Cậu học sinh đi thi Quốc tế sau ba lần xin visa vào Mỹ đạt giải cao nhất đoàn Việt Nam
(Tổ Quốc) - Suýt bỏ lỡ cơ hội tham dự cuộc thi Khoa học - kỹ thuật Quốc tế sau hai lần bị từ chối cấp visa vào Mỹ, Phạm Huy – chủ nhân của cánh tay robot cho người khuyết tật đã đạt được giải ba chung cuộc khi được tham gia vào phút chót.
T.Trung - Đ.Hoàng - / Thứ Bảy, ngày 20/05/2017 - 10:17

Sáng 20/5, thông tin với Báo điện tử Tổ Quốc, bà Lê Thị Hương, GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, em Phạm Huy (học sinh lớp 11, Trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) và sản phẩm cánh tay robot cho người khuyết tật của mình đã đoạt giải ba trong cuộc thi Khoa học – Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) được tổ chức tại Califonia (Mỹ).

“Đêm qua khi nhận được tin Phạm Huy đạt giải Quốc tế, tôi dường như thức trắng cả đêm vì quá vui mừng. Ngoài giải thưởng này, trước đó Huy còn nhận được một giải thưởng phụ khác do Viện Kỹ nghệ và Điện từ Quốc tế trao tặng”, bà Hương chia sẻ.

Cậu học sinh đi thi Quốc tế sau ba lần xin visa vào Mỹ đạt giải cao nhất đoàn Việt Nam - ảnh 1Phạm Huy đã giành giải ba tại cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế.

Được biết cuộc thi Khoa học – Kỹ thuật Quốc tế năm nay có trên 1.700 thí sinh đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có rất nhiều dự án khoa học tầm cỡ đến từ các nước có nền khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới.

Sang Mỹ lần này, đoàn Việt Nam gồm có 8 dự án được Bộ GD&ĐT cử đi tham dự cuộc thi. Trong số các dự án, sản phẩm của Phạm Huy đã đạt giải ba là giải cao nhất trong đoàn. Ngoài ra, đoàn Việt Nam còn có thêm 4 giải tư. Người giành giải nhất cuộc thi là một thí sinh đến từ nước Đức.

Phạm Huy  là chủ nhân sản phẩm cánh tay robot giá rẻ dành cho người khuyết tật. Sản phẩm này đã được em ấp ủ từ năm học lớp 9, đến năm lớp 10 em bắt đầu mày mò chế tạo với mong muốn giúp đỡ những nạn nhân bom mìn.

Trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia khu vực phía Bắc do Bộ GD&ĐT tổ chức vừa qua, sản phẩm cánh tay robot của Phạm Huy đã giành được giải nhất và được Bộ GD&ĐT cử sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế vào giữa tháng 5/2017. Tuy nhiên, Huy bị Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội từ chối cấp visa vào Mỹ sau hai lần phỏng vấn vì không đủ điều kiện khiến cơ hội tham dự cuộc thi Quốc tế của em có nguy cơ bị bỏ lỡ.

Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, Huy đã được Đại sứ quán Mỹ gọi phỏng vấn lần thứ ba và cấp visa vào Mỹ khi thời điểm tổ chức cuộc thi đã rất cận kề. Tham dự cuộc thi, sản phẩm của Huy đã đạt được giải ba, cao nhất trong các thí sinh của đoàn Việt Nam sang Mỹ tham dự.

Theo kế hoạch, ngày 22/5 Huy sẽ lên máy bay về nước, chuyến bay sẽ hạ cánh ở sân bay Nội Bài vào lúc 11h05 phút ngày 24/5.

Thế Trung - Đức Hoàng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
Đặng Quang Thảo : (08:50, 22/05/2017)
Chúc mừng Huy nhé. Mang vinh quang về cho Tổ quốc.