“Cách mạng 4.0 sẽ làm thay đổi lực lượng lao động trong tương lai”
(Tổ Quốc) -Thói quen sính bằng cấp, chọn trường uy tín để học hay bảng điểm cao mới dễ được tuyển dụng có thể sẽ bị thay đổi trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu.
Thứ Ba, ngày 16/05/2017 - 15:10

Sáng 15/05, tại trường đại học Thủy Lợi (Hà Nội) đã diễn ra hội thảo "Khóa học về cách mạng công nghiệp 4.0 và khoa học dữ liệu". Buổi hôi thảo có sự tham gia giảng dạy của 3 vị giáo sư danh tiếng người Việt đang giảng dạy tại những trường Đại học danh tiếng ở nước ngoài gồm Đại học GS Nguyễn Xuân Long trường Michigan (Mỹ), GS.Phùng Quốc Định trường Deakin (Australia) và GS Hồ Tú Bảo trường JAIST (Nhật Bản).

Tại khóa học, bài giảng của các diễn giả đã cung cấp một bức tranh tổng thể, các khái niệm cơ bản, ý tưởng các phương pháp, những tiến bộ quan trọng của Khoa học Dữ liệu (KHDL), lĩnh vực thời sự hiện nay của khoa học và công nghệ số, là nền tảng của Cách mạng Công nghiệp 4.0.

“Cách mạng 4.0 sẽ làm thay đổi lực lượng lao động trong tương lai” - ảnh 1Toàn cảnh hội thảo "Khóa học về cách mạng công nghiệp 4.0 và khoa học dữ liệu" tại trường đại học Thủy Lợi

Bài giảng của các diễn giả được chia làm hai phần gồm phần cơ bản về Khoa học Dữ liệu cung cấp bức tranh tổng thể, khái niệm và vấn đề của KHDL, thích hợp cho người cần biết chung, quản lý và dùng KHDL. Phần còn lại là Nguyên lý và Phương pháp của Khoa học Dữ liệu cung cấp ý tưởng cơ bản của các phương pháp của KHDL và chia sẻ kinh nghiệm. Phần này thích hợp cho người làm nghiên cứu, ứng dụng và phát triển KHDL.

Cả hai phần này đều hướng đến giáo viên đại học và sinh viên, những người làm R&D ở các viện, các doanh nghiệp, các cán bộ quản lý KH&CN, và những người muốn tìm hiểu về Khoa học Dữ liệu.

Trong phần diễn thuyết của mình, các diễn giả chỉ ra đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là sự hợp nhất của nhiều loại công nghệ, xóa nhòa ranh giới giữa lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

“Cách mạng 4.0 sẽ làm thay đổi lực lượng lao động trong tương lai” - ảnh 2GS Phùng Quốc Định trường Đại học Deakin, Australia khẳng định, cách mạng công nghiệp 4.0 là sự kết hợp giữa thành quả của 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đó với thế giới kỹ thuật số.

Trao đổi với truyền thông sau khóa học, GS Phùng Quốc Định trường Đại học Deakin, Australia khẳng định, cách mạng công nghiệp 4.0 là sự kết hợp giữa thành quả của 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đó với thế giới kỹ thuật số.

“Cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu thế lớn trên toàn cầu. Cuộc cách mạng này sẽ làm thay đổi lực lượng lao động trong tương lai"- GS Phùng Quốc Định cho hay.

Bên cạnh đó, vị giáo sư đang giảng dạy tại Australia cũng dự báo, Việt Nam sẽ trở thành nơi tiềm năng về phát triển công nghệ cao, tạo ra hàng triệu việc làm trong lĩnh vực phần mềm.

Về phần mình, đứng trên phương diện của một trong những trường đi tiên phong trong việc áp dụng công nghiệp 4.0 vào giảng dạy, GS.TS Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Đại học Thủy lợi, cho biết: “Hiện nay, trường Đại học Thủy Lợi đang tập trung chú trọng đổi mới mô hình, chương trình đào tạo và phương thức tuyển sinh để thay đổi kịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu cũng được nhà trường tiến hành mua sắm thêm”.

Ngoài ra, ông Kim cũng cho rằng, truyền thông là một những phương diện quan trọng cần đẩy mạnh để giúp sinh viên, nghiên cứu sinh có cơ hội tiếp cận, chủ động năm bắt cơ hội, lựa chọn chương trình học phù hợp vị trí đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Đăng Huy

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm