Đào tạo y đa khoa sẽ theo mô hình 4 + 2
(Tổ Quốc) - Đây là một nội dung đáng chú ý trong đề xuất của Bộ Y tế vừa trình Chính phủ về mô hình đào tạo mới trong ngành Y tế.
Thứ Bảy, ngày 24/09/2016 - 21:04

Tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực y tế vừa được tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo cho biết, mô hình đào tạo ngành y hiện đang bộc lộ nhiều bất cập trong giai đoạn phát triển để nâng cao trình độ nhân lực ngành y tế. Trước năm 2000, cả nước chỉ có 8 trường đào tạo ngành y, đến nay đã là 24 trường. Trong khi đó, tiêu chí mở ngành rất đơn giản, lại nặng về kiến thức mà chưa tiếp cận theo năng lực và chưa tiếp cận vai trò của cơ sở thực hành trong đào tạo y khoa (bệnh viện thực hành), chưa có chuẩn chung đánh giá sinh viên trên mặt bằng quốc gia.

Ngoài ra, việc đào tạo sau ĐH lại đang tồn tại 2 hệ thống song song và chưa phân định rõ ràng. Hệ nghiên cứu có các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ thì do Bộ GDĐT quản lý, còn hệ hành nghề khám và chữa bệnh có các chương trình đào tạo bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa 1 (CK1), CK2 lại do Bộ Y tế quản lý.

Đào tạo y đa khoa sẽ theo mô hình 4 + 2 - ảnh 1Sinh viên Y khoa trong giờ thực hành.

Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất lên Chính phủ một mô hình đào tạo mới. Theo đó, thời gian đào tạo đại học hệ chính quy tại các trường ĐH Y sẽ thống nhất rút xuống còn 4 năm, kể cả đối với ngành y đa khoa và y học dự phòng (hiện đào tạo 6 năm).

Sau khi hoàn thành 4 năm học tại trường, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Y khoa. Những người muốn học tiếp sẽ phân thành 2 hướng: Hệ hành nghề khám chữa bệnh do Bộ Y tế quản lý và Hệ nghiên cứu do Bộ GDĐT quản lý.

Cụ thể, đối với những người lựa chọn hướng hành nghề khám chữa bệnh sẽ phải học thêm 2 năm để được cấp bằng Bác sỹ Y khoa và trải qua thêm 1 năm tiền hành nghề thực hành tại các bệnh viện. Sau đó, phải tham gia một kỳ thi cấp quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề phạm vi đa khoa và được cấp chứng chỉ mới được bắt đầu hành nghề.

Còn để trở thành bác sĩ chuyên khoa, các bác sĩ y khoa sẽ phải học và thực hành tại các bệnh viện thêm 2-3 năm chuyên khoa sau đó thi cấp chứng chỉ hành nghề phạm vi chuyên khoa và để trở thành bác sĩ chuyên khoa sâu, phải học và thực hành tại các bệnh viện thêm từ 2 năm trở lên và thi cấp chứng chỉ hành nghề một lần nữa.

Đối với những người lựa chọn hướng nghiên cứu do Bộ GDĐT quản lý sẽ phân thành 2 giai đoạn: Thạc sĩ đào tạo 2 năm và Nghiên cứu sinh đào tạo 3-4 năm, lấy bằng tiến sĩ.

Tham chiếu đối với khung trình độ quốc gia, các cử nhân Y khoa tương đương với khung trình độ bậc 6, các bác sĩ Y khoa tương đương khung trình độ bậc 7 và các bác sĩ chuyên khoa tương đương khung trình độ bậc 8.

Cũng theo đề xuất, Bộ Y tế mong muốn tổ chức thi kiểm tra năng lực cho người đã có bằng bác sĩ đa khoa do một tổ chức độc lập thực hiện. Bộ dự kiến xây dựng bộ ngân hàng đề thi quốc gia theo hướng đánh giá năng lực và yêu cầu các trường áp dụng./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm