Chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017
(Tổ Quốc) - Sau hơn 20 ngày công bố dự thảo, Bộ GDĐT vừa chính thức công bố phương án thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ 2017.
Thứ Tư, ngày 28/09/2016 - 22:06

Chỉ môn Ngữ văn thi tự luận

So với dự thảo công bố trước đó, phương án thi THPT 2017 chính thức không có nhiều thay đổi. Cụ thể, kỳ thi THPT 2017 sẽ tổ chức 5 bài thi gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ;  2 bài thi tổ hợp gồm: tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lí, Hóa, Sinh) và tổ hợp Khoa học xã hội là các môn: Sử, Địa, GDCD đối với hệ Giáo dục THPT; tổ hợp Lịch sử, Địa lý đối với hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX).

Thí sinh sẽ phải thi 4 bài thi, gồm 3 bài bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Môn Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Đề thi Ngữ văn sẽ do các chuyên gia, giáo viên, giảng viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm biên soạn.

Bốn bài thi còn lại sẽ theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh cùng phòng có mã đề thi riêng, làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Phiếu này được chấm bằng phần mềm máy tính.

Trong đó, đề thi môn Toán sẽ có 50 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút; Môn ngoại ngữ có 50 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút.

Đối với hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm (mỗi môn cấu phần tổ hợp bài thi 40 câu, tăng gấp đôi so với dự thảo). Thời gian làm bài thi của 2 môn này là 150 phút (tăng 60 phút so với dự thảo).

Các bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần để phục vụ xét tuyển đại học theo khối thi truyền thống; điểm toàn bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học theo tổ hợp môn thi, bài thi mới.

Đề thi các bài thi trắc nghiệm do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa được cập nhật, bổ sung trên cơ sở ngân hàng đề thi đã được Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng nhiều năm qua.

Nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12

Bộ GDĐT cho biết năm 2017, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12 cấp THPT, năm 2018 nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 cấp THPT; từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT.

Đề sẽ gồm các câu hỏi ở cấp độ cơ bản nhằm xét tốt nghiệp và câu hỏi phân hóa để xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Đề thi cho mỗi môn thành phần của các bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội có 40 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài 50 phút/môn. Bài thi Toán có 50 câu trắc nghiệm, làm trong 90 phút; Ngoại ngữ 50 câu thi trong 60 phút. Mỗi câu trắc nghiệm có 4 phương án trả lời, thí sinh chọn một đáp án đúng.

Đề thi Ngữ văn sẽ có phần Đọc hiểu và Làm văn, thi trong 120 phút. Kỳ thi sẽ được tổ chức trong tháng 6 và diễn ra trong 2 ngày.

Kỳ thi diễn ra 2 ngày trong tháng 6

Theo phương án của Bộ GDĐT vừa công bố, kỳ thi THPT 2017 sẽ diễn ra 2 ngày trong tháng 6, thống nhất trong cả nước. Ngày thứ nhất gồm môn Ngữ văn và Ngoại ngữ (buổi sáng) và Toán (buổi chiều). Ngày thứ 2 gồm: Buổi sáng thi môn Khoa học tự nhiên và buổi chiều thi môn Khoa học Xã hội.

Để đảm bảo công bằng giữa các thí sinh, phương án thi quy định mỗi môn thi, thành phần của 2 bài thi tổ hợp sẽ có thời gian làm bài cố định, hết giờ làm bài môn này thì thí sinh phải nộp lại để chuyển sang làm bài thi môn khác. Thời gian làm bài mỗi môn thành phần của bài thi tổ hợp 50 phút. Đồng thời, điểm liệt được quy định đối với từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Các trường cũng sẽ phải quy định chỉ tiêu xét tuyển cho từng tổ hợp và lấy điểm trúng tuyển từ cao xuống thấp.

Đăng ký bài thi theo mục đích

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh Giáo dục THPT sẽ thi 4 bài, trong đó có 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội). Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi; điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh Giáo dục Thường xuyên thi 3 bài để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, gồm 2 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội). Thí sinh có thể dự thi cả 4 bài thi; điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, thí sinh có thể thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng.

Để xét tuyển vào ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể chọn thi các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi Khoa học Tự nhiên, bài thi Khoa học Xã hội, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường ĐH, CĐ.

Ngoài ra, thí sinh được sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2017 theo quy định trong đề án tuyển sinh được các trường ĐH, CĐ công bố công khai.

Mỗi tỉnh chỉ có một cụm thi

Kỳ thi năm 2017 được giao về cho các Sở GDĐT chủ trì và mỗi tỉnh thành sẽ có một cụm thi, thay vì 2 cụm như năm 2016. Thí sinh tự do được lựa chọn địa điểm thi phù hợp.

Sở GDĐT các tỉnh bố trí cán bộ thực hiện các khâu trong thi cử, Bộ sẽ cử cán bộ, giảng viên trường đại học, cao đẳng về tỉnh hỗ trợ tổ chức thi.

Các thông tin của thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia được cập nhật vào hệ thống quản lý dữ liệu chung của Bộ GDĐT. Mỗi thí sinh được cung cấp một mã số thí sinh và tài khoản để kiểm tra thông tin cá nhân, kết quả thi THPT quốc gia, kết quả tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.

Việc công bố kết quả thi và cấp Giấy chứng nhận kết quả thi sẽ do Sở GDĐT cập nhật kết quả thi lên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu chung của Bộ GDĐT.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm