Gần 1000 học sinh xã Kỳ Hà không được đến trường khai giảng
(Tổ Quốc) - Trong khi học sinh cả nước nô nức khai giảng năm học mới thì gần 1.000 học sinh tại xã Kỳ Hà được bố mẹ cho ở nhà.
Thứ Ba, ngày 06/09/2016 - 09:40

Đây là chuyện hy hữu tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Số học sinh này gồm tất cả cấp học từ mầm non đến tiểu học và Trung học cơ sở được bố mẹ cho ở nhà từ nhiều ngày qua.

Theo chính quyền xã Kỳ Hà, học sinh nơi đây tập trung trở lại trường vào ngày 25/8. Tuy nhiên từ đó tới nay, học sinh ở ba cấp đến trường rất ít. Đến ngày 5/9, tại trường mầm non Kỳ Hà chỉ có 140 trong 330 em đến dự khai giảng, ở trường tiểu học là 132/694 học sinh, tỷ lệ này với THCS Hà Hải là 285/530.

Trao đổi với VnExpress, ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, người dân không cho con em đến trường từ nhiều ngày qua nhằm gây sức ép lên chính quyền kiến nghị một số yêu cầu.

Gần 1000 học sinh xã Kỳ Hà không được đến trường khai giảng - ảnh 1Chỉ có 285 học sinh trong tổng số 530 học sinh đến khai giảng tại ngôi trường này.
Ảnh: nongnghiep.vn.

Theo ông, người dân cho rằng do thiệt hại kinh tế bởi sự cố môi trường biển nên muốn địa phương miễn học phí. Huyện đã có văn bản đề nghị tới UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 24/9 tới đây, tỉnh sẽ trình Hội đồng nhân dân để quyết định.

Ngoài ra, người dân muốn miễn các khoản đóng góp xây dựng trường. Việc này ông Vĩnh cho hay, UBND xã Kỳ Hà đã có phương án miễn giảm 1/3 các khoản nhưng do có một số người không đồng tình, đòi miễn giảm 100%, đồng thời yêu cầu mua sách vở, quần áo cho tất cả con em họ.

Theo ông Vĩnh, xã Kỳ Hà là một trong 54 thôn xóm trên địa bàn chịu thiệt hại bởi sự cố môi trường biển. Chính quyền đang nỗ lực để thực hiện công tác đền bù, tuy nhiên một số người dân ở đây vẫn chưa hợp tác để kiểm kê, kiểm đếm thiệt hại. Chính quyền liên tục cử giáo viên đến vận động bà con cho con em tới trường. Ban đầu họ vui vẻ nhưng sau đó thì xua đuổi nên các nhà chức trách đang nỗ lực từng ngày để thuyết phục phụ huynh thay đổi ý định, bởi việc ngăn tới trường là vô lý, làm mất quyền lợi của trẻ em./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm