Đại học không phải là con đường hướng nghiệp duy nhất
(Tổ Quốc) - Ngày cuối đợt tuyển sinh vẫn còn thiếu hàng chục ngàn chỉ tiêu đại học đã  minh chứng điều này.
Thứ Năm, ngày 01/09/2016 - 22:34

Tính đến 12 giờ ngày 31/8, thông tin từ Bộ Giáo dục và đào tạo (GDĐT) cho thấy, những trường top trên hầu như đã tuyển đủ chỉ tiêu và điểm chuẩn có thể tăng hoặc giảm nhẹ tùy trường. Tuy nhiên các trường top giữa và top dưới lại đang tỏ ra lo lắng bởi đã hết thời gian mà thí sinh tỏ ra thờ ơ với xét tuyển, lượng thí sinh ảo tăng vọt so với các năm trước.

Nhiều trường còn đang thiếu vài trăm thí sinh, thậm chí lên tới cả ngàn thí sinh như: ĐH Thương Mại, ĐH Mở, ĐH Nông lâm, Cao đẳng Dược, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Thái Nguyên... cho đến ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Tài chính. Có thể thấy chưa năm nào thí sinh lại được các trường "săn đón" nhiều như năm nay và điểm chuẩn của các trường thấp đến mức không thể thấp hơn.

Khởi nghiệp không cần qua cánh cửa đại học

Tình trạng cử nhân ra trường thất nghiệp đã ảnh hưởng tới tâm lý không còn “tha thiết” với đại học của thí sinh.

Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, kỳ thi năm 2016, ngoài việc có số thí sinh ảo cao do có nhiều nguyện vọng, thí sinh còn có nhiều cơ hội khác như đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường tuyển sinh riêng, các trường quốc tế hoặc chuyển qua học nghề.

GS.TS Nguyễn Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, theo xu hướng hiện nay, nhiều thí sinh không lựa chọn đại học mà chuyển hướng sang học nghề. Lượng thí sinh đăng ký thi THPT chỉ để lấy kết quả tốt nghiệp và chỉ dùng kết quả đó để học nghề tăng mạnh trong năm nay. Lý do đơn giản là học nghề có thời gian ngắn, ít tốn kém mà ra trường dễ kiếm việc làm.

Theo GS.TS Đạt,  xu hướng học nghề đang ngày một gia tăng là xu hướng tích cực, một kết quả tốt trong phân luồng sau trung học phổ thông ở nước ta hiện nay. Ông khẳng định: “Cùng với sự phát triển ngày càng hoàn thiện hơn của thị trường lao động, tinh thần “khởi nghiệp” của lớp trẻ, các phụ huynh và thí sinh ngày càng có sự lựa chọn phù hợp hơn, không cố sức vào đại học nữa mà đã cân nhắc rất cẩn thận việc học cấp nào, trường nào, ngành gì…”.

Còn ông Hồ Đắc Lộc - Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho hay, Bộ đã công bố nguồn tuyển công khai, nhưng câu hỏi đặt ra thí sinh đã đi đâu ? Một số trường xét học bạ nên nguồn tuyển năm nay theo ông Lộc không phải là thiếu hụt. “Tôi thì nghĩ có một nhóm thí sinh thi THPT, các em không lựa chọn học đại học mà chuyển qua đi học nghề” ông Lộc cho hay.

Đánh giá về sự lựa chọn của thí sinh khi tỷ lệ chuyển hướng theo xu hướng học nghề ngày một nhiều, ông Hồ Đắc Lộc cho rằng, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thiếu thí sinh. Bản thân ông Lộc và cán bộ trong trường cũng đã đi tư vấn tuyển sinh nhiều nơi thì nhận thấy xu hướng lựa chọn cho tương lai của học sinh đang chuyển biến theo chiều tích cực. Các em và bố mẹ các em không coi vào đại học là con đường duy nhất, mà đã xuất hiện xu thế lựa chọn tương lai phù hợp với năng lực, hoàn cảnh của mình.

Thị trường quyết định số lượng sinh viên

Thông tin về những gương khởi nghiệp thành công mà không qua cánh cổng đại học đã tác động nhiều đến thí sinh và phụ huynh.

Thí sinh đã nhận thức đúng hơn để lựa chọn được ngành học phù hợp năng lực và sở thích của mình.

Theo ông  Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành, giá trị đích thực của giáo dục và đào tạo là gắn với việc làm. Các em cảm thấy hiện tại chỉ cần lao động phổ thông, kiếm tiền, sau này có điều kiện sẽ đi học tiếp. Đây là tín hiệu khẳng định thị trường bắt đầu quyết định số sinh viên vào làm gì, học gì. 

Còn theo quan điểm của ông Hồ Đắc Lộc - Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TPHCM, “không một trường đại học nào xác định được số lượng sinh viên mà mình phải có, mà điều đó còn phụ thuộc vào năng lực và nhu cầu của thí sinh. Trường đó cần phải xác định rõ hơn về năng lực cung cấp giáo dục cho xã hội, cho người học. Trên tinh thần như thế khi thí sinh có nhận thức, có lựa chọn khác nhau thì các trường phải làm sao cho thí sinh thấy được lựa chọn của mình là lựa chọn phù hợp nhất đối với các em”.

Vì vậy, để thí sinh  lựa chọn, các trường phải nỗ lực khẳng định thương hiệu của mình bằng việc xây dựng được chất lượng đào tạo, tập trung việc làm. Trường nào đào tạo tốt, có thương hiệu, phù hợp với năng lực, nguyện vọng và mong muốn thì sinh sẽ lựa chọn./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm