Chỉ tiêu tăng, các trường ĐH top trên dễ tuyển sinh
(Tổ Quốc) - Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) vừa cho biết như vậy.
Thứ Năm, ngày 28/07/2016 - 11:13

Bộ GDĐT cho biết ngày 28/7, Hội đồng xác định điểm sàn sẽ họp để đưa ra mức điểm sàn xét tuyển sinh đầu vào ĐH 2016. Sau khi có kết quả, Bộ sẽ công bố chính thức.

Mức điểm sàn sẽ là căn cứ để các trường đại học đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển. Các thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ nguyện vọng 1 từ ngày 1-12/8.

Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga, số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2016 giảm gần 120.000 so với năm 2015, tương đương 15%. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu xét tuyển đại học (ĐH) chính quy hệ dân sự năm 2016 là trên 420.000 chỉ tiêu (trong đó trên 300.000 chỉ tiêu lấy kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia, 100.000 chỉ tiêu xét học bạ), chưa kể đến chỉ tiêu hệ dân sự trong khối các trường công an, quân đội. Như vậy, chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm nay tăng lên 5%.

Chỉ tiêu tăng, các trường ĐH top trên dễ tuyển sinh - ảnh 1Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2016.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết, xét theo phổ điểm năm nay, các khối A, A1, B có phổ điểm nhích về phía điểm cao hơn năm 2015, điểm trung bình các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh cao hơn năm ngoái nên kéo phổ điểm khối A, A1, B nghiêng về về điểm cao nhiều hơn, phổ điểm phân bố đều.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Ga cho rằng, các trường top trên dễ tuyển sinh hơn năm ngoái và không cần đến tiêu chí phụ hay phụ thuộc vào mức điểm sàn mà Bộ GDĐT đưa ra.

Thứ trưởng Ga cũng cho hay, những thí sinh khối C lại gặp bất lợi rất lớn. Mặc dù chủ yếu đào tạo các ngành khoa học xã hội, nhưng chỉ tiêu của các trường dành cho những thí sinh thi khối C rất ít. Những ngành học truyền thống khối C từ trước như Luật, Báo chí, Du lịch, Tâm lý, Xã hội học... tại các trường không chỉ tuyển  khối C mà ưu tiên tuyển khối D hoặc cả khối A, A1.

Đối với khối D, Thứ trưởng Ga khẳng định, điểm trung bình môn Ngoại ngữ thấp nhưng số lượng thí sinh thi đông vì đây là môn thi bắt buộc. Do đó, nếu lấy mức điểm trung bình (từ điểm 5) hoặc trên trung bình thì số thí sinh vẫn rất lớn, không ảnh hưởng đến nguồn tuyển của khối D./.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm