Chưa được cấp phép, ĐH “Kinh Công” vẫn đào tạo hơn 100 sinh viên Y Dược
(Tổ Quốc) - Năm 2015, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tuyển hơn 100 sinh viên Lào học ngành Y đa khoa, Dược học tại cơ sở Bắc Ninh.
Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 - 18:06

Sau một năm học, số học sinh trên đã học xong chứng chỉ tiếng Việt và các môn chuyên ngành khác như Tư tưởng Hồ Chí Minh, Triết học, Tin học, Giáo dục thể chất…nhưng do không biết đến bao giờ trường được cấp phép đào tạo ngành Y đa khoa nên nhiều du học sinh Lào đã chuyển sang các trường Y khác như: ĐH Y Hải Phòng, ĐH Y Thái Nguyên để học tiếp.

Hiện, vẫn còn một số sinh viên ở lại tiếp tục học tiếng Việt để chờ đợi theo học ngành Y Đa khoa tại trường.  

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng nhà cho biết, đây là những học sinh sang học theo con đường tự túc. Việc trường đã tuyển học sinh sang học ngành Y đa khoa vào thời điểm năm 2015 là thời điểm trường đã được cấp mở mã ngành đào tạo nhưng đang chờ cấp phép đào tạo.

Tuy nhiên, theo Chỉ thị của Chính phủ năm 2014 là lưu học sinh không được chuyển đổi ngành nghề đào tạo nên các lưu học sinh Lào có nguyện vọng sang trường Y khác, trường sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện cho các em lựa. Những trường hợp mà không được trường khác tiếp nhận và có nguyện vọng học sang ngành học khác của trường thì làm đơn xin chuyển ngành để trường gửi lên Bộ GDĐT xin ý kiến.

Theo ông Hóa, để gấp rút đào tạo ngành Y đa khoa, trường đã bổ sung, hoàn thiện cơ sở vật chất, các thiết bị, giáo viên… theo yêu cầu của Bộ GDĐT và Bộ Y tế nhưng chưa được giải quyết. Do chờ quá lâu, trường đã gửi công văn trình Chính phủ xem xét giải quyết để trường được đào tạo ngành Y đa khoa.

Bà Nguyễn Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GDĐT cho biết, Bộ đang yêu cầu nhà trường báo cáo về vấn đề này. Theo thông tin từ Bộ GDĐT, đến thời điểm này, Bộ mới cho phép Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội mở ngành Y Dược, nhưng chưa được tuyển sinh trong năm 2016./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm