Không công bố đề thi THPT quốc gia 2017, Bộ GD-ĐT nói gì?
(Tổ Quốc) - Đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng, có nhiều lý do để không công bố, trong đó có lý do để có thể sử dụng lại vào các lần thi sau và tiết kiệm ngân sách.
Thứ Sáu, ngày 13/01/2017 - 21:20

Trước thông tin về việc Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đề thi, đáp án kỳ thi THPT2017 sau khi kết thúc môn thi như trước đây, các giáo viên, chuyên gia giáo dục cho rằng, việc này không hợp lý bởi một kỳ thi không có đáp án sẽ không đảm bảo sự minh bạch, khách quan. Còn phụ huynh, học sinh học thì hoang mang, lo lắng vì không biết đúng, sai thế nào.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, kỳ thi THPT năm 2017 chỉ có duy nhất môn Ngữ văn được công bố đáp án sau khi thí sinh thi xong như mọi năm, còn lại các bài thi trắc nghiệm sẽ không công bố đáp án. Theo ông Ga, ở các nước nói chung, nguyên tắc của bài thi chuẩn hóa là không công bố đề và đáp án. Vì vậy, để đảm bảo sự công bằng cho tất cả thí sinh, Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đề thi, đáp án bởi các câu hỏi thi có thể tiếp tục dùng cho kỳ thi các năm kế tiếp.
Ông Ga khuyến cáo, đề thi chuẩn hóa đã được thử nghiệm nhiều lần trên chính đối tượng học sinh lớp 12 nên đáp án đã được kiểm nghiệm tính chính xác. Dù thí sinh chưa làm bài thi trên máy tính, nhưng việc chấm các bài thi trắc nghiệm khách quan đều được thực hiện bằng phần mềm máy tính đảm bảo độ chính xác cao, nên thí sinh có thể yên tâm về kết quả điểm số của mình.
Trong khi đó, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục , Bộ GD-ĐT cũng cho hay, việc không công bố đề thi và đáp án kỳ thi THPT 2017 ngoài việc sử dụng tiếp vào các kỳ thi tiếp theo, còn tiết kiệm được cả nguồn lực và ngân sách.
Theo ông Hồng, quy trình xây dựng đề thi THPT quốc gia năm nay khác nhiều so với các kỳ thi quốc gia trước đây. Để có thể viết 60.000 câu hỏi thô cho ngân hàng đề thi, Bộ đã phải huy động hơn 1.000 giáo viên từ 63 tỉnh, thành trong cả nước tham gia với quy trình chặt chẽ và chi tiết trong suốt một thời gian dài và để có 1.500 câu hỏi thi/môn, phải có ít nhất 6000 câu hỏi thô. Mục tiêu là xây dựng được ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, mỗi thí sinh trong 1 phòng thi sẽ có 1 đề thi, chứ không phải chỉ xây dựng 1 đề chính thức, 1 đề dự phòng như trước.
Vì vậy, theo ông Hồng, nếu phải công bố đề thi, đáp án, công khai 1.500 câu hỏi thi/môn thì dù các chuyên gia vẫn tiếp tục xây dựng ngân hàng thi cho kì thi THPT quốc gia vẫn không đủ nguồn lực để làm. Ngoài ra, nếu công bố vài chục đề thi thì cộng đồng xã hội có thể dễ dàng phán đoán được độ bao phủ của đề thi, dẫn tới việc học tủ, học lệnh và gia tăng việc luyện thi.
Tuy rằng, đề thi trắc nghiệm cho phép đánh giá kiến thức, kĩ năng, năng lực trên diện rộng hơn so với đề thi tự luận nhưng không có nghĩa là phủ kín nội dung mà học sinh phổ thông được học. Nhất là các năm tiếp theo khi Bộ GD-ĐT quy định nội dung đề thi ở cả chương trình học các lớp 10,11,12 thì bắt buộc việc ra câu hỏi thi phải chọn lọc kiến thức trọng tâm.
Ông Hồng cho rằng, sau khi thẩm định câu hỏi được chuẩn hóa, 100% số câu hỏi đã biên tập, lựa chọn và thẩm định được tiến hành thử nghiệm. Dự kiến, việc thử nghiệm đề thi kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được thực hiện vào cuối tháng 4 khi các em học sinh đã hoàn thành chương trình học tập toàn khóa để phân tích đề thi và cân bằng độ khó giữa các đề thi, đảm bảo các đề thi có độ khó hoàn toàn tương đương nhau. Mẫu thử nghiệm sẽ được chọn đa dạng đối tượng, vùng miền. Kết quả bài làm qua các đợt thử nghiệm sẽ được phân tích các thông số định chuẩn của các câu hỏi và đề thi qua phân tích phần mềm khảo thí chuyên dụng./.
Tuấn Minh 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm