Hội Toán học Việt Nam đề xuất hoãn việc thi trắc nghiệm toán năm 2017
(Tổ Quốc) - Hội Toán học Việt Nam (VN) đã chính thức kiến nghị Bộ GDĐT hoãn áp dụng thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.
Thứ Bảy, ngày 24/09/2016 - 14:53

Ban Chấp hành (BCH) Hội Toán học VN cho rằng, Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2017 là một vấn đề hệ trọng của nền giáo dục nước nhà, không chỉ trước mắt mà còn lâu dài.

Do đó, Bộ cần tiến hành những nghiên cứu hệ thống, khoa học nhằm phân tích những luận cứ khoa học của việc nên hay không nên thi trắc nghiệm môn Toán; đánh giá hiệu quả thực tiễn của kì thi trắc nghiệm Toán tại một vài nơi của Việt Nam trong những năm qua. Trên cơ sở đó, sẽ quyết định có nên chuyển đổi thi môn toán từ tự luận sang trắc nghiệm hay không. Nếu được thì  cần một thời gian chuẩn bị hợp lý và công bố rộng rãi để nhân dân biết, hiểu và ủng hộ.

Hội Toán học Việt Nam đề xuất hoãn việc thi trắc nghiệm toán năm 2017 - ảnh 1GS Phùng Hồ Hải, Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam. Ảnh: vietnamnet.vn.

Theo phân tích của Hội Toán học VN, thi tự luận Toán có ưu điểm vượt trội trong đánh giá tư duy và năng lực giải quyết vấn đề của học sinh, mặc dù kết quả thi có thể phụ thuộc ít nhiều vào chủ quan người chấm. Thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan tránh được yếu tố này, nhưng lại có nhiều hạn chế trong việc đánh giá tư duy và năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo của thí sinh.

Đặc biệt, thi theo hình thức trắc nghiệm có tính phân loại không cao, nhất là khi ngân hàng đề thi chưa đảm bảo chất lượng, chưa được thử nghiệm trên số mẫu đủ lớn, trong một thời gian đủ dài, nhằm hình thành một hệ thống câu hỏi tốt, có khả năng phân loại thí sinh.

Hội Toán Việt Nam cho rằng, việc chuyển đổi ngay khi chưa có các thông tin cần thiết này, chưa có sự chuẩn bị về tâm lý, cũng như chưa dành một thời gian đủ lớn để xử lý các vấn đề tồn đọng sẽ tạo thành mối quan ngại lớn, gây xáo trộn trong việc học tập của học sinh, trong tâm lý của phụ huynh học sinh, và có thể gây hoang mang trong toàn xã hội.

Vì vậy, BCH Hội Toán học VN đề nghị Bộ GDĐT hoãn áp dụng hình thức thi trắc nghiệm để tiếp tục thi tự luận đối với môn Toán trong kì thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐHvà CĐ năm 2017.

Đồng thời, BCH cũng đề nghị có cuộc đối thoại giữa các cấp lãnh đạo và BCH Hội để việc đổi mới trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nói riêng và trong giáo dục Việt Nam nói chung luôn đạt được sự đồng thuận của xã hội, đáp ứng mục tiêu giáo dục và nguyện vọng của tất cả học sinh, của mỗi gia đình, nhà trường, và của toàn xã hội./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm