còn đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thì đổ xô đi học để hợp thức hóa tấm bằng./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm