Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia: Nhiều điểm mới
(Tổ Quốc) - Bộ GDĐT vừa ban hành bản dự thảo quy chế thi THPT quốc gia lần thứ 2  với nhiều điểm đổi mới so với kỳ thi năm 2016 liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của thí sinh. 
Thứ Tư, ngày 07/12/2016 - 11:41

Không ra ngoài khi thi trắc nghiệm

Điểm mới của kỳ thi năm nay là trong suốt thời gian làm bài môn trắc nghiệm, thí sinh không được rời khỏi phòng thi. Đối với môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài và phải nộp bài kèm đề thi, giấy nháp.

Được thi cả hai bài tự chọn 

Mục đích của kỳ thi vẫn nhằm lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông đồng thời làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ.

Kỳ thi năm nay được tổ chức thành 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, KHTN, KHXH. Những thí sinh đến từ các trung tâm giáo dục thường xuyên nếu chỉ xét tốt nghiệp thì chỉ cần làm 4 bài thi gồm 3 môn cơ bản là một môn tự chọn.

Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia: Nhiều điểm mới  - ảnh 1Nhiều điểm mới trong dự thảo quy chế thi THPT quốc gia 2017.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh dự thi bốn bài, gồm ba bài bắt buộc toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài tự chọn hoặc là khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi ba bài, gồm toán, ngữ văn và một bài tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội).

Thí sinh được dự thi cả hai bài khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, điểm bài nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Việc thi cả năm bài đối với thí sinh THPT và bốn bài đối với hệ giáo dục thường xuyên cũng sẽ tăng cơ hội xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Đây là điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi và các môn thành phần của bài thi KHTN, KHXH, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường ĐH, CĐ.

Nội dung thi THPT quốc gia 2017 vẫn nằm trong chương trình lớp 12 THPT, năm 2018 mở rộng sang cả chương trình lớp 11. Từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong toàn bộ chương trình THPT.

Thí sinh tự do thi phòng riêng

Một điểm mới nữa của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 là thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT sẽ phải thi ở phòng riêng. Nhóm này được xếp phòng thi ở một hoặc một số điểm do giám đốc Sở GDĐT quyết định. Thí sinh giáo dục thường xuyên cũng được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài khoa học xã hội.

Dự thảo nêu rõ mỗi phòng thi tối đa 24 thí sinh, khoảng cách tối thiểu giữa hai người ngồi cạnh nhau là 1,2 m theo hàng ngang. 

Các hội đồng thi được công bố kết quả thi sau khi chuyển hết dữ liệu về bộ. Bộ giáo dục sẽ chịu trách nhiệm trong việc quản lý dữ liệu thi của thí sinh. Các sở dùng kết quả đó để xét tốt nghiệp THPT, các trường ĐH, CĐ dùng để xét tuyển.

Số báo danh dài

Năm nay, quy chế quy định mỗi Hội đồng thi có một mã riêng và được thống nhất trên toàn quốc. Ở mỗi hội đồng thi việc lập danh sách thí sinh dự thi cho từng điểm thi được thực hiện theo cách: Lập danh sách tất cả thí sinh dự thi tại điểm thi theo thứ tự A, B,C…của tên thí sinh để đánh số báo danh. Hoặc lập danh sách thí sinh theo thứ tự A,B,C của tên thí sinh theo từng bài thi hoặc môn thành phần của bài thi KHTN, KHXH để xếp phòng thi.

Mỗi thí sinh sẽ có một số báo danh duy nhất. Tuy nhiên, số báo danh của thí sinh năm nay quy định sẽ rất dài bao gồm 6 chữ số, trong đó ba số đầu là số thứ tự của địa điểm thi, các số tiếp theo được đánh tăng dần đến hết số thí sinh tại điểm thi đảm bảo không có số báo danh trùng nhau.

Đề thi rõ ràng

Cũng như mọi năm thành viên làm đề đều phải cách ly triệt để với bên ngoài. Toàn bộ quá trình giao nhận, vận chuyển đề thi phải được công an giám sát. Việc in sao đề thi tại các địa phương phải thực hiện ở một địa điểm an toàn, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt đến khi thí sinh thi xong môn cuối cùng.

Năm nay, quy chế yêu cầu đề thi phải vừa đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản để xét tốt nghiệp và vừa đảm bảo yêu cầu nâng cao để xét tuyển ĐH. Vì vậy, đề phải đảm bảo tính chính xác, khoa học, tính sự phạm, lời văn, câu chữ rõ ràng. Riêng đề thi tự luận phải ghi rõ điểm số của mỗi câu hỏi, điểm của bài thi tự luận hay trắc nghiệm được quy về thang điểm 10.

Còn về chấm thi, sẽ chỉ có môn Ngữ văn là bài thi tự luận, cán bộ sẽ chấm theo barem điểm của Bộ với thang điểm 10 và lấy đến 0,25 không quy tròn điểm. Các môn trắc nghiệm khác, các bài thi được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dung do bộ cung cấp. Tuy nhiên, trong quá trình chấm thi, các bộ phận giám sát phải làm việc nghiêm túc từ khi mở túi bài thi đến khi kết thúc.

Về phúc khảo cũng như các năm trước, tất cả thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì phúc khảo tại đó, trường THPT sẽ nhận đơn phúc khảo trong 10 ngày sau khi công bố kết quả thi. Riêng hội đồng thi phải công bố kết quả sau 15 ngày nhận được đơn của thí sinh./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm