Học sinh THCS thích thú khi được làm hướng dẫn viên du lịch
(Tổ Quốc) - Đó là những buổi học trải nghiệm ngoài nhà trường của gần 2.600 học sinh Trường THCS Trần Văn Ơn quận 1, TP.HCM.
Thứ Ba, ngày 27/09/2016 - 22:32

Học bằng cách trải nghiệm là một phương pháp dạy-học mới nhằm tăng tính chủ động và hứng thú cho học sinh của Trường THCS Trần Văn Ơn đang bắt đầu thực hiện mỗi tuần cho lần lượt 56 lớp.

Các em học sinh được bắt đầu vai trò “hướng dẫn viên” tại Bưu điện TP.HCM, đường sách Nguyễn Văn Bình, nhà thờ Đức Bà…

Những thông tin về lịch sử, kiến trúc và hoạt động của Bưu điện TP được em truyền tải một cách mạch lạc và cặn kẽ; tự giới thiệu cho nhau về đường sách Nguyễn Văn Bình hay thảo luận với nhau về sách và nhà văn Nam Cao… Tuy những nơi này không lạ nhưng nhờ tiết học này, các em được quan sát kỹ và hiểu sâu hơn về lịch sử cũng như những kiến trúc đẹp mà bình thường ít khi để ý.

 
Học sinh THCS thích thú khi được làm hướng dẫn viên du lịch - ảnh 1Các em tự tin bắt chuyện với du khách nước ngoài trong giờ tập làm "hướng dẫn viên".
Ảnh: plo.vn. 

Cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, ý tưởng học ngoài nhà trường là một dạng học trải nghiệm mà lâu nay các trường đều cho HS thực hiện trong năm học. Tuy nhiên, đây là tuần đầu và cũng lần đầu tiên trường thử nghiệm việc tích hợp tiết học này với việc dạy văn thuyết minh cho HS lớp 8.

Trong thời gian tới, có thể trường sẽ tích hợp với các môn khác có liên quan như lịch sử, ngoại ngữ, địa lý. Một số môn khác cũng được trường áp dụng cách làm này như môn sinh học ở Thảo Cầm viên hoặc tại vườn cây thực vật của trường, môn họa lớp 6 có thể đi Bảo tàng Mỹ thuật... Các lớp tiếng Pháp, tiếng Anh tích hợp còn được khuyến khích thuyết minh bằng tiếng Anh cho các lớp có trình độ tiếng Anh tốt.

Còn cô Hoàng Thị Hoài Thương, tổ trưởng tổ văn của Trường THCS Trần Văn Ơn cũng chia sẻ, đây là cách hay để thoát khỏi việc học và viết văn thuyết minh khô khan trên giấy ở lớp 8 lâu nay. Không chỉ được học rất nhiều điều bổ ích mà các em còn rèn luyện nhiều kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm, xử lý thông tin, trình bày, phản biện... Sau khi kết thúc chuyến đi, các nhóm sẽ tập hợp dữ liệu để hoàn thành sản phẩm cuối cùng như bài trình chiếu Powerpoint, phóng sự, bài viết... Qua đó, việc kiểm tra, đánh giá cũng phải đổi mới, tức sẽ đánh giá cả quá trình các em tham gia như chuẩn bị, đặt câu hỏi hay... Môn văn lớp 8 lấy điểm một tiết, các môn khác liên quan có thể lấy điểm 15 phút./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm