Ngành giáo dục làm gì để hội nhập quốc tế?
(Tổ Quốc) - Hội nhập quốc tế về Giáo dục và Đào tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ GDĐT triển khai trong thời gian tới.
Thứ Tư, ngày 24/08/2016 - 11:00

Tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 - 26/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, ý thức được tầm quan trọng của hoạt động ngoại giao và hội nhập quốc tế trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Bộ sẽ tập trung triển khai ba nhiệm trọng tâm trong thời gian tới, đó là:

Trước mắt, hội nhập quốc tế về đào tạo thông qua các hoạt động liên kết đào tạo, kiểm định chất lượng, công nhận văn bằng, tín chỉ...

Ngành giáo dục làm gì để hội nhập quốc tế? - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Ảnh nguồn: moet.gov.vn.

Thời gian qua, các trường đại học của Việt Nam đã có hoạt động hợp tác song phương với các trường đại học nước ngoài nhưng chưa triển khai một cách hệ thống, bài bản nên hiệu quả chưa cao. Vì vậy, ngành Giáo dục sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế về đào tạo trong thời gian tới trong giáo dục đại học và cả trong giáo dục phổ thông để có thêm nhiều chương trình đào tạo tốt, học tập được kinh nghiệm đào tạo của các nước có nền giáo dục phát triển, nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên, qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thứ hai, hội nhập quốc tế trong nghiên cứu khoa học, thông qua các đề tài, dự án, chương trình nghiên cứu hợp tác giữa các trường đại học, các viện nghiên cứu và các nhà khoa học của Việt Nam với các đối tác nước ngoài.

Nếu làm tốt nhiệm vụ này, sẽ học hỏi được kinh nghiệm, công nghệ và khả năng sáng tạo của các nhà khoa học nước ngoài để giải quyết các bài toán thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời cũng sẽ góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và chất lượng các hoạt động đào tạo của nước ta.

Cuối cùng, hội nhập quốc tế thông qua các hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên được xem là hoạt động truyền thống, phổ biến nhất trong thời gian qua. Tuy nhiên, hoạt động này thường diễn ra riêng lẻ, chưa có kế hoạch tổng thể để có thể quản lý hiệu quả và nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với nhu cầu của đất nước. Nếu giải quyết được vấn đề này sẽ góp phần nâng cao hiểu biết về văn hóa, con người giữa Việt Nam với các nước./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm