Giao tự chủ về “tay” các trường ĐH là “tước” mọi quyền của Bộ
(Tổ Quốc) -  GS.VS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã cho biết như vậy.
Chủ Nhật, ngày 04/09/2016 - 11:02

Trao đổi với Tiền Phong về những đổi mới thi cử trong năm 2017 của Bộ GDĐT, GS.VS Đào Trọng Thi cho hay, việc các trường đại học (ĐH) mong muốn được tự chủ và các địa phương muốn Bộ giao kỳ thi tốt nghiệp THPT là vấn đề không mới. Tuy nhiên, nếu muốn kéo dài thời gian để giao quyền tự chủ thì cần có giải pháp thận trọng hơn.

Trước mắt, sẽ thí điểm giao cho một số địa phương có hoạt động giáo dục mạnh tự chủ thi tốt nghiệp, Bộ GDĐT sẽ hỗ trợ các địa phương bằng các ngân hàng đề thi. Còn địa phương sẽ thiết kế đề thi theo nhu cầu của mình và không nhất thiết phải thi đồng loạt cùng một ngày như hiện nay.

Giao tự chủ về “tay” các trường ĐH là “tước” mọi quyền của Bộ - ảnh 1Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ĐH. Ảnh nguồn: tienphong.vn

Việc các trường ĐH tự tổ chức tuyển sinh cũng vậy, Bộ cũng có thể vẫn hỗ trợ ngân hàng đề thi, các trường có thể tham gia vào nhóm một số trường. Như vậy, thay vì Bộ ra đề thi áp đặt thì các trường sẽ tự tìm đến nhau để hỗ trợ.

Điều đáng nói ở đây là do Việt Nam mới vào cuộc, nhận thức chưa rõ ràng nên cuộc chuyển giao này cực kỳ khó khăn và phức tạp bởi các trường còn chưa đủ điều kiện thực hiện tự chủ và chưa có gì đó thay thế nếu bỏ cơ chế bộ chủ quản.

Thực tế cho thấy, quyền định đoạt gắn với lợi ích, nếu mất quyền lực là mất quyền lợi. Đó là một cuộc đấu tranh gian khổ giữa các nhóm quyền lực và lợi ích. Hơn nữa, bộ chủ quản là người đưa ra chính sách để giao quyền tự chủ. Vì  vậy, họ có nhiều cách để kìm hãm quá trình giao quyền tự chủ./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm