Cuối tháng 10 sẽ lấy ý kiến Dự thảo quy chế thi THPT 2017
(Tổ Quốc) -  Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga vừa cho biết như vậy.
Chủ Nhật, ngày 16/10/2016 - 07:47

Theo Thứ trưởng Ga, hiện Bộ đang xây dựng quy chế, dự kiến cuối tháng 10 sẽ đưa dự thảo lên mạng để lấy ý kiến của các trường, chuyên gia, dư luận và sau 45 ngày tiếp nhận ý kiến xong, Bộ sẽ công bố quy chế.

Thứ trưởng Ga cho biết, Bộ đã thành lập Ban soạn thảo đề thi để xây dựng ngân hàng câu hỏi. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã có kế hoạch chi tiết cả thời gian làm đề thô, đề tinh và thời gian cho học sinh làm thử và chuẩn hóa đề thi để đúng tháng 5/2017 phải có ngân hàng đề thi đủ lớn để mỗi thí sinh trong phòng thi có mã đề riêng.

Trong phương án mà Bộ vừa đưa ra thời gian qua, các trường được quyền chủ động tuyển sinh. Kỳ thi THPT quốc gia được thực hiện nghiêm túc, công bằng, minh bạch thì các trường sẽ yên tâm lấy kết quả kỳ thi. Với những trường có yêu cầu cao hơn hoặc những trường đặc thù, họ có thể kiểm tra thêm năng lực của thí sinh bằng bài thi gọn nhẹ.  Tuy nhiên, thí sinh có thể yên tâm, nó chỉ diễn ra với một số ít thí sinh, không liên quan đến tất cả thí sinh.

Thứ trưởng Ga cho biết thêm, qua thăm dò, hầu hết các trường  đều sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, chỉ một số ít trường dùng để sơ tuyển, sau đó có thêm bài thi năng khiếu hoặc bài thi đánh giá năng lực. Hiện, chưa có trường nào đề xuất chỉ lấy kết quả kỳ thi THPT quốc  gia để sơ tuyển. Riêng Đại học Luật TPHCM vẫn muốn sơ tuyển trước như năm 2016 đã làm, sau đó lấy kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Trong quy chế tới đây, Bộ sẽ yêu cầu các trường có tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực, sẽ phải công bố đề thi minh họa sớm để thí sinh biết, chuẩn bị./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm