Hơn 500 trường CĐ, TCCN chính thức về Bộ Lao động, Thương binh và xã hội
(Tổ Quốc) - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) sẽ thực hiện quản lý nhà nước toàn bộ lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp từ ngày 1/1/2017.
Thứ Năm, ngày 10/11/2016 - 06:28

Tại Lễ bàn giao chiều 9/11, Bộ GDĐT sẽ bàn giao công tác quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp cho Bộ LĐTBXH với 6 nội dung, gồm: chức năng quản lý nhà nước đối với hệ thống 201 trường cao đẳng (CĐ) và 303 trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) cũng như hệ TCCN đang được đào tạo tại 200 trường CĐ và 40 trường ĐH đào tạo, hồ sơ quản lý nhà nước, các đề án, dự án về giáo dục chuyên nghiệp, các nhiệm vụ xây dựng, thực hiện đề án cũng như nhân sự của Vụ GD Chuyên nghiệp, thuộc Bộ GDĐT.

Việc bàn giao sẽ được hoàn thành trước ngày 31/12/2016. Kể từ ngày 1/1/2017, các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp sẽ tuyển sinh theo quy chế do Bộ LĐTBXH ban hành, phù hợp với Luật Giáo dục Nghề nghiệp.

Hơn 500 trường CĐ, TCCN chính  thức về Bộ Lao động, Thương binh và xã hội  - ảnh 1Bộ LĐTBXH sẽ quản lý nhà nước toàn bộ lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp từ ngày 1/1/2017.

Hai bộ cũng thống nhất xử lý các công việc trong giai đoạn chuyển tiếp, về công tác tuyển sinh, Bộ GDĐT tiếp tục xử lý dứt điểm những vấn đề liên vấn đề liên quan đến tuyển sinh của các trường CĐ, TCCN năm 2016. Từ năm 2017 các trường CĐ, TCCN sẽ tuyển sinh theo quy chế do Bộ LĐTBXH ban hành phù hợp với Luật Giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Về đào tạo, những sinh viên cao đẳng tuyển sinh từ khóa 2016 trở về trước được tiếp tục học chương trình cao đẳng hiện hành cho đến khi kết thúc khóa học, được cấp bằng cao đẳng theo quy chế của Bộ GDĐT. Những sinh viên tuyển sinh từ khóa 2017 trở đi học theo chương trình mới của Bộ LĐTBXH, cấp bằng cao đẳng thuộc GDNN.

Về liên thông TCCN-CĐ-ĐH, những học sinh, sinh viên TCCN, CĐ nếu có đủ điều kiện theo qui định hiện hành thì được tạo điều kiện để học liên thông lên ĐH nếu có nguyện vọng. Bộ GDĐT sẽ điều chỉnh chỉ tiêu liên thông của các trường ĐH để có thể tuyển sinh đào tạo liên thông TCCN-CĐ-ĐH cho các đối tương này.

Về xử lý các hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan đến các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục xử lý dứt điểm các hồ sơ tồn đọng của các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp đã gửi về Bộ trước ngày 31/10/2016 và đang trong quá trình xử lý.

Việc đào tạo liên thông đối với học sinh, sinh viên thuộc GDNN sắp tới sẽ thay đổi theo quy định mới mà Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành trong thời gian tới. Cho tới thời điểm quy định mới có hiệu lực, việc đào tạo liên thông sẽ được thực hiện theo quy định hiện hành.

Tại Lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung đều khẳng định hai bộ sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên trong quá trình chuyển đổi vì mục tiêu lớn nhất của đào tạo vẫn là vì học sinh. Ngoài ra, hai bộ cũng sẽ có sự phối hợp chặt chẽ để xử lý các công việc kỹ thuật, hành chính cũng như hỗ trợ giữa các đơn vị trong giai đoạn chuyển tiếp./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm