Giải đáp băn khoăn trong phương án thi THPT và xét tuyển năm 2017
(Tổ Quốc) - Những ngày qua, khi Bộ GDĐT công bố Dự thảo phương án thi THPT và xét tuyển năm 2017 đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Chủ Nhật, ngày 11/09/2016 - 17:42

Những băn khoăn, lo lắng từ học sinh, phụ huynh và giáo viên sẽ được giải tỏa phần nào qua cuộc trao đổi của VTV với Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga dưới đây:

Thưa thứ trưởng Bùi Văn Ga, phương thức tổ chức thi THPT 2017 có phải phương thức thi mới? Nhiều ý kiến băn khoăn chưa hiểu và cho rằng năm ngoái vừa đổi mới, chưa kịp làm quen thì Bộ lại công bố phương án mới,  Thứ trưởng giải thích ntn về ý kiến này?

Mục tiêu chúng ta nhằm tới một kỳ thi nhẹ nhàng, trung thực, đảm bảo được khách quan vừa xét tốt ngiệp, vừa tuyển sinh ĐH, CĐ. Hai năm qua (2015, 2016) chúng ta đã tiến được một bước khá dài, chúng ta đã giảm được 4 đề thi còn 1 đề thi, xã hội đã cảm thấy nhẹ nhàng.

Giải đáp băn khoăn trong phương án thi THPT và xét tuyển năm 2017  - ảnh 1Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga  giải đáp những băn khoăn về kỳ thi THPT
và phương án xét tuyển năm 2017.

Nhưng sau kỳ thi 2016 vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục, đó là thời gian thi kéo dài tới 4 ngày, phải sử một số lượng lớn cán bộ từ các trường đại học về địa phương để tổ chức thi rất tốn kém. Vì vậy, năm 2017 sẽ tiếp tục cải thiện kỳ thi 2016 để đạt được mục tiêu nhẹ nhàng, hiệu quả, đảm bảo khách quan, trung thực.

Với cách thi trắc nghiệm Bộ đã có giải pháp gì để cho các trường làm quen, học sinh làm quen trước kỳ thi chưa?

Như tôi đã nói, tự luận hay trắc nghiệm chỉ là phương thức đánh giá thôi, cách học của thí sinh không có gì thay đổi nên các em cứ tập trung ôn tập. Sắp tới, trong tháng 10 Bộ sẽ công bố đề thi minh họa, như thế các em có thể hình dung được đề thi, định hướng được việc ôn tập.

Chúng ta đang tiến thêm một bước nữa trong đổi mới đó là đổi mới phương thức thi từ thi tự luận nhiều môn sang thi trắc nghiệm, sau đó chúng ta sẽ thêm một bước tiến dài hơn nữa để ổn định lâu dài là chúng ta sẽ thi trên máy, mỗi em sẽ có một đề thi, sau khi làm bài xong các em sẽ có kết quả ngay.

Như Thứ trưởng nói, sắp tới sẽ cho các em thi trên máy. Vậy thời điểm đó là là khi nào? 

Hiện nay ĐHQGHN đang triển khai lộ trình đổi mới, 2 năm vừa rồi đã tổ chức thi trên máy nhưng với phạm vi hẹp. Còn khi chúng ta mở rộng trên phạm vi cả nước thì phải có điều kiện cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, máy tính. Những kết quả và kinh nghiệm ĐHQGHN đạt được hoàn toàn có thể triển khai đại trà khi điều kiện cơ sở vật chất có thể đáp ứng. Tôi nghĩ vài ba năm nữa chúng ta sẽ làm được.

Có một số ý kiến cho rằng, nếu đề thi chỉ dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội thì chưa toàn diện. Vậy, Bộ đã có đánh giá về đề thi và kỳ thi này chưa?

Năm 2012, Bộ đã giao cho 6 trường đại học trong đó có Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu đổi mới phương pháp thi đại học, cao đẳng. Trong đó, ĐHQGHN chọn một phương pháp rất bài bản, có hệ thống là thi đánh giá năng lực.

Từ đó tới nay ĐHQGHN đã tích cực chuẩn bị ngân hàng đề thi, xây dựng phương án kỹ thuật để thực hiện thi đánh giá năng lực. Cho tới nay ngân hàng đề thi của ĐHQGHN đã đủ lớn. Rút kinh nghiệm 3 năm tổ chức thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN và 2 năm đổi mời kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ nhận thấy có thể tiến tới áp dụng đại trà.

Có ý kiến cho rằng, chương trình sách giáo khoa hiện tại cũng chưa phù hợp cho việc thi tích hợp, học sinh lớp 12 năm nay đã mất hai năm học hướng theo khối, bây giờ không còn đầy 10 tháng các em sẽ rất khó để chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Ý kiến của Bộ về vấn đề này như thế nào?

Tôi xin nói rõ, bài thi năm 2017 sẽ là tổ hợp chứ không phải tích hợp như  một số người nhìn nhận. Tích hợp là một việc rất lớn và không thể làm ngay trong năm nay được. Tổ hợp là bài thi có nhiều môn trong đó và riêng rẽ, chứ không phải kiến thức môn này chồng lên môn kia.

Trong bài thi tổ hợp có điểm thành phần, do vậy các trường  vẫn có thể xét theo các khối truyền thống như trước đây. Đối với thí sinh không có gì phải lo lắng và trước hết phải hiểu đúng kết cấu bài thi năm nay đó là bài thi tổ hợp.

Thưa Thứ trưởng, quan điểm của ông trước các ý kiến băn khoăn, lo lắng  của học sinh như thế nào?

Các cháu học sinh phổ thông, nhất là các cháu lớp 12 không có gì phải lo lắng cả, vì đề thi sẽ nằm chủ yếu trong lớp 12 nên những năm trước các em ôn thế nào, năm nay tiếp tục ôn thế đó. Phương thức thi tự luận hay trắc nghiệm chỉ là phương thức đánh giáo thôi, còn quan trọng là mục tiêu và kết quả các em học tập được, các kiến thức và kỹ năng các em thu nhận được.

Đối với những em học giỏi, dù các em thi bất cứ phương thức nào các em cũng đạt được kết quả tốt. Việc đổi mới thi trắc nghiệm sẽ làm cho các em nhẹ nhàng hơn, thời gian thu rút ngắn, bao quát tất cả chương trình, các em sẽ không sợ học lệch, học tủ, các em cũng không cần phải luyện thi.

Mục tiêu của ngành giáo dục luôn hướng đến việc tốt hơn cho các em, làm sao để các em có nhiều quyền lợi hơn, các em thi thoải mái hơn và có kết quả tốt hơn.

MC: Thưa Thứ trưởng, kỳ thi THPT năm 2017 sẽ được giao về cho các Sở chủ trì, phương án này có điểm gì tốt cho học sinh, phụ huynh và các địa phương?

Kinh nghiệm năm 2016 tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước, thí sinh được thi ngay tại địa phương. Để đảm bảo tính nghiêm túc, chúng ta đã cử các trường đại học tổ chức thi.

Năm nay sẽ giao cho các Sở GDĐT chủ trì, các trường đại học hỗ trợ và thanh tra, giám sát. Để đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi khi chúng ta chuyển từ trường sang sở, sẽ dùng hàng rào kỹ thuật để nâng cao tính nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Với hình thức thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi sẽ có đề thi khác nhau, không thể quay cóp, nhìn bài nhau được. Sau đó bài thi sẽ được chấm trên máy, nên sẽ giảm được chủ quan của người chấm.

Như vậy, sẽ đảm bao được kỳ thi nghiêm túc và công bằng. Các trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả đó để xét tuyển cũng sẽ thấy yên tâm.

Năm 2017, các em sẽ được đăng ký nhiều trường, nhiều nguyện vọng hơn so với 2 nguyện vọng và 2 trường của đợt xét tuyển năm 2016. Phương án này sẽ làm cho việc đăng ký ảo tăng lên, Bộ đã tính đến phương án nào để dự phòng chưa?

Tất cả đổi mới đều hướng tới quyền lợi thí sinh, làm sao đảm bảo thí sinh có quyền lợi cao nhất.

Năm 2016, thí sinh được đăng ký 2 trường, 2 nguyện vọng thì năm 2017 sẽ tăng thêm số trường, số nguyện vọng, làm sao để thỏa mãn nguyện vọng cao nhất của các em. Nhưng các nhà trường sẽ phải chấp nhận thí sinh ảo.

Trong năm 2017, Bộ sẽ sử dụng phần mềm lọc ảo để hỗ trợ các trường, tư vấn các trường làm sao chọn được danh sách thí sinh trúng tuyển phù hợp nhất.

Khi nào Bộ sẽ đưa ra đề thi minh họa và khi nào phương án chính thức của thi THPT và xét tuyển đại học năm 2017 sẽ được công bố?

Đề thi minh họa sẽ có trong tháng 10. Hiện nay tổ công tác của Bộ đang phối hợp với ĐHQGHN để chuẩn bị đề để công bố sớm cho thí sinh. Đây là phương án thi và tuyển sinh năm 2017, để phương án có thể áp dụng được thì phải ban hành quy chế thi.

Như vậy sau khi đưa ra phương án, Bộ sẽ tiến hành điều chỉnh quy chế 2016 và ban hành theo đúng quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đưa lên mạng 45 ngày lấy ý kiến, sau đó chỉnh sửa và ban hành. Bình thường trước tết âm lịch hàng năm sẽ ban hành quy chế thi và tuyển sinh. Còn các vấn đề cơ bản vẫn nằm trong phương án này.

MC: Thứ trưởng Bùi Văn Ga có điều gì muốn nhắn nhủ tới các em học sinh và các vị phụ huynh?

Đổi mới của Bộ bắt đầu từ sự quan tâm tới học sinh, đối tượng chịu tác động trực tiếp của đổi mới này. Nên đối với học sinh tôi muốn nói rằng, các em cứ yên tâm, việc đổi mới này không làm ảnh hưởng gì đến việc học tập của các em nên các em cứ luyện thi, không phải học thêm gì cả, chỉ cần học tốt trong chương trình là được.

Đối với phụ huynh, tôi mong muốn các bậc phụ huynh động viên các cháu yên tâm ôn tập, không cấn quá quan tâm đến kỹ thuật thi làm các cháu lo lắng.

Còn đối với dư luận xã hội thì Bộ GDĐT luôn luôn cầu thị, lắng nghe và sẵn sàng cung cấp thông tin, trao đổi lại những vấn đề còn băn khoăn, lo lắng, để làm sao thông tin đến thí sinh được rõ ràng, chuẩn mực để thí sinh yên tâm học tập cho tốt.

Xin trân trọng cảm ơn cảm ơn Thứ trưởng!                   

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm