Hoàn thiện ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa phục vụ công tác ra đề thi
(Tổ Quốc) - Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 25/4 cho biết, Bộ đang khẩn trương xây dựng, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ công tác ra đề thi của Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2017. 
Thứ Tư, ngày 26/04/2017 - 14:21

Bộ triển khai xây dựng bộ đề thi thử nghiệm theo năm bài thi để công bố rộng rãi ngay sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình năm học 2016-2017 (dự kiến giữa tháng 5/2017), giúp các cơ sở giáo dục và thí sinh tập dượt, làm quen với định dạng đề thi và phương thức thi theo bài để tiếp tục ôn luyện, chuẩn bị thi. Bộ thành lập và triển khai hoạt động của Hội đồng ra đề thi Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017. 

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hoàn thiện phần mềm quản lý thi trung học phổ thông quốc gia, cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ, nâng cấp kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thi và tuyển sinh. 

Các đơn vị chức năng trong Bộ thực hiện rà soát, hoàn thiện phần mềm điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh, phần mềm lọc ảo, phần mềm hỗ trợ xét tuyển ở các trường; chạy thử phần mềm với dữ liệu giả định và tập huấn cho các trường sử dụng các phần mềm này. Cùng với hoàn thiện phần mềm xây dựng đề thi từ ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa; Bộ hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm và chuyển giao cho các sở giáo dục và đào tạo để triển khai thực hiện. 

Hiện nay, ma trận đề thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 đã được xây dựng phù hợp với hình thức thi theo bài đã công bố trong phương án thi, theo hướng tiếp tục thực hiện đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; đảm bảo phân hóa kết quả thi để vừa đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa dùng để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. 

Căn cứ ma trận đề thi, Bộ xây dựng các đề minh họa, đề thi thử nghiệm làm cơ sở cho giáo viên và học sinh tham khảo trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Bộ đã công bố 14 đề thi minh họa của các môn thi năm 2017 vào ngày đầu tháng 10/2016; công bố 14 đề thi thử nghiệm vào tháng Một. 

Bộ đã gấp rút thực hiện bổ sung, chuẩn hóa ngân hàng câu trắc nghiệm đã có tại Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục bằng nhiều nguồn khác nhau, như huy động giáo viên trung học phổ thông giỏi của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, các giảng viên đại học có chuyên môn tốt, nắm vững chương trình trung học phổ thông, có nhiều kinh nghiệm thi kiểm tra đánh giá và có ý thức trách nhiệm cao, thực hiện nghiêm túc các quy định bảo mật tham gia biên soạn, biên tập câu hỏi thi, khai thác các câu hỏi thi phù hợp trong ngân hàng câu hỏi thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đang được hoàn thiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu cả về số lượng, chất lượng, đảm bảo tổ chức thành công kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vào tháng Sáu./.

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm