Lo bám biển mưu sinh, hàng trăm học sinh ven biển Quảng Ngãi bỏ học
(Tổ Quốc) - Tình trạng học sinh cấp 2 bỏ học theo người thân ra khơi bám biển đang diễn ra thường xuyên tại trường THCS Nghĩa An, TP Quảng Ngãi.
Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 - 21:46

Xã Nghĩa An là địa phương vùng ven biển có hơn 4.000 hộ với khoảng 21.000 nhân khẩu với trên 90% nam giới hành nghề biển xa bờ. Tình trạng nam học sinh từ cấp 2 bỏ học đi biển diễn ra thường xuyên, còn nữ sinh bỏ học để phụ gia đình thu mua hải sản, đan lưới hoặc đi làm thuê ở xa.

Thầy Phạm Văn Nghiệp - Hiệu trưởng trường THCS Nghĩa An, cho biết, theo thống kê trong năm học 2014-2015, trường THCS Nghĩa An có 285 học sinh bỏ học, ngay đầu năm học 2016-2017 đã có 74 trường hợp học sinh bỏ học.

Lo bám biển mưu sinh, hàng trăm học sinh ven biển Quảng Ngãi bỏ học - ảnh 1Ngôi trường ngày càng vắng học sinh đến lớp, đặc biệt là nam học sinh bỏ học bám biển. Ảnh nguồn: dantri.com.vn.

Thầy Hiệp cho hay, ở vùng đất thuần biển này, chuyện học hành của con em dường như bị phụ huynh bỏ ngỏ vì các em còn phải theo gia đình đi biển.

Một số phụ huynh ở đây cho biết, trước đây người dân được hưởng vùng bãi ngang ven biển, nên đi học không phải đóng tiền học phí. Bây giờ bị cắt chế độ, con đi học tốn kém, trong khi tàu nhà thì thiếu người đi biển nên học đến lớp 7, nếu con em không thích đi học sẽ được phụ huynh cho nghỉ luôn.

Phòng GDĐT TP Quảng Ngãi cho biết, trước tình trạng bỏ học trên, ngành đã áp dụng nhiều biện pháp vận động, phối hợp với chính quyền, đoàn thể và gia đình học sinh nhưng khó khả thi. Để giảm tình học sinh trạng bỏ học, trong thời gian tới, phòng GDĐT TP Quảng Ngãi sẽ đề nghị các cấp tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường các hoạt động ngoại khóa, giao lưu cho học sinh nhằm giúp các em gắn bó với trường, yêu lớp học, cảm thấy thích thú khi đến trường./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm